09:42 17/10/2017

Thủ đô Trung Quốc thắt chặt an ninh trước giờ khai mạc Đại hội Đảng

Thăng Điệp

Bắc Kinh thắt chặt an ninh đối với hoạt động giao thông công cộng và vui chơi giải trí trong những ngày cuối cùng trước Đại hội

Các biện pháp kiểm tra an ninh sẽ được tăng cường tại mọi nhà ga ở Bắc Kinh từ sáng ngày thứ Ba (17/10) - Ảnh: Weibo/SCMP.<br>
Các biện pháp kiểm tra an ninh sẽ được tăng cường tại mọi nhà ga ở Bắc Kinh từ sáng ngày thứ Ba (17/10) - Ảnh: Weibo/SCMP.<br>
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thắt chặt an ninh đối với hoạt động giao thông công cộng và các tụ điểm vui chơi giải trí trong những ngày cuối cùng trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông tin từ truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết hơn 2.000 đại biểu từ khắp các địa phương của nước này đã tập trung về Bắc Kinh để tham dự kỳ đại hội 5 năm một lần khai mạc vào ngày thứ Tư tuần này và dự kiến kéo dài 1 tuần.

Nhiều quán bar và câu lạc bộ, chủ yếu ở quận giải trí Sanlitun của Bắc Kinh, tuyên bố đóng cửa 10 ngày kể từ tuần này. Một số nói phải đóng cửa vì “lý do bất khả kháng”, trong khi một số khác hứa sẽ mở cửa trở lại kịp cho dịp lễ Halloween vào cuối tháng 10.

Trong số những câu lạc bộ đêm tuyên bố đóng cửa trong đợt này có Circle Club và Sir Teen, đều ở Sanlitun. Vics, một câu lạc bộ nổi tiếng khác gần Sân vận động Lao động Bắc Kinh, nói đóng cửa để cải tạo, chuẩn bị cho Halloween.

Đến tối Chủ nhật vừa rồi, hầu hết các địa điểm biểu diễn nhạc sống ở Bắc Kinh đều đã tuyên bố tạm ngừng hoạt động từ ngày thứ Hai đến ngày 25/10.

Modernista, một quán bar nhạc sống ở trung tâm Bắc Kinh, cho biết tạm dừng hoạt động “vì các biện pháp an ninh để chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới”. Quán bar này cũng nói sẽ mở cửa trở lại “cho một lễ Halloween vui vẻ”.

Trong khi đó, hành khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh có lẽ sẽ phải ra khỏi nhà sớm hơn vào ngày thứ Ba, bởi tất cả các nhà ga trong thành phố đều tăng cường kiểm soát an ninh. Ngoài kiểm tra hành lý, tất cả hành khác phải di chuyển qua máy quét an ninh - cơ quan quản lý tàu điện ngầm thành phố cho hay.

Các biện pháp kiểm tra an ninh bổ sung trên đã được thử nghiệm tại nhà ga Longze thuộc ngoại ô Bắc Kinh vào ngày thứ Hai. Các đoạn video và bức ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy hàng trăm hành khách xếp hàng dài trước các lối vào nhà ga trong giờ cao điểm vào buổi sáng.

Công ty Vận hành đường sắt đô thị Bắc Kinh nói rằng các biện pháp tăng cường an ninh sẽ được áp dụng tại tất cả các nhà ga trong thành phố từ ngày thứ Ba. Hành khách được khuyến cáo tránh giờ cao điểm và tránh mang theo chất lỏng.

Trước đây, việc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt như vậy chỉ diễn ra tại một số nhà ga chính ở khu vực quận trung tâm Bắc Kinh.

Trong một cuộc họp hồi tháng 7, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Guo Shengkun đã yêu cầu giám đốc công an các tỉnh thành đẩy mạnh kiểm tra an ninh dịp Đại hội Đảng để “phá các nguy cơ từ khi mới manh nha”.

Trước thềm đại hội, truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục có những bài viết ca ngợi thành tựu về mọi mặt của nước này trong những năm qua. Tờ Nhân dân Nhật báo và tờ Quân đội Nhân dân Giải phóng Nhật báo ngày thứ Ba đều chạy bài dài 6 trang về những sự kiện chính trị quan trọng kể từ kỳ Đại hội Đảng vào năm 2012.

Tại kỳ Đại hội năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người hiện cũng giữ cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ có một bài phát biểu quan trọng về tầm nhìn của ông trong 5 năm tới.