Thử làm 4 món tráng miệng ngon với hạt Chia
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên nên dùng hạt Chia với nước lọc, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tận dụng nguyên liệu bổ dưỡng này với nhiều món tráng miệng khác.
Theo các nghiên cứu, hạt Chia có hàm lượng canxi cao gấp 6 lần trong sữa, omega 3-4-6 cao gấp 4 lần cá hồi, chất xơ cao gấp 2,6 lần yến mạch,… Nói một cách khác, loại hạt bé xíu không mùi vị này có tác dụng trong việc chống loãng xương, phát triển tốt thai nhi, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cải thiện hệ tiêu hóa, đẹp da, giữ dáng… Đây chính là lí do, các chuyên gia khuyến cáo nên thêm hạt Chia vào khẩu phần hàng ngày.Pancake hạt ChiaNguyên liệu: 200g bột mì; 3 lòng đỏ trứng; 4 muỗng cà phê đường trắng; 250g sữa tươi; 3 – 4 muỗng cà phê hạt Chia; 1 muỗng cà phê muối; Bơ được đun chảy…
Cách làm: Cho hỗn hợp bột mì, sữa tươi, lòng đỏ trứng, bơ được đun chảy, hạt Chia, đường và muối vào một tô rồi bắt đầu trộn đều. Sau đó, đánh lòng trắng trứng thành bông cứng rồi đổ lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột mì, sữa tươi trước đó, tiếp tục trộn đều tay trong khoảng 5 – 10 phút. Tiếp theo, bật lửa nhỏ để làm nóng chảo, cho bơ được đun chảy vào thay vì dầu để bánh dậy mùi thơm và ngon miệng hơn. Cuối cùng đổ hỗn hợp bột mì, sữa tươi, lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng vào chảo.Chú ý, mỗi lần đổ bột chỉ nên đổ từ 2 đến 3 thìa. Rán bánh đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu, bánh dậy mùi thơm rồi lấy ra, đặt vào dĩa, tiếp tục rán phần bột tiếp theo. Để món bánh ngon miệng và hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng kèm với sốt dâu, bơ đậu phộng hoặc rưới mật ong lên ngay sau khi bánh vừa hoàn thành.Pudding hạt ChiaNguyên liệu: 1/3 cốc hạt Chia; 1 ly sữa hạnh nhân hương vani; 1 muỗng cà phê vani; 2 thìa syrup maple; 1 hộp sữa chua không đường; 1 nhúm muối…
Cách làm: Cho tất cả nguyên liệu vào một bát, trộn đều và để trong 30 phút cho hạt chia nở ra. Đổ hỗn hợp vào khuôn. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh để qua đêm cho pudding đông lại. Bạn có thể ăn kèm với bánh mỳ hoặc thêm nước cốt dừa và syrup rồi ăn kèm các loại trái cây.Sushi chuối hạt ChiaNguyên liệu: 1 - 2 quả chuối; 1 muỗng mật ong; 1 muỗng canh hạt Chia; 1 muỗng canh hạt vừng đen rang thơm.
Cách làm: Trộn đều hạt Chia và vừng đen rồi rải thành một lớp trên một bề mặt đĩa hoặc khay. Bóc một nửa vỏ chuối theo chiều dọc, để lại một phần vỏ đủ để chúng ta có thể cầm trái chuối trên tay. Sau đó, phết mật ong lên trên, rồi lăn trên hạt Chia và vừng. Sau khi hạt đã bám vào chuối, nhẹ nhàng bóc lớp vỏ chuối còn lại, sau đó cắt lát dày khoảng 1,5 cm, giống như sushi!Bánh quy hạt ChiaNguyên liệu: Bơ nhạt: 40gr; bột hạnh nhân: 90gr; bột ngô: 30gr; vani: 5ml, sữa tươi không đường: 10ml; whipping cream: 25ml; hạt chia: 20gr; bột nở: 1gr, muối: 1gr; đường Isomalt: 50gr…
Cách làm: Bơ nhạt để ở nhiệt độ phòng, dùng phới miết nhẹ để bơ mềm sệt. Thêm 10ml sữa và 25ml whipping cream đánh đều cho thật sánh mịn. Từ từ thêm 50gr đường và 5ml vani. Cho 20gr hạt chia vào hỗn hợp này trộn đều.Rây hỗn hợp bột cho mịn, thêm vào 1gr muối và 1gr bột nở. Dùng từng 1/3 lượng bột trộn ở bước 2 vào hỗn hợp ở bước 1 và dùng phới trộn đều cho đến khi hết bột. Bột khi trộn xong để ngăn mát tủ lạnh 20 - 30 phút, sau đó cán bột mỏng giữa 2 tấm giấy nến và dùng khuôn nhấn hình tuỳ thích.Lò làm nóng trước 20 phút ở 170 - 180 độ. Sau khi nhấn khuôn xong đem nướng ở 175 độ trong 10 phút, khi rìa bánh vàng là đã chín. Bánh sau khi chín có thể sấy bánh ở nhiệt độ 100 độ để bánh giòn hơn.