18:04 15/08/2016

Thủ lĩnh sinh viên biểu tình Hồng Kông thoát án tù

Bình Minh

Thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong, người mới chỉ là một thiếu niên khi dẫn đầu biểu tình, phải lao động công ích 80 giờ

Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong - Ảnh: WSJ.<br>
Thủ lĩnh sinh viên Hồng Kông Joshua Wong - Ảnh: WSJ.<br>
Ba thủ lĩnh sinh viên của phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, những người dẫn đầu cuộc biểu tình rầm rộ ở vùng lãnh thổ này hồi năm 2014, đã bị kết án vào ngày 15/8 - BBC đưa tin.

Theo đó, thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong, người mới chỉ là một thiếu niên khi dẫn đầu biểu tình, phải lao động công ích 80 giờ vì tội tụ tập bất hợp pháp.

Nathan Law bị phạt 120 giờ lao động công ích, còn Alex Chow bị kết án 3 tuần ngồi tù nhưng hoãn thi hành án 1 năm.

Trước khi bị xét xử, ba sinh viên này đối mặt với mức án tối đa là 2 năm tù giam.

Wong, 19 tuổi, cùng Law và Chow đã trèo rào để xâm nhập vào khu vực tòa nhà chính quyền Hồng Kông vào hôm 2/9/2014.

Vụ bắt giữ ba sinh viên này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình đòi dân chủ quy mô lớn, về sau được gọi là Phong trào Chiếc ô (Umbrella Movenment) ở Hồng Kông. Các cuộc biểu tình này đã khiến nhiều khu vực của Hồng Kông bị tê liệt trong suốt gần 3 tháng.

Phong trào biểu tình của Hồng Kông kêu gọi Bắc Kinh cho phép vùng lãnh thổ này bầu cử dân chủ để chọn ra nhà lãnh đạo của mình. Tuy nhiên, phong trào đã không đạt được bất kỳ sự nhượng bộ nào của Bắc Kinh về cải cách chính trị.

“Tòa án tin rằng ba bị cáo đã bày tỏ quan điểm và nhu cầu của mình một cách chân thực dựa trên niềm tin chính trị của họ hoặc mối quan tâm của họ đối với xã hội”, thẩm phát June Cheung nói sau phiên xét xử 3 sinh viên.

“Mục đích và động cơ của họ không vì lợi ích riêng của họ hay nhằm khiến người khác bị tổn thương”, vị thẩm phán phát biểu.

Sinh viên Law là một trong số nhiều nhà hoạt động trẻ tuổi của Hồng Kông đang tìm cách gia nhập vào hoạt động chính trị chính thống. Mức án dành cho Law đồng nghĩa với việc sinh viên này vẫn có thể tham gia cuộc bầu cử hội đồng lập pháp sắp tới ở Hồng Kông.