06:00 14/05/2021

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Thái Bình không được phép chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Qua điều tra truy vết, tỉnh Thái Bình có 1.527 người dân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Tính đến trưa ngày13/5, Thái Bình đã ghi nhận 13 người mắc Covid-19…

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về công tác phòng chống Covid-19.
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về công tác phòng chống Covid-19.

Ngày 13/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Thái Bình về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lưu ý Thái Bình là địa phương có biển nên cần phải cảnh giác hướng này. Theo báo cáo mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng virus ghi nhận những người mắc Covid-19 ở Thái Bình là chủng tại Ấn Độ, vì vậy tỉnh không được phép lơ là, chủ quan.

Thứ trưởng nhấn mạnh, tỉnh Thái Bình phải huy động toàn thể nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò của mỗi người dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Thường xuyên kiểm tra, tăng cường xét nghiệm sàng lọc. Đề nghị tỉnh duy trì kiểm tra thường xuyên các bệnh viện, kể cả bệnh viện ngoài công lập. Những bệnh viện ngoài công lập không đủ điều kiện chống dịch phải cương quyết đóng cửa.

Đối với các khu công nghiệp phải có phương án cách ly rộng trên 10.000 người. Chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch và đề nghị thành lập tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp…

 

Ngay trong sáng 13/5, sau khi ghi nhận 4 em sinh viên Đại học Y Dược Thái Bình mắc Covid-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay nơi 4 sinh viên lưu trú, đã truy vết nhanh đến F3. 27 người tiếp tiếp xúc gần (F1) và tiếp tục truy vết F2 để có biện pháp cách ly. Chỉ đạo Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh rà soát ngay những người tiếp xúc gần để tuy tiếp cách ly.

Ông Phạm Quang Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình 

Từ sáng ngày 25/4, tỉnh Thái Bình ghi nhận 1 ca Covid-19 đến cụm đền Tiên La. Ngay sau đó, xuất hiện 5 ca Covid-19, rải rác tại các địa phương trong tỉnh, có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Qua công tác điều tra truy vết, có 1.527 người dân đến khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện nói trên. Thêm vào đó, trong các ngày nghỉ lễ, rất nhiều người Thái Bình đi du lịch. Tính đến trưa ngày 13/5, Thái Bình đã ghi nhận 13 người mắc Covid-19 đều đã được cách ly, điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Sở Y tế Thái Bình đã triển khai bệnh viện dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của Bệnh viện đa khoa tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ. Yêu cầu hạn chế chuyển tuyến. Các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Đồng thời triển khai ngay việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thần tốc. 

Hiện nay, năng lực xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện được khoảng 300 mẫu đơn/ngày tương đương 1.500 mẫu (gộp 5), có thể mở rộng năng lực xét nghiệm sàng lọc khoảng 6.000 mẫu/ngày…