
“Đừng để thương lái ăn chặn, ép giá ép đủ mọi thứ để người nông dân phải khóc
”, đại biểu Bùi Thị An nhấn mạnh tại phiên giải trình do Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức sáng 8/4.
Với chủ đề phiên giải trình là “Khoa học và công nghệ trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” thì vấn đề tổ chức thị trường thế nào để chặn đứng thương lái ăn chặn người nông dân, lũng đoạn thị trường như hiện nay của đại biểu An có vẻ hơi “xa”.
Mặt khác, câu hỏi ai phải chịu trách nhiệm đã để nông dân trong suốt hàng chục năm qua cứ lặp đi lặp lại cảnh hễ được mùa thì rớt giá gần như đối với tất cả các nông sản... cũng đã được bà An trực tiếp chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng 1/4 vừa qua.
Nhưng, “hôm nọ anh Hoàng trả lời, tôi nói thật là chưa hài lòng, nên nhân hôm nay có Thứ trưởng, xin hỏi lại vì tôi vẫn rất bức xúc”, bà An hướng về Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa tại phiên giải trình.
Phần trả lời, Thứ trưởng Thoa cho biết Bộ Công Thương đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách thúc đẩy thị trường trong nước trong đó có phát triển thị trường thương mại nông thôn. Chương trình quy hoạch thương nhân thu mua nông sản lúa gạo cũng được Thứ trưởng Thoa nhắc đến.
Tiêu thụ sản phẩm bao giờ cũng phải có khâu trung gian nhưng làm sao khâu đó ngắn đi và quản lý được, bà Thoa nhấn mạnh.
"Đồng ý là trong có chế thị trường đương nhiên có nhiều loại thương lái, nhưng làm sao để có nhiều thương lái biết điều, đừng để thương lái ăn chặn, ép giá ép đủ mọi thứ để người nông dân phải khóc", đại biểu An thêm một lần đứng dậy.
Tiếp đó, vị đại diện cho dân này đặt câu hỏi: “Tôi không hiểu cảm giác của đồng chí Thứ trưởng thế nào khi nhìn thấy một ông nông dân đứng trước mấy công ruộng bắp cải, bảo bán chỉ 500
(500 đồng/kg - PV)
mà đổ đi thì cũng rớt nước mắt?”.
Bày tỏ chia sẻ với cái khó trong tổ chức thị trường khi chuyển từ kín và tĩnh sang mở và động của ngành công thương, song đại biểu An nhấn mạnh rằng “thế mới cần vai trò quản lý”.
Để lặp lại cảnh nông dân cứ được mùa thì rớt giá, cần cù hai sương một nắng mà thu nhập chưa cao, theo đại biểu An, thì lỗi cũng không phải của ngành nông nghiệp nhiều lắm mà lỗi ở tổ chức thị trường, của ngành công thương.
“Vì sao cứ để lặp lại đi lặp lại việc thương lái nước ngoài định hướng thị trường, mà định hướng một cách kỳ dị, mua chân trâu, rễ quế, đỉa, lá khoai lang… tôi xin hỏi đồng chí Thứ trưởng là bao giờ chấm dứt”, bà An sốt ruột.
Nhắc lại rằng đây là vấn đề vô cùng lớn, nữ đại biểu nói thẳng, câu trả lời dưa hấu ùn ứ là do cửa khẩu Tân Thanh hẹp hay do được mùa không thể thuyết phục được cử tri, và đại biểu cũng không chấp nhận được. Bà đề nghị, ngành công thương phải trả lời trước cử tri cả nước về giải pháp khả thi để tổ chức lại thị trường chứ không thể chờ đến tận năm 2020 mới hoàn thiện.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xử lý dứt điểm tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, nghị quyết; gắn trách nhiệm người đứng đầu với tiến độ, chất lượng xây dựng văn bản và xem đây là tiêu chí quan trọng trong đánh giá, thi đua, khen thưởng...
Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn 2075 xác lập định hướng phát triển đô thị biển hiện đại, thông minh, gắn kinh tế biển, du lịch quốc tế, logistics, công nghiệp công nghệ cao.
Quy hoạch cán bộ cấp chiến lược là khâu của quản trị chiến lược, chuẩn bị năng lực lãnh đạo tương lai của Đảng, bảo đảm không để lọt người không đủ tiêu chuẩn, không bỏ sót người có tài.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu hoàn thiện Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm (KPI) về xây dựng pháp luật và hệ thống thông tin liên quan để triển khai từ quý III/2026 với tiêu chí phù hợp với thực tiễn.
Phiên họp thứ 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý chủ trương tổ chức Kỳ họp Quốc hội không thường lệ, dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 8/2026.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.