19:51 02/03/2012

Thủ tướng cho phép tiếp tục triển khai dự án Nam An Khánh

Bảo Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận xung quanh đề xuất dừng dự án Nam An Khánh của Thanh Tra Chính phủ hồi tháng 11/2011

Phối cảnh dự án Nam An Khánh.
Phối cảnh dự án Nam An Khánh.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có kết luận xung quanh đề xuất dừng dự án Nam An Khánh của Thanh Tra Chính phủ hồi tháng 11/2011.

Theo đó, sau khi tiến hành họp, thảo luận với các bộ, ngành về xử lý sau thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn tài sản tại Tập đoàn sông Đà, Thủ tướng kết luận: tập đoàn này được tiếp tục triển khai dự án khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Tập đoàn sông Đà – chủ đầu tư dự án cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện quy định về thủ tục và thẩm quyền khi giao đất, chuyển nhượng dự án; cần làm rõ nguyên nhân, tồn tại để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đúng quy định của pháp luật và có hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện cá nhân có tiêu cực, tham nhũng thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định.

Thủ tướng cũng giao cho UBND thành phố Hà Nội rà soát lại quy hoạch và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện dự án trên theo đúng quy định. Bộ Xây dựng  và Tập đoàn Sông Đà tiến hành rà soát lại việc đầu tư ngoài ngành, đánh giá hiệu quả đầu tư và tập trung vào ngành nghề chính, tính toán, xây dựng lộ trình thoái vốn hợp lý, tránh thiệt hại, lãng phí. Bộ Xây dựng chủ trì cùng tập đoàn làm việc với Bộ Tài chính xử lý những tồn tại về tài chính sau thanh tra theo đúng quy định.

Trước đó, vào tháng 11/2011, sau khi thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Sông Đà, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng ra quyết định tạm dừng dự án Khu đô thị Nam An Khánh. Ngay sau đó, Thủ tướng đã có công văn đề nghị một số bộ có liên quan có ý kiến về vấn đề này, trong đó Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Chính phủ cân nhắc việc dừng dự án lớn này.

Dự án khu đô thị Nam An Khánh đã được UBND Hà Tây (cũ) giao cho Tập đoàn Sông Đà làm chủ đầu tư từ năm 2005. Đến thời điểm này, dự án đã giải phóng mặt bằng được 184,2 ha (hơn 90% diện tích) đất được giao, đã san nền toàn bộ 184,2 ha, thi công và cơ bản hoàn thành hệ thống đường chính, đường nội bộ, hệ thống cấp thoát nước, điện chiếu sáng trên diện tích 59 ha (giai đoạn 1).