12:07 29/05/2017

Thủ tướng Đức: Châu Âu không thể tiếp tục phụ thuộc

Bình Minh

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát đi thông điệp sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily, Italy ngày 26/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Sicily, Italy ngày 26/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Châu Âu không thể tiếp tục phụ thuộc hoàn toàn vào đồng minh của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ngày 28/5 như một sự ám chỉ đến các cuộc gặp đầy mâu thuẫn của nhóm G7 và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần vừa rồi.

Theo hãng tin Reuters, bà Merkel không đề cập trực tiếp đến tên Tổng thống Mỹ Donald Trump - người đã chỉ trích các đồng minh NATO và từ chối ủng hộ thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra ở Munich vào ngày Chủ Nhật, nhà lãnh đạo Đức nói rằng những ngày mà châu Âu có thể dựa hoàn toàn vào người khác “đã hết trên một phương diện nào đó”.

“Tôi đã trải qua điều này trong mấy ngày qua”, bà Merkel nói. “Và đó là lý do vì sao tôi chỉ có thể nói rằng những người châu Âu chúng ta phải thực sự nắm lấy số phận của mình, dĩ nhiên là trong tình bằng hữu với nước Mỹ, với nước Anh, và là những người láng giềng tốt của nhau, cho dù đó cũng là điều có thể với các quốc gia khác, thậm chí là với Nga”.

“Chúng ta cần biết rằng chúng ta phải chiến đầu vì tương lai, vì số phận của chính mình, những người châu Âu”, bà Merkel nói.

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại châu Âu đã chứng kiến sự đối đầu giữa ông Trump với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Anh, Italy, Canada và Nhật Bản về nhiều vấn đề, bao gồm thương mại và chống biến đổi khí hậu. Các nhà ngoại giao châu Âu tỏ ra không hài lòng khi liên tục phải quay lại với những câu hỏi mà họ cho rằng đã được trả lời từ lâu.

Sau khi kết thúc hội nghị G7 tại Sicily, Italy vào ngày thứ Bảy, Tổng thống Trump ủng hộ lời hứa chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại, nhưng từ chối ủng hộ thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu. Ông Trump nói ông cần có thêm thời gian để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels, Bỉ vào ngày thứ Năm, ông Trump tăng cường cáo buộc rằng các nước đồng minh trong khối không chịu chi đủ cho quốc phòng, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm những vụ khủng bố như vụ đánh bom tự sát ở Manchester cách đây một tuần trừ phi liên minh có thêm biện pháp để ngăn chặn các phần tử cực đoan.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk ngày 28/5 nói rằng sau cuộc gặp giữa lãnh đạo châu Âu với ông Trump ở Brussels, ông cảm thấy lạc quan hơn so với thời điểm sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm ngoái.

“Điều mà tôi cảm thấy hoàn toàn chắc chắn sau cuộc gặp này là cho dù có những phát biểu hay hành vi khác thường, thì các đối tác của chúng tôi trong G7 có trách nhiệm cao hơn rất nhiều so với ấn tượng đầu tiên sau cuộc bầu cử của Mỹ”, ông Tusk nói.