15:58 25/10/2016

Thủ tướng muốn “làng thần kỳ” Nhật Bản có mặt tại Việt Nam

Nguyên Hà

Thu nhập bình quân hằng năm của các hộ dân ở Kawakami đạt hơn 200.000 USD

Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe ngày 24/10.
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe ngày 24/10.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và mở rộng các mô hình “làng thần kỳ” của Nhật Bản tại các địa phương của Việt Nam.

Sở dĩ đề nghị trên được Thủ tướng Việt Nam đưa ra là bởi làng Kawakami, tỉnh Nagano (Nhật Bản) được biết đến là ngôi làng giàu có bậc nhất nước này nhờ nông nghiệp công nghệ cao.

Nhờ trồng rau theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, nông dân làng Kawakami đã biến vùng đất cằn cỗi trở nên phồn thịnh và nổi tiếng, được vinh danh là “làng thần kỳ”. Thống kê cho thấy thu nhập bình quân hằng năm của các hộ dân ở Kawakami đạt 25 triệu Yên, tương đương hơn 200.000 USD.

Cũng chính vì thế, tại buổi tiếp Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe ngày 24/10, nhân chuyến thăm làm việc ở Việt Nam, Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng chuyển giao kiến thức trồng rau sạch của tỉnh Nagano, đặc biệt là của “làng thần kỳ” Kawakami, theo hình thức cử chuyên gia sang Việt Nam chuyển giao công nghệ và tiếp nhận lao động trẻ của Việt Nam đến làng học tập kinh nghiệm.

“Đây chắc chắn sẽ là nội dung hợp tác hiệu quả và thiết thực đối với chúng tôi nhằm thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản, nâng cao đời sống người dân”, Thủ tướng nói.

Cũng tại buổi tiếp, Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Nagano và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký kết các bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác kinh tế, nông nghiệp.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tạo điều kiện để sự hợp tác giữa tỉnh Nagano với các bộ, địa phương của Việt Nam thành công. Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư, các địa phương như tỉnh Nagano hợp tác đầu tư tại Việt Nam với tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Thủ tướng cũng mong muốn Thống đốc Shuichi Abe thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh; đề nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, đồng thời tăng cường hợp tác du lịch với Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Nagano Shuichi Abe cho biết đây là lần đầu tiên ông dẫn đầu đoàn đại biểu tỉnh Nagano sang thăm Việt Nam, với thành phần đoàn chủ yếu là đại diện các hội giao lưu, ngân hàng, doanh nghiệp, trong đó có trưởng làng Kawakami, ông Tadahico Fujihara.

Thống đốc Shuichi Abe bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với các địa phương của Việt Nam cũng như trong các lĩnh vực thế mạnh khác của tỉnh, như chế tạo, điện tử, cơ khí chính xác, du lịch, từ đó, mang lại lợi ích cho cả hai bên.