14:20 01/09/2021

Thủ tướng: "Việt Nam cam kết quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế"

Tiến Dũng

Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng ngày 1/9, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2021).

Sự kiện có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Chủ trì lễ kỷ niệm tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại, cách đây 76 năm, ngày 2/9/1945, tại cuộc mít tinh trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền tự do, hạnh phúc của Nhân dân với tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập tự do".

Việt Nam luôn tích cực ủng hộ và phấn đấu, trách nhiệm cho hòa bình, quan hệ bình đẳng và sự phồn vinh ở khu vực và trên thế giới theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải gắn liền độc lập dân tộc với đoàn kết quốc tế; lấy tinh thần thiện chí, hòa bình để giải quyết những bất đồng, trên cơ sở gắn lợi ích dân tộc với lợi ích các nước trong khu vực và lợi ích chung của nhân loại tiến bộ”.

"Đặc biệt, sau hơn 35 năm thực hiện đường lối Đổi mới, mở cửa và hội nhập, vượt qua bao khó khăn, thách thức, với sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng điểm qua một số thành tựu nổi bật của Việt Nam thời gian qua như: quy mô và tiềm lực nền kinh tế tăng nhanh; từ một nước nghèo, kém phát triển thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; đạt kết quả đi đầu trong các mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là về giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế, giáo dục; nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa “của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân” ngày càng được củng cố; nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phát triển đúng hướng và hiệu quả; môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng thuận lợi; chính trị - xã hội ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

"Đến nay, Việt Nam đã trở thành quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với GDP bình quân đầu người hơn 3.500 USD. Với những thành tựu to lớn đã đạt được, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập tới những thách thức trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covid-19 trong gần 2 năm qua, cùng với những nguy cơ như xung đột, khủng bố, biến đổi khí hậu, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã và đang chung sức, đồng lòng nỗ lực thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm là phòng, chống dịch hiệu quả và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn cho Nhân dân.

"Phòng, chống dịch được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong lúc này, với tinh thần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết, trong đó có người nước ngoài đang làm việc, học tập và sinh sống tại Việt Nam. Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh bằng tất cả các biện pháp, đặc biệt là phải nhanh chóng có đủ vaccine và tiêm chủng nhanh nhất, nhiều nhất, sớm nhất, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả, miễn phí cho toàn dân", Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định Việt Nam luôn đồng hành, chia sẻ và quan tâm tháo gỡ những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài, không để đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, tôi bày tỏ sự thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với những khó khăn, mất mát mà Chính phủ và nhân dân các nước đang gặp phải do đại dịch Covid-19 gây ra.

"Việt Nam hết sức trân trọng cảm ơn các quốc gia, bạn bè, tổ chức quốc tế đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho Việt Nam, nhất là trong phòng, chống dịch bệnh thời gian qua; trong đó phải kể đến khối lượng lớn vaccine, thuốc và trang thiết bị y tế mà Việt Nam đã nhận được", Thủ tướng bày tỏ, đồng thời cũng cảm ơn các nước,  tổ chức quốc tế đã quan tâm, tạo những điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc trên khắp thế giới được an toàn, mạnh khỏe.

Nhận định đại dịch sẽ còn kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường, Thủ tướng nhấ mạnh điều quan trọng là các nước phải tiếp tục chặt chẽ hơn nữa.

Thủ tướng trân trọng đề nghị các quốc gia và tổ chức quốc tế trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác quốc tế, chia sẻ chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm, tài chính, vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm y tế, thuốc điều trị, và đặc biệt là sự hỗ trợ về vaccine, tiếp cận vaccine bình đẳng, giúp đỡ Việt Nam có vaccine nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể. Thủ tướng cũng đồng thời bày tỏ mong muốn các nước tạo điều kiện cho đầu tư, thương mại quốc tế, hợp tác về giao thông, vận chuyển con người và hàng hóa giữa các nước, không để bị đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, người Việt Nam có câu: “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”; thử thách này sẽ rèn luyện bản lĩnh của chúng ta.

Thủ tướng: "Việt Nam cam kết quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế" - Ảnh 1
Thủ tướng: "Việt Nam cam kết quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế" - Ảnh 2
 

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

"Lịch sử đã chứng minh, trong khó khăn, thách thức và gian nan, tinh thần đoàn kết, tương trợ, chia sẻ quốc tế là liều thuốc quý để chúng ta cùng nhau đi qua dịch bệnh và tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều hơn nữa, vì hòa bình, hợp tác và phát triển", Thủ tướng nêu rõ.

Khẳng định Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực với quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục lại phát triển kinh tế của toàn cầu và trong khu vực, Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn rằng: "Chúng ta sẽ cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid-19; bình minh của cuộc sống bình yên sẽ sớm trở lại".

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng một lần nữa đề nghị các nước cùng nỗ lực:

Vì một thế giới hoà bình, ổn định, an toàn và thịnh vượng!

Vì hòa bình, hạnh phúc và phồn vinh của đất nước và nhân dân Việt Nam!

Vì quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức và bạn bè quốc tế!

 
Sáng cùng ngày, trong dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP. Hà Nội đến đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: "Việt Nam cam kết quyết tâm cao nhất cùng cộng đồng quốc tế đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục kinh tế" - Ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ  Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương tham gia doàn.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc