12:42 28/10/2016

“Tiền có từ chống tội phạm thì nên để đấu tranh chống tội phạm”

Hà Minh

Xung quanh giải pháp lập quỹ gồm các khoản tiền thu được từ buôn lậu, tham ô, ma túy, tham ô tham nhũng

Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hoà Bình.
Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hoà Bình.
Tất cả những loại tiền có được từ chống tội phạm thì nên để phục vụ cho cuộc đấu tranh chống tội phạm và để trang trải cho những rủi ro của cuộc đấu tranh này”, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 28/10.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ chiều 27/10 về dự án Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông Nguyễn Hoà Bình đề cập cách một số nước lập quỹ gồm các khoản tiền thu được từ buôn lậu, tham ô, ma túy, tham ô tham nhũng... và lấy tiền đó để chi trả cho bồi thường oan sai, mà không sử dụng tiền thuế của dân.

Nhưng tiền thuế của dân hay tiền thu được từ tham ô, tham nhũng cũng đều là nguồn tiền thuộc ngân sách Nhà nước. Vậy có sự khác nhau gì giữa hai khoản tiền này, thưa ông?

Theo quy định của chúng ta, bất cứ khoản nào xung công quỹ thì đưa vào ngân sách, còn nhiều nước khác lại không như thế.

Về khoản tiền thu được từ tham ô hay tham nhũng, tôi cho rằng đất nước ta không giàu nghèo gì từ khoản tiền ấy.

Chúng ta không dùng tiền ấy để nuôi bộ máy hay đầu tư, cũng không trông cậy vào tiền ấy. Chúng ta phấn đấu cho một xã hội không tội phạm, chứ không phấn đấu để thu được nhiều tiền từ tham ô, tham nhũng.

Tất cả những loại tiền có được từ chống tội phạm thì nên để phục vụ cho cuộc đấu tranh chống tội phạm và để trang trải cho những rủi ro của cuộc đấu tranh này, đó là nguyên lý mà chúng ta đặt ra.

Nguồn tiền như ông nói có thể rất nhiều, trong khi đó, số lượng vụ án oan rất ít, hàng chục năm mới có một vụ. Vậy quỹ đó có quá nhiều so với nhu cầu không?

Không phải chỉ để cho bồi thường, mà để cho tổ chức và đấu tranh. Nhu cầu của đấu tranh là rất nhiều, như mua phương tiện và rất nhiều việc khác, nhu cầu trang bị cho Bộ Công an, cho cơ quan điều tra là rất lớn. 

Còn chuyện bồi thường hoặc để khắc phục rủi ro thì không bao nhiêu. Ví dụ cơ quan điều tra, cảnh sát trưng dụng xe của dân đi truy bắt tội phạm gây móp méo, hỏng… phải đền cho người ta thì dùng tiền này.

Có ý kiến cho rằng nếu sinh ra quỹ như vậy thì các cán bộ sẽ ỷ lại vì đã có nguồn tiền bồi thường?

Không phải chỉ có tiền, những cán bộ đã được phong các chức danh tư pháp, người ta có tự trọng, sĩ diện của người ta.

Không phải chỉ có chuyện bồi hoàn tiền là quan trọng nhất, mà còn có công danh, sự nghiệp, rồi còn có kỷ luật, nhất là những kỷ luật chuyên môn. Chúng tôi đang xây dựng quy chế về kỷ luật nội bộ theo tinh thần rất chặt chẽ.

Như vi phạm đến mức nào đó thì sẽ không được phân án để làm tiếp, sẽ không được tái bổ nhiệm, và đến mức nào đó thì sẽ bị tước chức danh tư pháp, thậm chí bị kỷ luật.