Tiền vào giảm mạnh, blue-chips giữ chỉ số cân bằng

Kim Phong

09/06/2023, 12:11

Độ rộng của VN-Index sáng nay tiếp tục cho thấy có diễn biến giảm giá chiếm ưu thế. Khá tích cực là nhóm blue-chips VN30 giảm ít, giao dịch cân bằng hơn đã phần nào kiểm soát được quán tính lao dốc ở các cổ phiếu còn lại. Số cổ phiếu nhỏ ngược dòng ngày càng co lại, thanh khoản cũng yếu đi...

Vấn có nhóm cổ phiếu ngược dòng khá mạnh mẽ nhờ duy trì được dòng tiền.
Vấn có nhóm cổ phiếu ngược dòng khá mạnh mẽ nhờ duy trì được dòng tiền.

Độ rộng của VN-Index sáng nay tiếp tục cho thấy có diễn biến giảm giá chiếm ưu thế. Khá tích cực là nhóm blue-chips VN30 giảm ít, giao dịch cân bằng hơn đã phần nào kiểm soát được quán tính lao dốc ở các cổ phiếu còn lại. Số cổ phiếu nhỏ ngược dòng ngày càng co lại, thanh khoản cũng yếu đi.

Tổng thể dòng tiền vào thị trường đã chững lại khá sốc. Hai sàn niêm yết sáng nay mới khớp thành công 6.533 tỷ đồng, giảm tới 35% so với sáng hôm qua. Đây là mức thanh khoản kém nhất 10 phiên vừa qua. HoSE giảm 34%, đạt 6.013 tỷ đồng.

Độ rộng của chỉ số trong cả buổi sáng thể hiện những nỗ lực tăng giá không thành công. Lúc VN-Index tăng tốt nhất khoảng 9h54, 0,38% so với tham chiếu thì độ rộng cũng chỉ là 143 mã tăng/149 mã giảm. Càng về cuối phiên số giảm giá càng nhiều, chỉ số chốt với 145 mã tăng/200 mã giảm.

Thống kê khá may mắn là số giảm giá cũng mới giảm với biên độ nhẹ. Toàn sàn HoSE hiện có 61 cổ phiếu giảm quá 1%. Thanh khoản ở nhóm này chỉ chiếm 7,3% tổng khớp của sàn. Ngoài ra tuy độ rộng nghiêng hẳn về phía giảm giá, nhưng thanh khoản nhóm giảm nói chung chỉ chiếm 40,5% tổng thanh khoản sàn. Nói cách khác, áp lực bán dưới tham chiếu là có, nhưng chưa đủ lớn và cũng không đủ quyết liệt để đẩy dao động giá lên. Nếu bên bán mạnh mẽ, cổ phiếu sẽ giảm sâu hơn đi kèm với thanh khoản lớn hơn, trong khi sáng nay thanh khoản chung thấp và thanh khoản nhóm giảm cũng thấp.

VN-Index chỉ cân bằng mong manh.
VN-Index chỉ cân bằng mong manh.

Ngược lại số tăng giá lại khá ấn tượng. HoSE có 62 mã đang tăng trên 1%, nhưng thanh khoản chiếm 27,8% giá trị sàn. Tuy vậy gần như tất cả giao dịch ở nhóm tăng này tập trung vào khoảng 15 cổ phiếu mà thôi. Dòng tiền vẫn cho thấy sự lựa chọn rất rõ và các thống kê bề nổi chưa thể hiện hết. GEX tăng 4,19% với thanh khoản 380,7 tỷ; VND tăng 1,38% với 323,9 tỷ; DGC tăng 1,86% với 177,6 tỷ; VIX tăng 1,87% với 107,8 tỷ; MSN tăng 2,55% với 90,9 tỷ… là các cổ phiếu nổi bật. Trong khi đó cả tá cổ phiếu tăng 5-6% hay kịch trần thanh khoản rất nhỏ.

Với các tín hiệu cơ bản từ biên độ dao động giá hẹp, thanh khoản thấp sáng nay, thị trường mới bước vào nhịp cân bằng tạm thời sau phiên xả hàng lớn chiều qua. Khi một lượng lớn cổ phiếu được trao tay, về lý thuyết sẽ làm giảm cường độ giao dịch của cả hai bên: Bên có cổ phiếu xả nhiều cũng sẽ cạn bớt hàng, trong khi bên cầm tiền vừa tiêu mất một nguồn lực lớn chưa thể bổ sung ngay được. Lúc này thị trường cần chờ bên nào sẽ tăng cường hành động.

VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,01% chủ yếu nhờ MSN tăng tốt. Mã này cũng chưa lớn đến mức làm trụ thật sự, nhưng điểm may là phía giảm cũng chỉ có VCB mất 0,8% là đáng kể. GVR giảm 1,11%, HPG giảm 0,88% là các cổ phiếu lớn còn lại. Có thể thấy các blue-chips đang cân bằng khá tốt, tuy không thể đẩy điểm số lên nhưng cũng kiềm chế nguy cơ lao dốc mạnh rõ rệt.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch khá yếu và cân bằng, mua vào 313,1 tỷ, bán ra 328,8 tỷ, tương ứng mua ròng 15,7 tỷ. CTG bị bán ròng nhiều nhất với 39,3 tỷ, VNM -28,7 tỷ, GEX -23,4 tỷ. Phía mua có SSI 388 tỷ, VND 32 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy