J&J xác nhận việc tạm dừng nghiên cứu và nói rằng đó là do "một người tham gia nghiên cứu mắc bệnh không rõ nguyên nhân". Công ty cũng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Johnson & Johnson (J&J) là hãng dược thứ hai sau AstraZeneca dừng các thử nghiệm lâm sàng vì có tình nguyện viên bất ngờ nhiễm bệnh. Một tài liệu được gửi cho các nhà nghiên cứu bên ngoài đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng 60.000 bệnh nhân nói rằng "quy tắc tạm dừng" đã được đáp ứng. 

Theo đó, STAT - hệ thống trực tuyến được sử dụng để ghi nhận thông tin bệnh nhân vào nghiên cứu đã được đóng lại và Ban giám sát dữ liệu và an toàn (DSMB) sẽ được triệu tập - một tổ chức độc lập ủy ban giám sát sự an toàn của bệnh nhân trong thử nghiệm lâm sàng.

"Triệu chứng bệnh của người tham gia thử vaccine đang được xem xét và đánh giá bởi Ban Giám sát An toàn Dữ liệu độc lập Ensemble (DSMB), cùng với các bác sĩ lâm sàng và an toàn nội bộ của Johnson & Johnson. Những yếu tố bất lợi như bệnh tật, tai nạn hay tác dụng phụ, ngay cả những trường hợp nghiêm trọng, đều là một phần của bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào, đặc biệt là các nghiên cứu lớn", đại diện Johnson & Johnson (J&J) chia sẻ.

Thêm một thử nghiệm vaccine nCoV phải tạm dừng - Ảnh 1.
Phía J&J không cho biết triệu chứng bệnh không rõ nguyên nhân ở tình nguyện viên là gì. Trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng thuốc hoặc vaccine mới, việc tìm hiểu xem liệu chúng có gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho người tiếp nhận hay không là rất quan trọng. Các thử nghiệm sẽ phải dừng lại khi xuất hiện bất cứ biểu hiện bất lợi nào trong quá trình theo dõi sức khỏe sau tiêm, dù lý do nhiễm bệnh có thực sự liên quan đến vaccine hay chỉ do trùng hợp.

"Dựa trên cam kết mạnh mẽ của chúng tôi về tính an toàn, tất cả các nghiên cứu lâm sàng do công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson thực hiện đều có các hướng dẫn cụ thể. Những hướng dẫn này đảm bảo các nghiên cứu của chúng tôi có thể bị tạm dừng nếu xảy ra sự cố bất lợi nghiêm trọng không mong muốn (SAE), dù liên quan đến vaccine hoặc thuốc nghiên cứu được báo cáo hay không. Vì vậy chúng tôi cần xem xét cẩn thận tất cả các thông tin y tế trước khi quyết định xem có nên bắt đầu lại nghiên cứu hay không", công ty cho biết.

Thêm một thử nghiệm vaccine nCoV phải tạm dừng - Ảnh 2.
Đại diện J&J cũng nhấn mạnh rằng công ty phải tôn trọng quyền riêng tư của tình nguyện viên. Phía đơn vị thử nghiệm cũng đang trong quá trình tìm hiểu thêm về triệu chứng bệnh của người này. Điều quan trọng là phải có tất cả các dữ kiện trước khi chia sẻ thông tin bổ sung.

Hồi tháng 9, một thông báo về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2a của loại vắc xin có tên Ad26.COV2.S cho biết đã tiến hành trên 800 người thuộc 2 nhóm tuổi 15 - 55 và trên 65 tuổi. Giai đoạn này nhằm kiểm tra tính an toàn và phản ứng phụ của vắc xin. Kết quả ban đầu cho thấy vắc xin này có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và đủ an toàn để tiến hành thử nghiệm quy mô lớn.

Loại vắc xin này được phát triển theo cùng công nghệ mà Johnson & Johnson đã áp dụng trên các loại vắc xin phòng ngừa virus Ebola, Zika, HIV. Cuộc thử nghiệm, do Chính phủ Mỹ hỗ trợ, được Johnson & Johnson thực hiện sau khi hãng này phát triển được vắc xin hồi tháng 7-2020.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng ngoài ý muốn là không hiếm gặp trong thử nghiệm lâm sàng. Mặt khác, phía Johnson & Johnson cũng cho biết rằng vì nhiều thử nghiệm có đối chứng với giả dược, không phải lúc nào họ cũng dễ dàng truy rõ liệu tình nguyện viên đó thuộc nhóm tiếp nhận vaccine hay chỉ được tiêm giả dược.

Thêm một thử nghiệm vaccine nCoV phải tạm dừng - Ảnh 3.
Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng của Đại học Brown đồng ý rằng việc tạm dừng các thử nghiệm của J&J không phải vấn đề cần lo ngại ở thời điểm hiện tại. "Thử nghiệm lâm sàng vaccine nCoV giai đoạn cuối của Johnson & Johnson thực hiện trên 60.000 tình nguyện viên, là thử nghiệm lớn nhất mà tôi biết. Trong thời gian tiêm thử vaccine, có thể thử nghiệm sẽ tạm dừng một vài lần vì đó là điều khó tránh khỏi", vị Tiến sĩ cho biết.

Đây là đợt thử nghiệm vaccine nCoV giai đoạn III thứ hai bị tạm dừng ở Mỹ. Trước đó, vào ngày 8/9, một nghiên cứu lớn về một loại vắc xin Covid-19 khác được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford đã bị tạm dừng vì nghi ngờ có phản ứng có hại ở một bệnh nhân ở Anh. Người ta tin rằng bệnh nhân bị một vấn đề về tủy sống. Các nghiên cứu về vắc xin được tiếp tục khoảng một tuần sau khi bị tạm dừng ở Anh, và kể từ đó cũng được bắt đầu lại ở các quốc gia khác. Tuy nhiên, nó vẫn đang được tạm dừng ở Mỹ.

(Theo NewsNation)

So với một nhà nghỉ cuối tuần, ngôi nhà này không đủ lớn và cũng không có nhiều diện tích cho sân vườn. Bù lại, nó mang một vẻ đẹp thực sự độc đáo và sang trọng.

Ngôi nhà thuộc sở hữu của Marcus Trương, một giám đốc công ty sản xuất thép đang sống cùng vợ, cha mẹ, và hai đứa con nhỏ. Việc xây dựng đã kéo dài tới bốn năm do gia chủ không tìm được tiếng nói chung với kiến trúc sư, nhưng cuối cùng gia đình cũng tỏ ra hài lòng với những gì họ có hiện tại.

Các thành viên trong gia đình đều thích một ngôi nhà có bầu không khí thoải mái. Marcus cho biết: "Điều quan trọng đối với chúng tôi là ngôi nhà không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn phải dễ sống. Có một chút gợi ý về phong cách Bali mà chúng tôi rất thích, nhưng ngôi nhà cần tạo cảm giác nghỉ dưỡng, hiện đại hơn".

Ngôi nhà nằm trên một địa hình dốc và mái hiên che ô tô ban đầu ở tầng hầm chỉ có thể chứa được hai chiếc. Bằng cách đào sâu hơn vào con dốc, bây giờ họ đã có một bãi đậu xe rộng rãi. Tầng hầm là nơi gia đình tổ chức các buổi tụ họp đông người, với bàn ăn lớn nhìn ra sân thượng ngoài trời và hồ cá koi.

Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 1.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 2.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 3.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 4.
Nằm trên sàn của tầng đầu tiên là những mảnh được cắt từ một phiến đá cẩm thạch với màu sắc và vẻ mềm mại hơn của các đường vân tạo nên ấn tượng đặc biệt. Tạo nên sự nổi bật ở tiền sảnh lối vào là chiếc đèn mặt dây chuyền pha lê. Khu vực sinh hoạt rộng rãi với ghế sofa Marquis, ghế bành Taylor B và bàn cà phê mộc mạc tạo nên sự cân bằng phù hợp giữa trang trọng và giản dị, đặt trên nền tường bằng đá cẩm thạch kết hợp với giá sách. Đó là một không gian mà bạn có thể cảm thấy thoải mái, nhưng vẫn tạo ra một mức độ lộng lẫy nhất định.

Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 5.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 6.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 7.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 8.
Các phòng ngủ nằm trên tầng hai. Mỗi phòng đều có chỗ ngồi, chỗ ngủ, tủ quần áo không cửa ngăn và khu vực phòng tắm riêng biệt. Điều thú vị là ngôi nhà không có một mà là hai gác xép. Một trong số chúng hiện dùng làm phòng chơi cho trẻ em. Gác xép còn lại là một phòng suite đầy đủ tiện nghi, bao gồm phòng ngủ, phòng tắm và khu vực tiếp khách, căn hộ mở ra sân thượng ngoài trời.

Mỗi phòng tắm đều được bài trí độc đáo, từ đèn chùm và đá cẩm thạch cho đến đồ khảm bằng vàng lấp lánh.

Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 9.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 10.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 11.
Nhà nghỉ cuối tuần đẹp như resort dù diện tích nhỏ - Ảnh 12.
Mặc dù các đồ trang trí rất nhiều và phong phú, nhưng bảng màu là thứ liên kết nội thất sắc màu với nhau. Nó phản ánh sở thích của gia chủ đối với tông màu đất, với các biến thể nâu, be, trắng nhạt, vàng và đồng, được bổ sung bởi các điểm nhấn của màu đen, trắng và xám.

Gõ từ khóa và nhấn Enter