08:06 12/12/2015

Tờ báo hàng đầu Hồng Kông sắp về tay Alibaba

Diệp Vũ

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng từ lâu được biết đến là một tờ báo có quan điểm chỉ trích Trung Quốc đại lục

SCMP hiện là một tờ báo làm ăn có lãi - Ảnh: AP.<br>
SCMP hiện là một tờ báo làm ăn có lãi - Ảnh: AP.<br>
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma đã ký thỏa thuận mua lại Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post - SCMP), tờ báo tiếng Anh lớn nhất Hồng Kông. 

Thương vụ này được cho là sẽ đem đến cho Alibaba một tiếng nói lớn trên thị trường truyền thông ở Hồng Kông,  theo nguồn tin từ Wall Street Journal.

Tờ SCMP hiện thuộc sở hữu của SCMP Group Ltd., công ty do “đại gia” Robert Kuok người Malaysia nắm quyền kiểm soát. Giá trị của thương vụ chưa được công bố cụ thể.

Trong một lá thư gửi độc giả SCMP ngày 11/12, Phó chủ tịch điều hành Alibaba Joseph Tsai nói công ty này sẽ bãi bỏ chế độ thu phí của độc giả (paywall) hiện tờ báo này đang áp dụng. Theo đó, toàn bộ nội dung của tờ báo sau khi chính thức về tay Alibaba sẽ miễn phí hoàn toàn trên Internet và thiết bị di động.

“SCMP vẫn sẽ duy trì truyền thống là tập trung vào thông tin Trung Quốc, cung cấp các phân tích sâu và đặc biệt về thương mại, kinh doanh, kinh tế và xã hội, trong khi tiếp tục duy trì địa vị là một tờ báo của Hồng Kông”, ông Tsai phát biểu.

Alibaba, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc tìm cách nắm quyền kiểm soát SCMP trong bối cảnh tự do báo chí là một vấn đề “nóng” ở Hồng Kông. SCMP từ lâu được biết đến là một tờ báo có quan điểm chỉ trích Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tờ báo đã thể hiện sự mềm mỏng hơn, dù tiếp tục sự chỉ trích đó.

Thương vụ này đánh dấu cú đột phá mới của Alibaba vào thế giới truyền thông, sau khi đã nắm giữ lợi ích trong lĩnh vực phim ảnh và truyền thông tại Trung Quốc đại lục.

Thỏa thuận Alibaba-SCMP đưa tỷ phú Jack Ma vào chung hàng ngũ với tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ của một “đế chế” thương mại điện tử khác là Amazon.com, với tư cách những doanh nhân Internet thâu tóm báo chí truyền thống. Vào năm 2013, Bezos đã mua lại tờ báo Washington Post.

SCMP hiện là một tờ báo làm ăn có lãi. Trong 3 năm liên tiếp tính đến năm ngoái, SCMP công bố doanh thu hàng năm trên 1 tỷ Đô la Hồng Kông, tương đương 129 triệu USD. Năm ngoái, lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của công ty là 167,7 triệu Đôla Hồng Kông.