Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Tp.HCM và Hà Nội đã giảm

Anh Quân

20/06/2008, 10:40

Tổng cục Thống kê vừa hé mở thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tại Tp.HCM và Hà Nội

Vẫn nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tạo động lực cho chu kỳ trượt giá của các nhóm hàng hoá thiết yếu trong tháng này khi tăng 3,53% ở Hà Nội và 3,75% ở Tp.HCM so với tháng trước.
Vẫn nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tạo động lực cho chu kỳ trượt giá của các nhóm hàng hoá thiết yếu trong tháng này khi tăng 3,53% ở Hà Nội và 3,75% ở Tp.HCM so với tháng trước.

Tổng cục Thống kê vừa hé mở thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tại Tp.HCM và Hà Nội.

Theo đó, tuy tốc độ tăng giá tiêu dùng tại hai thành phố lớn nhất cả nước có giảm so với tháng trước, nhưng nhìn chung còn “treo” ở mức tương đối cao.

Cụ thể, so với tháng trước, CPI tháng 6 tại thị trường Hà Nội tăng 2,39%, trong khi Tp.HCM tăng 2,37%. Con số tương ứng của tháng 5 là 2,84 và 4,24.

Còn so với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng 6 tại Hà Nội đã tăng 23,9%, trong khi con số tương ứng của Tp.HCM là 25,49%.

Tốc độ tăng CPI của Tp.HCM trong tháng này thấp hơn của Hà Nội, và được giải thích rằng đó là do con số tháng trước của thành phố đầu tàu kinh tế đã ở mức quá cao.

Những thông tin từ thị trường gần đây cho hay giá một số mặt hàng thiết yếu đã giảm nhiệt như gạo, thực phẩm… nhưng do giá các mặt hàng này tăng mạnh trong thời gian đầu chu kỳ tính CPI, nên mức tăng chung cả tháng vẫn cao.

Vẫn nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tạo động lực cho chu kỳ trượt giá của các nhóm hàng hoá thiết yếu trong tháng này khi tăng 3,53% ở Hà Nội và 3,75% ở Tp.HCM so với tháng trước.

Tuy nhiên, “lực tác động” đến tốc độ tăng giá trong nội tại nhóm hàng này không giống nhau giữa hai đầu đất nước. Tại Hà Nội, “đầu kéo” là lương thực khi tăng tới 6,66%, “hút” thực phẩm “đuổi” theo với mức tăng 2,34%.

Ở đầu kia, Tp.HCM, “lực đẩy” trái lại là do thực phẩm khi tăng tới 4,49%, trong khi lương thực chỉ còn tăng 1,77%.

Tháng này, nhóm tăng trên 1% của phía Hà Nội nhiều hơn Tp.HCM một nhóm, đó là nhóm đồ uống và thuốc lá tăng 2,09%.

Ba nhóm tăng trên 1% giống nhau ở cả hai thị trường gồm có nhóm may mặc, mũ nón, giày dép; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; và nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, tăng từ 1,37% đến 3,49%.

Các nhóm còn lại đều tăng nhẹ, từ 0,03 đến 0,54%. Riêng Tp.HCM có hai chỉ số tăng trưởng âm. Đó là bưu chính viễn thông, thuộc nhóm giao thông và bưu chính viễn thông, khi giảm 0,21%. Một số hàng hoá, dịch vụ khác giảm 0,09%.

Không thuộc nhóm hàng thiết yếu, nhưng đang thu hút sự quan tâm của người dân là USD và vàng. Chỉ số giá USD và vàng tháng này tăng mạnh do tác động của giá thế giới và nhu cầu tiêu dùng trong nước. Giá vàng tăng 3,29% (Hà Nội) và 4,75% (Tp.HCM). Giá USD tăng mạnh mẽ với mức 6,36% (Hà Nội) và 6,69% (Tp.HCM).

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy