19:01 22/02/2019

Tổng thống Venezuela dọa đóng biên giới để ngăn hàng viện trợ

Bình Minh

Cuộc đấu giữa Tổng thống Maduro và thủ lĩnh phe đối lập Guaido có thể lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ Bảy

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: BBC.
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido - Ảnh: BBC.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela ngày 21/2 dọa đóng cửa biên giới với Columbia, sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido cùng khoảng 80 nghị sỹ vượt qua một loạt rào chắn mà quân chính phủ dựng lên để đi tới biên giới nhận hàng cứu trợ.

Hãng tin Reuters cho biết, cuộc đấu giữa ông Maduro và ông Guaido có thể lên tới đỉnh điểm vào ngày thứ Bảy, khi phe đối lập quyết tâm đưa thực phẩm và thuốc men là hàng viện trợ đang được tập kết ở biên giới các quốc gia láng giềng vào Venezuela.

Ông Maduro luôn phủ nhận đánh giá cho rằng một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở Venezuela. Ngày 21/2, ông tuyên bố đang cân nhắc đóng cửa khu vực biên giới chính với Colombia và cả Brazil, theo đó làm cho việc đi vào Venezuela bằng đường bộ từ các quốc gia láng giềng gần như là không thể.

Trước đó, Chính phủ Venezuela tuyên bố đã triển khai quân đội tại các cửa khẩu để chặn bất kỳ "sự vi phạm lãnh thổ nào". Nhưng thực tế, phe đối lập vẫn có thể tìm cách vượt qua những điểm không được kiểm soát trên đường biên giới.

Tuần này, Venezuela đã đóng cửa biên giới trên biển với các quần đảo Aruba, Curacao và Bonaire, sau khi Chính phủ Curacao nói sẽ giúp phe đối lập Venezuela tập kết hàng viện trợ.

Các nghị sỹ đối lập của Venezuela lên đường nhận hàng viện trợ đã khởi hành trên một đoàn xe bus xuất phát từ thủ đô Caracas vào lúc 10h sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương. Theo dự kiến, họ sẽ di chuyển một quãng đường dài 800 km đến biên giới với Columbia. Nhiều đám đông người dân đã tập trung hai bên con đường dẫn ra khỏi Caracas, vẫy cờ Venezuela để thể hiện sự ủng hộ.

Sau đó, đoàn xe bus đã gặp phải một trạm chắn đường do quân Chính phủ dựng lên và phải dừng lại. Nhiều nghị sỹ đã xuống xe, ẩu đả với lực lượng cảnh sát để vượt qua.

"Chúng tôi đã cam kết tới biên giới, chúng tôi sẽ cố gắng để đi xa nhất có thể. Viện trợ nhân đạo là thứ mà người dân cần lúc này", nghị sỹ Mariela Magallanes nói với Reuters qua điện thoại.

Hiện tại, ông Guaido - Tổng thống tự phong của Venezuela và đã được Mỹ cùng nhiều nước phương Tây khác công nhận, ủng hộ - vẫn chưa cung cấp chi tiết về cách thức đưa viện trợ cụ thể vào Venezuela. Một số thành viên của phe đối lập đã gợi ý thành lập những "dây chuyền nhân công" dọc theo biên giới Colombia để chuyển hàng từ người này sang người khác.

Phe đối lập của Venezuela nói rằng họ đang cố gắng hết sức để giảm bớt tình trạng thiếu nghiêm trọng thực phẩm và thuốc men ở quốc gia đang chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát. Chỉ trong vòng 5 năm qua, quy mô nền kinh tế Venezuela, quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, đã giảm khoảng một nửa.

Ông Maduro cáo buộc Mỹ đang tìm cách lật đổ Chính phủ của ông. Hiện ông Maduro vẫn đang được quân đội và hai cường quốc Nga và Trung Quốc hậu thuẫn.

Một số nhà phân tích chính trị nói rằng "trận thư hùng" xung quanh hàng cứu trợ ở biên giới Venezuela vào ngày thứ Bảy sẽ là một cuộc kiểm tra đối với sự trung thành của quân đội nước này với chính quyền ông Maduro. Ông Guaido đã kêu gọi các tướng lĩnh quân đội từ bỏ ủng hộ ông Maduro và đứng về phe của ông, nhưng đến nay mới chỉ có một vài người nghe theo lời kêu gọi này.