22:07 11/04/2016

Toyota tổ chức hai hoạt động giáo dục an toàn giao thông

Biên Thùy

Toyota Việt Nam tổ chức đồng thời 2 hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông”

Hội thảo về đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông là một hoạt 
động ý nghĩa được các thầy cô giáo và cán bộ ngành giáo dục quan tâm.
Hội thảo về đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông là một hoạt động ý nghĩa được các thầy cô giáo và cán bộ ngành giáo dục quan tâm.
Trong nỗ lực nâng cao ý thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học trên cả nước, ngày 8/4 vừa qua, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF), Công ty Ôtô Toyota Việt Nam (TMV) đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đồng thời hai hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông”.

Đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông

Cụ thể là hội thảo cấp quốc gia về đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông trong trường tiểu học dành cho giáo viên và ngày hội dành cho các em học sinh tiểu học mang tên “giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn cấp quốc gia dành cho học sinh tiểu học năm học 2015-2016”. Chương trình có sự hỗ trợ của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Trong đó, hội thảo về đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông là một hoạt động ý nghĩa được các thầy cô giáo và cán bộ ngành giáo dục quan tâm. Năm nay, hội thảo được tổ chức tại Trường tiểu học Ngô Quyền, thành phố Cần Thơ với các nội dung chính như tham gia tiết dạy mẫu về giáo dục an toàn giao thông, tham gia hội thảo và tham luận về đổi mới phương pháp giáo dục an toàn giao thông trong trường tiểu học.

Với mong muốn mang tới cho các em học sinh thân yêu những bài giảng về an toàn giao thông hấp dẫn và bổ ích hơn, các thầy cô giáo đã tìm tòi, sáng tạo các giáo cụ trực quan sinh động, áp dụng những phương pháp giảng dạy mới nhằm tạo hứng thú học tập cho các em học sinh đối với môn học vốn được coi là khô cứng này.

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng tích cực thảo luận để cùng đưa ra phương pháp giảng dạy tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục an toàn giao thông.

Tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Bên cạnh đó, trải qua 8 năm triển khai, chương trình giao lưu tìm hiểu kỹ năng tham gia giao thông an toàn đã thu hút không chỉ hàng nghìn bạn nhỏ mà còn cả các thầy cô giáo và bậc phụ huynh trên cả nước.

Năm nay, chương trình được tổ chức ngày 9/4/2016 dưới hình thức mở cửa tự do tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Cần Thơ.

Hội giao lưu có sự tham gia của 100 thí sinh (10 đội thi) đại diện cho 10 tỉnh, thành phố trên cả nước. Với mục tiêu không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng, chương trình năm nay được bổ sung thêm nội dung chia sẻ kinh nghiệm về an toàn giao thông tới các em học sinh, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo với sự tham gia của cán bộ đến từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) nhằm giúp các em học sinh có thêm được nhiều những kinh nghiệm bổ ích để tham gia giao thông an toàn.

Đồng thời, các nội dung cũng tiếp tục được cải tiến để gần gũi và thực tế hơn, giúp các em dễ dàng nắm bắt và vận dụng.

Ở nội dung tìm hiểu kiến thức an toàn giao thông, các em thể hiện được sự hiểu biết sâu rộng của mình về luật giao thông và những kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Với nội dung vẽ tranh tập thể về chủ đề an toàn giao thông, khán giả lại thấy ở các đội tinh thần đoàn kết và sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các thành viên.

Đặc biệt, nội dung thể hiện năng khiếu đã mang đến những thông điệp rất ý nghĩa thông qua các bài thơ, bài hò quen thuộc được phổ lại lời mới rất sáng tạo về chủ đề an toàn giao thông cũng như các tiểu phẩm với đạo cụ trực quan, sinh động về giáo dục ý thức tham gia giao thông.

Bên cạnh phần giao lưu của 100 thí sinh ở khu vực sân khấu chính, với chủ đề “Giao thông mơ ước – Vui bước an toàn” cùng với hai nhân vật quen thuộc của chương trình là Rùa Canta và Thỏ Karoo, hội giao lưu đã đón tiếp sự tham gia nhiệt tình của hơn 1.000 các bạn cổ động viên nhí đến từ các trường tiểu học tại thành phố Cần Thơ cùng hàng trăm phụ huynh và giáo viên tham gia khu trò chơi.

Trò chơi được thiết kế ấn tượng và đầy màu sắc, các trò chơi đa dạng với những hình thức giao thông thực tế của các vùng miền khác nhau, bao gồm: Vững tay hay luật, Vượt  núi qua đèo, Biệt đội “Yết Kiêu”, Chỉ đường thông minh, Lật biển báo và Thần đồng đối đáp.

Đặc biệt, để khuyến khích phong trào an toàn giao thông ngày càng phát triển, TMV quyết định trao tặng 3 mô hình giao thông an toàn cho 3 tỉnh thành có thành tích xuất sắc nhất tại chương trình năm nay nhằm hỗ trợ tốt hơn công tác giảng dạy an toàn giao thông cho các em học sinh tại trường học.

Toyota tổ chức hai hoạt động giáo dục an toàn giao thông 1
Trò chơi được thiết kế ấn tượng và đầy màu sắc, các trò chơi đa dạng với những hình thức giao thông thực tế của các vùng miền khác nhau.

Ông Shinjiro Kajikawa, Phó giám đốc Khối hoạch định chiến lược Toyota Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi thực sự vui mừng khi nhận sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bạn nhỏ trên mọi miền đất nước. Chính sự hiểu biết và nhận thức về an toàn giao thông đã giúp chúng tôi đánh giá được phần nào hiệu quả của chương trình. Chúng tôi mong rằng chương trình sẽ tiếp tục tạo ra nhiều hiệu ứng hơn nữa cho không chỉ các bạn học sinh mà còn cho cả cộng đồng để cùng xây lên một tương lai an toàn cho Việt Nam”.

Trải qua chặng đường 11 năm, chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” đã đạt được nhiều thành công về mặt xã hội. Với phương thức “học mà chơi, chơi mà học” cùng cách tiếp cận tự nhiên, nhẹ nhàng mà chương trình đã áp dụng, các tài liệu học hấp dẫn và các hoạt động ngoại khóa bổ ích, các giờ học an toàn giao thông tại các trường đã trở nên hấp dẫn, lý thú và dễ nhớ, dễ hiểu hơn với các em học sinh.

Đáng chú ý, chương trình đã trao tặng hơn 7,5 triệu sách giáo dục an toàn giao thông cho học sinh tiểu học, 47.000 bộ sách giảng dạy an toàn giao thông khổ lớn, hơn 83.000 VCD và gần 129.000 sách hướng dẫn dành cho giáo viên tiểu học.

Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức thành công 32 hội thảo tập huấn cho gần 4.300 giáo viên tiểu học và cán bộ ngành Giáo dục, 68 hội giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông cấp tỉnh, 8 hội giao lưu tìm hiểu an toàn giao thông cấp trung ương.

Với những hiệu quả mà chương trình TSEP mang lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định kết hợp lồng ghép các tài liệu của chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” vào chương trình giảng dạy chung về giáo dục an toàn giao thông đang được triển khai ở cấp tiểu học trên toàn quốc.

Bên cạnh chương trình TSEP dành cho các em học sinh, TMV còn thực hiện nhiều hoạt động mới về an toàn giao thông, hướng tới nhiều đối tượng trong cộng đồng như Chương trình đào tạo lái xe an toàn dành cho cảnh sát giao thông và chương trình “Chung tay vì An toàn giao thông Việt Nam” phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, dành cho cộng đồng.