19:04 06/06/2016

Trao giải cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ôtô mơ ước”

Biên Thùy

Toyota Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao giải cấp quốc gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ôtô mơ ước” lần thứ 5, năm 2016

Đại diện Toyota Việt Nam trao giải cho các em nhỏ đạt giải tại kỳ thi cấp quốc gia 2016.<br>
Đại diện Toyota Việt Nam trao giải cho các em nhỏ đạt giải tại kỳ thi cấp quốc gia 2016.<br>
Công ty Ôtô Toyota Việt Nam (TMV) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức lễ trao giải cấp quốc gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ôtô mơ ước” lần thứ 5, năm 2016.

Đây là năm đầu tiên lễ trao giải cấp quốc gia của cuộc thi được tổ chức một cách quy mô với nhiều hoạt động dành cho các bạn nhỏ đạt giải cao.

Trước lễ trao giải, các em đã được đi tham quan các địa danh lịch sử nổi tiếng của Hà Nội như vào lăng viếng Bác và tham quan khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám....

Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota “Chiếc ôtô mơ ước” được tổ chức thường niên bởi tập đoàn Toyota Nhật Bản (TMC) kể từ năm 2004, nhằm khuyến khích các em nhỏ thể hiện trí tưởng tượng và sáng tạo để vẽ nên những chiếc ôtô mà các em mơ ước, hướng tới một xã hội chuyển động, văn minh, an toàn và tốt đẹp hơn trong tương lai.

Cuộc thi đã và đang ngày càng thu hút được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các em thiếu nhi tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trở thành một hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi có quy mô quốc tế lớn và cũng là một trong những chương trình đóng góp xã hội được Toyota đặc biệt chú trọng. 
   
Tại Việt Nam, cuộc thi bắt đầu được tổ chức từ năm học 2011 - 2012. Chỉ sau 5 năm tổ chức, cuộc thi đã nhận được hơn 2,3 triệu bức tranh dự thi và trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi có quy mô và số lượng tranh tham gia lớn nhất cả nước. Cuộc thi được triển khai với 2 vòng thi ở cấp quốc gia và cấp quốc tế.

Trong năm học 2015-2016, cuộc thi được phát động trên toàn quốc từ ngày 21/12/2015 đến 10/3/2016 và đã nhận được gần 600.000 bức tranh dự thi đến từ các em nhỏ trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, khu vực miền Trung có số lượng tranh tăng đáng kể so với năm ngoái.

Trong khi đó, các tỉnh và thành phố ở khu vực phía Bắc tiếp tục chiếm số lượng lớn. Đáng chú ý nhất có thể kể đến là Hà Nội với xấp xỉ 54.000 bức tranh, Nam Định xấp xỉ 47.000 bức tranh, Vĩnh Phúc xấp xỉ 35.000 bức tranh, Hải Dương trên 44.000 bức tranh….

Với số lượng tranh dự thi lớn như vậy, Ban giám khảo bao gồm các họa sĩ, giáo viên và chuyên gia mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam đã phải làm việc rất vất vả để đánh giá một cách công tâm và kỹ lưỡng.

Cuối cùng, ban tổ chức đã chọn ra 124 bức tranh xuất sắc để trao giải, bao gồm: 10 giải nhất, 10 giải nhì, 34 giải ba và 70 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng 218 triệu đồng. Bên cạnh đó, 6 tỉnh thành có số lượng tranh dự thi lớn nhất là Hà Nội, Tp.HCM, Nam Định, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh cũng nhận được giải thưởng của cuộc thi.

Ông Nguyễn Đức Hữu, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết “sau 5 năm tổ chức, cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota đã trở thành một hoạt động bổ ích và được mong đợi của các em học sinh trên mọi miền tổ quốc. Các tác phẩm từ các em nhỏ đã thể hiện sự đam mê, năng khiếu sáng tạo, óc thẩm mĩ và đặc biệt trong đó các em cũng gửi gắm ý tưởng và mơ ước của mình về một chiếc ô tô thân thiện, gần gũi và thể hiện trí tưởng tượng bay bổng của tuổi thơ”.

Song song với đó, trong số 124 tác phẩm đạt giải, ban tổ chức cũng đã lựa chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc nhất để gửi đi tham gia cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota lần thứ 10 tại Nhật Bản. Sau đó, để vinh danh những thí sinh đạt giải tại cuộc thi cấp quốc tế này, thí sinh đạt giải cùng người bảo trợ là bố/mẹ/giáo viên… sẽ được mời tham dự lễ trao giải và một chuyến tham quan đất nước mặt trời mọc dự kiến diễn ra vào tháng 8/2016.

Con số trên 2,3 triệu bức tranh chỉ sau 5 lần tổ chức tại Việt Nam không chỉ là một con số đơn thuần, mà còn chứa đựng biết bao sức sáng tạo và niềm đam mê của các em nhỏ.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, TMV luôn nỗ lực cho mục tiêu trở thành “công dân tốt trong cộng đồng sở tại”. Chính vì vậy, kể từ khi thành lập đến nay, TMV đã thực hiện triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên các lĩnh vực an toàn giao thông, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, phát triển văn hóa và xã hội.