
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 23/01/2026
Minh Thúy
10/11/2008, 09:21
8/11 - Ngày đô thị Việt Nam - cũng là ngày mà Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Quy hoạch đô thị
8/11 - Ngày đô thị Việt Nam - cũng là ngày mà Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Quy hoạch đô thị.
Nhiều đại biểu đã nêu thực trạng lâu nay là nỗi bức xúc của cử tri: quy hoạch treo làm cho người dân điêu đứng. Đại biểu Phạm Phương Thảo (Tp.HCM) thể hiện chính kiến: “Quy hoạch thì có "treo", nhưng chúng ta sẽ không "treo" quyền lợi của người dân, chúng ta cần có những quy định rõ ràng bởi luật này không quy định thì luật nào quy định cũng sẽ rất khó khăn”.
Tiêu chí và phân loại đô thị, trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch đô thị, thẩm quyền phê duyệt, nội dung và đồ án quy hoạch, hội đồng kiến trúc quy hoạch và kiến trúc sư trưởng… là những nội dung khác được cái đại biểu tập trung thảo luận.
Phải “nhìn xa, trông rộng”
Dự thảo luật quy định, thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung đô thị trực thuộc Trung ương từ 20 đến 25 năm, tầm nhìn đến 50 năm; đối với thành phố, thị xã trực thuộc tỉnh từ 20 đến 25 năm.
Nhiều đại biểu cho rằng thời gian nghiên cứu dự báo phải xa hơn. Đô thị đặc biệt phải có tầm nhìn hàng trăm năm, đại biểu Hoàng Văn Toàn (Vĩnh Phúc) phát biểu.
Để khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sự kết nối và tính tổng thể của nhiều đồ án, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai) đề nghị luật quy định Chính phủ lập quy hoạch đô thị tổng thể quốc gia mang tầm khu vực quốc tế, định hướng phát triển và có tần nhìn đến 50 năm.
Theo đại biểu Bùi Thị Lệ Phi (thành phố Cần Thơ) quy hoạch đô thị phải đảm bảo tính giá trị, tính bền vững và tính liên tục. "Khi đã phê duyệt quy hoạch rồi thì Chính phủ phải đảm bảo điều kiện đủ nguồn lực để thực hiện quy hoạch, tránh tình trạng quy hoạch treo hoặc tránh tình trạng khi công bố bản quy hoạch cho dân rồi thì chỉ trở thành bức tranh đầy mầu sắc để người dân ngắm", bà Phi nói.
Kiến trúc sư trưởng, cần hay không?
Nhiều ý kiến đại biểu đề nghị cần cân nhắc về mô hình kiến trúc sư trưởng vì thời gian qua vai trò của chức danh này thời gian qua còn mờ nhạt.
Đại biểu Nguyễn Vĩnh Hà (Kon Tum) đề nghị không quy định chức danh này trong luật, vì từ năm 1992-2002, tại Tp.HCM và Hà Nội đã thành lập chức danh này, nhưng hoạt động không có hiệu quả, chồng chéo với chức năng của nhiều cơ quan khác.
Đại biểu Nguyễn Thị Mai (Ninh Thuận) cho rằng, đã có các cơ quan chuyên môn tham mưu giúp UBND tỉnh, thành phố quản lý Nhà nước về quy hoạch kiến trúc đô thị. Nên chăng khi thiết kế xây dựng tổ chức quy hoạch đô thị sẽ thuê kiến trúc sư trưởng làm tư vấn?
Luật nên thiết kế theo hướng mở với nội dung này là ý kiến của đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng). “Đối với đô thị loại đặc biệt thì nên có thiết chế kiến trúc sư trưởng, các đô thị còn lại thì không nhất thiết phải có”, ông Thanh nói.
Riêng đại biểu Phạm Phương Thảo (Tp.HCM) khẳng định: kiến trúc sư trưởng là rất cần đối với đô thị, nhất là những đô thị lớn. Tuy nhiên, chức năng của kiến trúc sư trưởng chỉ tư vấn là chính, không bị hành chính hóa.
* Theo số liệu từ tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Quy hoạch đô thị, hiện cả nước có trên 743 đô thị các loại (bao gồm từ đô thị loại 5 đến đô thị loại đặc biệt). Trong đó, có 2 đô thị loại đặc biệt (Hà Nội và Tp.HCM), 3 đô thị loại I, 14 đô thị loại II, 36 đô thị loại III, 41 đô thị loại IV, 647 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hoá đạt gần 30%.
Ông Nguyễn Văn Cương - Phó Tổng giám đốc SD2 bị phạt tiền 1,75% giá trị chứng khoán giao dịch thực tế tính theo mệnh giá - tương ứng với 238 triệu đồng đối với hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.
Giai đoạn 2026-2035 được dự báo là thời kỳ bùng nổ hạ tầng chưa từng có tại Việt Nam với các siêu dự án mang tầm vóc lịch sử như Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, các tuyến Metro đô thị tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và chiến lược chuyển đổi xanh. Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công hữu hạn và quy mô tín dụng ngân hàng đang dần chạm ngưỡng rủi ro cao, việc phát triển thị trường trái phiếu hạ tầng là một giải pháp tất yếu của bài toán vốn dài hạn cho các siêu dự án.
Trong khoảng thời gian từ ngày 10/4/2023 đến ngày 10/01/2024, ông Nguyễn Ngọc Chiến và ông Trần Quang Cành đã sử dụng 26 tài khoản chứng khoán để liên tục thực hiện việc mua, bán cổ phiếu SJS nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu SJS, vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật Chứng khoán.
Theo dự thảo thay thế Quyết định số 22/2021/QĐ-TTg, Nhà nước sẽ nắm giữ 100% vốn tại các lĩnh vực mua bán nợ và thị trường chứng khoán. Quyết định này nhằm đảm bảo ổn định thị trường, củng cố niềm tin nhà đầu tư và thực hiện các nhiệm vụ công ích quan trọng…
Theo định hướng này, các thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh được sắp xếp lại theo hướng chuyên môn hóa chức năng giữa Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: