Triển vọng ngành thép khả quan, SMC nâng gấp đôi kế hoạch lãi sau thuế 2021

HĐQT CỦA SMC đã thông qua việc điều chỉnh tăng mục tiêu lãi sau thuế năm 2021 của toàn hệ thống lên thành 300 tỷ đồng.

VnEconomy

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã SMC) vừa điều chỉnh tăng mục tiêu lãi sau thuế năm 2020 lên mức 300 tỷ đồng, gần gấp đôi con số trước đó.  

Theo kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021 trước đó của SMC, công ty chỉ đặt kế hoạch thận trọng với lãi sau thuế 160 tỷ đồng (giảm 49% so với kết quả 2020), trong đó ước tính sản lượng thép tiêu thụ các loại đạt 1,35 triệu tấn. 

Cơ sở cho kế hoạch kinh doanh mới của SMC là trong giai đoạn cuối năm 2020, giá thép cuộn cán nóng (HRC) tăng chóng mặt, vượt mốc 700 USD/tấn vào ngày 08/12/2020. SMC là doanh nghiệp thương mại thép và gia công thép dẹt, biên lợi nhuận của công ty phụ thuộc vào biến động của giá thép. Các mảng hoạt động chính của SMC đều sử dụng thép HRC làm nguyên liệu đầu vào. Trong những tháng cuối năm 2020, giá bán các sản phẩm thép thành phẩm từ thép xây dựng cho đến ống thép, tôn mạ đều tăng đáng kể.

Giá và sản lượng thép năm 2020 - Nguồn: Hiệp hội thép Việt Nam.
Giá và sản lượng thép năm 2020 - Nguồn: Hiệp hội thép Việt Nam.

Ngành thép Việt Nam cũng dự báo được hưởng lợi lớn nhờ kinh tế hồi phục, đặc biệt khi các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn đang được triển khai, như cao tốc Bắc-Nam, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, sân bay quốc tế Long Thành. Cùng với đó, thị trường nhà ở được dự báo có thể nóng trở lại trong 2021.

Dự đoán thị trường thép năm 2021, CTCK Mirae Asset (Mirae) dự phóng sản lượng ngành thép Việt Nam năm nay  tăng 15,7%, cao gấp ba lần dự phóng tăng trưởng sản lượng thế giới. Trong khi đó, CTCK Vietcombank (VCBS) đánh giá nhu cầu thép trong nước sẽ duy trì đà tăng trưởng nhờ sự phục hồi của ngành bất động sản bên cạnh động lực từ đầu tư công.

Ngành thép đang tăng trưởng trở lại khi trong 2 tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu thép các loại tăng 67,4% so với cùng kỳ, đạt trên 1 triệu tấn. Đối với thép thô, cả nước đã sản xuất đạt 3.192.000 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020. Tiêu thụ đạt 3.126.000 tấn, tăng 35% so với cùng kỳ, số liệu từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA).

Khối ngoại bất ngờ mua ròng gần 1.400 tỷ

Điểm yếu lớn nhất của thị trường hiện tại là tiền không có, thanh khoản ba sàn chỉ khớp lệnh hơn 17.500 tỷ đồng trong đó nhà đầu tư nước ngoài bất ngờ mua ròng 1.385,1 tỷ đồng.

TCBS nộp 3.980 tỷ đồng tiền thuế năm 2024 - 2025

Sau khi Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) hoàn tất nộp bổ sung 1,8 tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách nhà nước, tổng tiền thuế nộp của Công ty giai đoạn năm 2024 - 2025 lên tới 3.980 tỷ đồng.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy