
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 07/01/2026
Bình Minh
08/07/2018, 21:28
Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa ra những yêu sách “giống như của một băng đảng tội phạm”
Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa ra những yêu sách "giống như của một băng đảng tội phạm" trong cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trái lại, sau khi kết thúc chuyến thăm Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Bình Nhưỡng đã có tiến bộ.
Theo hãng tin Reuters, khi lên đường rời Triều Tiên, ông Pompeo nói đã đạt được bước tiến "trong phần lớn các vấn đề chủ chốt", dù vẫn còn nhiều việc phải làm.
Nhưng chỉ vài giờ sau khi nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ rời đi, Bình Nhưỡng đưa ra một đánh giá khá tiêu cực, nói rằng Washington đã phá vỡ tinh thần cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
"Phía Mỹ chỉ đưa ra yêu sách đơn phương và giống như của một băng đảng tội phạm đối với vấn đề phi hạt nhân hóa", một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn trung ương KCNA đăng tải.
Theo tuyên bố này, phái đoàn Mỹ khăng khăng đòi Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Thay vì chấp nhận yêu cầu của Mỹ, Triều Tiên đòi hai bên phải có những bước đi đồng thời như một "lối tắt" nhằm đạt tới một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.
Trong cuộc họp hôm 12/6, ông Trump và ông Kim Jong Un cam kết tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau đó, ông Trump còn tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Triều Tiên không còn là một mối đe dọa hạt nhân.
Mặc dù vậy, đến nay hai bên chưa đi đến được một kế hoạch chi tiết nào cho tiến trình phi hạt nhân hóa. Ngoài ra, giới tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn đang phát triển hạt nhân và không hề có ý định phi hạt nhân hóa thực sự.
Hôm thứ Bảy, ông Pompeo nói đã "dành nhiều thời gian" trong cuộc đàm phán lần này để thảo luận về các mốc thời gian của phi hạt nhân hóa và việc công bố các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
"Có những vấn đề phức tạp, nhưng chúng tôi đã đạt bước tiến trong hầu hết những vấn đề chính. Một số vấn đề có nhiều tiến bộ, một số khác còn nhiều việc phải làm", ông Pompeo nói với các nhà báo đi cùng.
Tiếp đó, sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha tại Tokyo vào ngày Chủ nhật, ông Pompeo bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên về "những yêu sách giống như của một băng đảng tội phạm", đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Một số chuyên gia cho rằng những tranh cãi đang diễn ra cho thấy rủi ro rằng Washington đã nhượng bộ quá sớm với Bình Nhưỡng. Nhiều người đã bất ngờ khi ông Trump nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore rằng ông Mỹ sẽ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc.
"Triều Tiên chỉ muốn nhận chứ không muốn cho", ông Daniel Russel, người từng là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ về khu vực Đông Á cho tới năm 2017, nhận định.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một cuộc đàm phán Mỹ-Triều tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 12/7 tại khu vực biên giới Hàn-Triều, với sự tham gia của các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ.
Trong chuyến thăm Triều Tiên lần này, ông Pompeo không gặp ông Kim Jong Un như hai chuyến thăm trước trong năm nay, nhưng có chuyển một lá thư của ông Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Ông Kim Jong Un cũng có một lá thư gửi Tổng thống Mỹ, chuyển qua tướng Kim Yong Chol, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên.
Theo KCNA, trong thư, ông Kim Jong Un bày tỏ hy vọng các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ củng cố thêm tinh thần tin tưởng lẫn nhau giữa hai nhà lãnh đạo.
Khi được hỏi về những đánh giá của giới tình báo Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân, ông Pompeo nói: "Chủ tịch Kim vẫn cam kết" mục tiêu phi hạt nhân hóa, đồng thời khẳng định ông Trump "giữ vững cam kết mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho Triều Tiên".
Trung Quốc đối mặt nhiều thách thức kinh tế trong nước cũng như áp lực từ căng thẳng thương mại quốc tế trong năm 2026...
Khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu áp thuế quan mạnh tay lên hàng hóa nhập khẩu sau khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai, nhiều nhà kinh tế đã dự báo lạm phát ở Mỹ sẽ tăng mạnh...
Nhu cầu rót vốn của nhà đầu tư vào lĩnh vực AI vẫn ở mức cao, bất chấp các cảnh báo bong bóng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, hòn đảo Bắc Cực rộng lớn với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào thuộc Đan Mạch...
Bộ luật SHANTI đã mở ra cánh cửa cho đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp và nguồn năng lượng sạch, tin cậy với tầm nhìn hướng tới tương lai. Bộ luật đánh dấu bước nhảy vọt của Ấn Độ trong việc mở rộng điện hạt nhân, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và bảo đảm nguồn năng lượng sạch liên tục, phù hợp với tầm nhìn Viksit Bharat (Ấn Độ Phát triển) vào năm 2047.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: