11:35 16/05/2018

Triều Tiên nổi giận, đòi Mỹ bỏ yêu cầu phi hạt nhân hóa

An Huy

Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nếu Mỹ một mực đòi nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: Reuters.

Triều Tiên tuyên bố có thể hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu Washington một mực đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Nếu không có gì thay đổi, cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với ông Trump sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Tuy nhiên, hãng tin BBC cho biết, trong một tuyên bố đầy giận dữ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan cáo buộc Mỹ đưa ra những tuyên bố bất cẩn và có dự định nham hiểm. Sự chỉ trích này được nhằm thẳng vào ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Trước đó, ông Bolton có nói rằng Triều Tiên có thể đi theo mô hình của Libya về giải trừ vũ khí hạt nhân. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là một mô hình mà Triều Tiên khó lòng chấp nhận, xét đến số phận của bộ máy lãnh đạo Lybia.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải, ông Kim Kye Gwan nói những gì mà ông Bolton phát biểu "không phải là sự biểu đạt ý định giải quyết vấn đề thông qua đối thoại".

"Đó thực chất là sự thể hiện một động thái nham hiểm đáng sợ nhằm áp đặt lên nhà nước đáng kính của chúng ta số phận của Libya hay Iraq, những quốc gia đã sụp đổ vì dâng mình cho các cường quốc lớn".

"Trước đây, chúng ta đã đánh giá về phẩm chất của ông Bolton, và chúng ta không hề giấu giếm cảm giác sự khinh thường của mình đối với ông ta", ông Kim Kye Gwan nói thêm.

Tuyên bố cũng nói rằng nếu Mỹ "dồn chúng ta vào một góc và đơn phương đòi chúng ta phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng ta sẽ chẳng còn quan tâm đến việc đàm phán và sẽ phải xem xét lại việc liệu chúng ta có chấp nhận cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sắp tới hay không".

Nhà ngoại giao cấp cao nói Triều Tiên "đặt nhiều hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ dẫn tới việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và là một bước tiến lớn tới tương lai tốt đẹp. Tuy nhiên, rất không may là Mỹ lại gây hấn với chúng ta trước cuộc gặp này bắt cách tung những phát ngôn lố bịch".

Ông Kim Kye Gwan cảnh báo: "Nếu Tổng thống Trump đi theo lối đi của những người tiền nhiệm, thì ông ấy sẽ được ghi lại là một vị Tổng thống thảm họa và thất bại hơn cả những người tiền nhiệm, khác xa với tham vọng của ông ấy là đạt thành công chưa từng có tiền lệ".

Trước đó, vào sáng sớm ngày thứ Tư, trong một dấu hiệu cho thấy khó khăn gia tăng, Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc. Lẽ ra, quan chức hai bên sẽ gặp tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa hai miền để thảo luận sâu hơn về thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều vào tháng trước.

Triều Tiên nói rằng việc họ hủy cuộc đàm phán là do việc Mỹ-Hàn bắt đầu cuộc tập trận quân sự trên không quy mô lớn. Cuộc tập trận có tên Max Thunder lẽ ra diễn ra vào đầu năm, cùng thời gian với dịp Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc, nhưng bị hoãn vì quan hệ liên Triều bất ngờ ấm lên.

Trước đây, Triều Tiên nói họ hiểu rằng cuộc tập trận thường niên này cần phải được diễn ra. Nhưng một bản tin ngày 16/5 của KCNA nói rằng đây là một hành động gây hấn, một sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược - tương tự như những gì Triều Tiên vẫn nói mỗi khi tình hình căng thẳng.