10:20 10/05/2015

Triều Tiên tuyên bố bắn thử tên lửa từ tàu ngầm

Diệp Vũ

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường “khoe” các thành tựu về quân sự và vũ trụ của nước này

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một bức ảnh được công bố hôm 26/4/2015 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một bức ảnh được công bố hôm 26/4/2015 - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Triều Tiên vừa tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Theo hãng tin Reuters, nếu có thật, vụ phóng này là một bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã đạt những tiến bộ trong phát triển tàu ngầm có trang bị tên lửa.

Reuters ngày 9/5 dẫn nguồn tin hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng thử tên lửa từ một vị trí trên bờ biển. Con tàu ngầm thực hiện vụ phóng đã lặn xuống nước và sau đó “một tên lửa đạn đạo được phóng lên từ mặt biển, bay vọt lên không trung, theo sau là một vệt lửa lớn”.

“Vụ thử này minh chứng và xác nhận rằng việc phóng tên lửa đạn đạo dưới nước từ một tàu ngầm chiến lược đã đạt được toàn bộ những yêu cầu mới nhất về quân sự, khoa học và kỹ thuật”, KCNA nói.

Lệnh trừng phạt mà Liên hiệp quốc áp dụng đối với Triều Tiên hiện nay không cho phép nước này phát triển hay sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Bản tin nói trên của KCNA không đề cập đến thời gian hay địa điểm cụ thể diễn ra vụ thử. Tuy vậy, một bản tin khác của KCNA ngày 9/5 cho biết ông Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ phóng tại một làng chài ở Sinpo, thành phố cảng phía Đông của Triều Tiên.

Từ lâu, Triều Tiên đã phát triển năng lực phóng tên lửa cho hạm đội tàu ngầm của nước này, mặc dù các chuyên gia nghi ngờ về khả năng Bình Nhưỡng có đủ năng lực tài chính và kỹ thuật để xây dựng được một hệ thống có thể vận hành thực sự.

Hồi tháng 1 năm nay, một nhóm nghiên cứu đến từ Học viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ cho biết trên trang 38 North rằng, những hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên có thể đang lắp những ống phóng thẳng đứng trên một con tàu ngầm có khả năng được dùng để phóng tên lửa đạn đạo.

Trang 38 North nói, con tàu ngầm này có thể được dùng để phóng thử nghiệm tên lửa đối đất, nhưng cũng lưu ý rằng một vụ phóng thử như vậy sẽ rất tốn kém và mất thời gian “mà không có gì đảm bảo thành công”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên thường “khoe” các thành tựu về quân sự và vũ trụ của nước này, bao gồm vụ phóng một vệ tinh viễn thông. Tuy nhiên, các chuyên gia độc lập từ bên ngoài không thể kiểm chứng tính xác thực của những thông tin này.

Tuy vậy, giới quan tin là Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa tầm xa vào năm 2012. Sau vụ phóng này, nhiều nước trên thế giới đã chỉ trích mạnh Triều Tiên, lo ngại việc nước này có thể lấy đó làm cơ sở để phát triển tên lửa đạn đạo.