12:28 24/04/2016

Trong tương lai, nông dân Nhật có thể là... robot

Kiều Minh

2 thập kỷ qua, diện tích nông trại bị bỏ hoang, không được canh tác tại Nhật đã tăng gấp đôi lên mức 420 nghìn hecta

Trong 2 thập kỷ qua, diện tích nông trại bị bỏ hoang, không được canh tác tại Nhật đã tăng gấp đôi lên mức 420 nghìn hecta - Ảnh: Reuters.
Trong 2 thập kỷ qua, diện tích nông trại bị bỏ hoang, không được canh tác tại Nhật đã tăng gấp đôi lên mức 420 nghìn hecta - Ảnh: Reuters.
Khi nông dân ngày một già và số lượng người già cùng lúc đó tăng nhanh, người Nhật đã nghĩ ra giải pháp mới là sử dụng robot làm nông dân cùng với máy cày không người lái, theo một bài báo mới đây trên Bloomberg.

Cuối tuần này, bộ trưởng nông nghiệp các nước công nghiệp phát triển G7 nhóm họp tại tỉnh Niigata của Nhật để bàn về giải pháp nhân sự cho ngành nông nghiệp trong bối cảnh lực lượng lao động của ngành ngày một sụt giảm. Đây là lần đầu tiên trong 7 năm gần đây nhóm G7 có cuộc gặp chính thức để bàn thảo về vấn đề nhân lực ngành nông nghiệp.

Hiện tại, tuổi trung bình của nông dân Nhật là 67. Trong buổi họp nêu trên, Bộ trưởng Nông nghiệp Nhật, ông Hiroshi Moriyama đã đề cập đến việc thay thế nông dân bằng robot, đi kèm với đó là những máy cày không người lái hiện đại của Nhật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cảnh báo về việc sử dụng máy móc quá nhiều mà không có sự giám sát của con người sẽ có thể dẫn đến tình trạng năng suất lao động sụt giảm. 

Tất cả các nước trong nhóm G7 đang phải đối mặt với vấn đề nông dân già. Tuổi trung bình của nông dân nhóm nước này hiện là 60, theo số liệu của Liên hợp quốc. Chính phủ Nhật đang triển khai kể hoạch dành khoảng 4 tỷ Yên tức khoảng 36 triệu USD trong năm tài khóa hiện tại để khuyến khích hoạt động tự động hóa đồng ruộng và giúp các kỹ sư phát triển khoảng 20 loại robot, trong đó có cả robot giúp phân loại hoa quả khi thu hoạch.

“Chỉ bằng cách hợp tác với các nhà khoa học và sử dụng công nghệ cao, nông dân mới có thể tăng được năng suất khi mà số người làm ngày một giảm”, chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty chứng khoán Mizuho, ông Makiko Tsugata, khẳng định. 

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Nhật, trong 2 thập kỷ qua, diện tích nông trại bị bỏ hoang, không được canh tác tại Nhật đã tăng gấp đôi lên mức 420 nghìn hecta. Hơn 65% nông dân Nhật hiện trên 65 tuổi. Người trẻ Nhật hiện nay không muốn làm nông nghiệp. 

Nhân sự thiếu hụt trầm trọng đồng nghĩa với việc Nhật sẽ ngày một phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu, hiện nay hơn 60% thực phẩm của Nhật nhập từ nước ngoài.

Mới đây, công ty Kubota, công ty sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Nhật, đã chế tạo ra sản phẩm máy kéo sử dụng trên đồng lúa. Máy có khả năng phân tích chất lượng đất tự động và canh tác trên đồng ruộng. Một số công ty khác như Iseki & Co và Yanmar Co cũng đã và đang hợp tác với Hitachi để phát triển máy móc nông nghiệp.

Các công ty nông nghiệp Nhật đồng thời cũng đang chế tạo ra máy hỗ trợ thu hoạch và vận chuyển nông sản. Những dòng máy này sẽ hỗ trợ đắc lực cho người già và phụ nữ tại những khu vực khó tự động hóa.

Chuyên gia thuộc tổ chức nghiên cứu JSC tại Tokyo, ông Takaki Shigemoto, nhận định việc cải tiến công nghệ trong nông nghiệp sẽ giúp ngành này tăng sức hấp dẫn đối với người lao động trẻ, nhờ vậy mà vấn đề nhân sự cũng sẽ được giải quyết phần nào.