14:30 10/05/2018

Trùm bảo hiểm Trung Quốc bị kết án 18 năm tù vì tội lừa đảo

Ngọc Trang

Ông chủ hãng bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc - Wu Xiaohui cũng bị tịch thu tài sản hơn 1,6 tỷ USD

Ông Wu Xiaohui - Chủ tịch Anbang Insurance - Ảnh: Reuters.
Ông Wu Xiaohui - Chủ tịch Anbang Insurance - Ảnh: Reuters.

Ngày 10/5, Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thượng Hải tuyên phạt ông Wu Xiaohui, Chủ tịch Anbang Insurance - công ty bảo hiểm tư nhân lớn nhất Trung Quốc, 18 năm tù vì tội lừa đảo và biển thủ công quỹ, hãng thông tấn Xinhua cho biết.

Theo bản án, ông Wu Xiaohui cũng sẽ bị tước mọi quyền lợi về chính trị trong vòng 4 năm và bị tịch thu 10,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,6 tỷ USD) tài sản. Những quyền lợi bất hợp pháp cùng những tài sản có được từ đó cũng sẽ bị thu hồi. 

Bản án này đánh dấu sự sụp đổ của ông trùm bảo hiểm Trung Quốc. Hồi tháng 3, ông Wu bị cáo buộc là chủ mưu lừa đảo số tiền 65,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 10,2 tỷ USD). Ngoài ra, ông cũng bị cáo buộc biển thủ số tiền lên tới 75 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 12 tỷ USD) từ Anbang để chuyển vào các công ty riêng từ năm 2007 tới 2011. 

Theo cáo trạng, ông Wu và Anbang đã thông qua việc bán những hợp đồng bảo hiểm dạng đầu tư để tăng nguồn vốn phục vụ cho các thương vụ mua lại của công ty này. Những hành vi sai trái trên bắt đầu tại Anbang từ năm 2007. Cáo trạng cũng cho biết ông Wu đã yêu cầu lập những báo cáo tài chính gian lận và sử dụng tiền lừa đảo để đầu tư, trả nợ và sử dụng cá nhân.

Ông Wu là chủ doanh nghiệp đầu tiên bị đưa ra xét xử trong chiến dịch nhằm kiểm soát tình trạng vay nợ tràn lan, hạn chế rủi ro trong hệ thống tài chính của Chính phủ Trung Quốc vài tháng gần đây. 

Anbang khởi đầu với hoạt động bảo hiểm trong ngành ôtô, bất động sản và bảo hiểm tai nạn. Đến năm 2010, công ty bắt đầu cung cấp bảo hiểm nhân thọ và hiện đã mở rộng sang mảng ngân hàng quản lý tài sản và cho thuê tài chính.

Vài năm trở lại đây, Anbang nổi tiếng toàn cầu với nhiều thương vụ thâu tóm tài sản lớn trên khắp thế giới. Ông Wu đã xây dựng Anbang từ một hãng bảo hiểm ôtô ở tỉnh trở thành đế chế tài chính toàn cầu. Bản thân ông cũng trở thành một trong những người giàu nhất tại Trung Quốc. 

Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng của công ty này đến từ việc bán các sản phẩm ngắn hạn, lợi suất cao mà tiền thu về được dùng để mua những tài sản dài hạn như bất động sản. Đây là chiến lược kinh doanh khiến giới phân tích và cơ quan chức năng Trung Quốc lo ngại từ lâu.

Theo thông cáo ngày 10/5, Anbang cho biết việc ông Wu bị kết án sẽ không ảnh hưởng tới  hoạt động của công ty. Tháng trước, chính phủ Trung Quốc đã phải bơm gần 61 tỷ Nhân dân tệ (9,6 tỷ USD) để vực dậy hoạt động của Anbang và bảo vệ các khách hàng của công ty này.