16:58 10/06/2019

Trung Quốc “chưa xác nhận” cuộc gặp giữa ông Tập với ông Trump ở thượng đỉnh G20

An Huy

Mỹ đã nói nhiều về cuộc gặp giữa ông Trump với ông Tập ở Nhật Bản vào cuối tháng này, nhưng Trung Quốc vẫn “im lặng”

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang trong thời gian bế tắc - Ảnh: Reuters.
Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang trong thời gian bế tắc - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng chưa có gì để công bố về cuộc gặp tiềm năng giữa lãnh đạo hai nước bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 10/6.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây liên tục nói rằng ông đã sẵn sàng cho cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka vào cuối tháng 6, nhưng Trung Quốc đến nay vẫn chưa xác nhận gì về một cuộc gặp như vậy - hãng tin Reuters cho hay.

Ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói cuộc gặp dự kiến diễn ra ở Osaka giữa ông Trump và ông Tập sẽ có nhiều điểm tương đồng với cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Buenos Aires, Argentina hồi tháng 12 năm ngoái - cuộc gặp mà sau đó Mỹ và Trung Quốc "đình chiến" thuế quan để có thời gian đàm phán.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh ngày 10/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang tuyên bố không xác nhận về cuộc gặp ở Osaka. Ông Geng chỉ nói rằng Trung Quốc được biết phía Mỹ gần đây đã nhiều lần bày tỏ hy vọng sắp xếp một cuộc gặp như vậy giữa hai nhà lãnh đạo.

"Nếu có thông tin chắc chắn về vấn đề này, Trung Quốc sẽ công bố kịp thời", ông Geng nói.

Về xung đột thương mại và đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ông Geng nói lập trường của Trung Quốc là rất rõ ràng.

"Trung Quốc không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không sợ một cuộc chiến như vậy. Nếu phía Mỹ muốn có sự tham vấn công bằng, thì cánh cửa của chúng tôi luôn mở. Nếu phái Mỹ nhất quyết muốn đẩy xung đột leo thang, chỉ chúng tôi cương quyết đáp trả tới cùng".

Hôm thứ Năm tuần trước, ông Trump tuyên bố rằng nếu cuộc gặp sắp tới với ông Tập không mang lại kết quả tốt đẹp, ông sẽ triển khai kế hoạch áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa. Lời cảnh báo này được ông Mnuchin nhắc lại hôm Chủ nhật.

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung chưa gặp lại kể từ vòng đàm phán gần đây nhất, cũng là vòng đàm phán thứ 11, kết thúc hôm 10/5 ở Washington. Đó cũng là ngày ông Trump chấm dứt quãng thời gian "đình chiến" bằng cách nâng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bắc Kinh đáp trả bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Tiếp đó, hai bên liên tục có những phát ngôn mang tính cảnh báo lẫn nhau và thể hiện quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ, nhất là sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.