15:20 04/05/2015

Trung Quốc đứng đầu về lượng người nhập cư vào Mỹ

Diệp Vũ

Trung Quốc có 147.000 người nhập cư vào Mỹ trong 2013, so với 125.000 người từ Mexico

Một người nhập cư đang làm việc ở khu Chinatown ở New York, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Một người nhập cư đang làm việc ở khu Chinatown ở New York, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Mexico không còn là nước có nhiều người nhập cư vào Mỹ nhất, mà thay vào đó là Trung Quốc và Ấn Độ - tờ Wall Street Journal cho biết.

Tờ báo trên dẫn một nghiên cứu của Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết, Trung Quốc có 147.000 người nhập cư vào Mỹ trong 2013, so với 125.000 người từ Mexico. Với 129.000 người nhập cư vào Mỹ, Ấn Độ cũng đã vượt lên Mexico về phương diện này.

Trong nghiên cứu được công bố vào tuần trước, các nhà nghiên cứu của Cục Thống kê dân số Mỹ đã phân tích dữ liệu người nhập cư vào nước này trong thời gian từ năm 2010-2013. Các dữ liệu được thu thập từ một cuộc thăm dò cộng đồng trong đó cư dân được hỏi họ sống ở đâu trong năm trước đó.

Các nhà nghiên cứu coi “người nhập cư” là một người sinh ra ở nước ngoài và trước đó sống ở nước ngoài nhưng đang sống ở Mỹ ở thời điểm thăm dò. Địa vị pháp lý của người nhập cư không được tính đến, bởi vậy dữ liệu về người nhập cư được đưa ra bao gồm cả những người nhập cư bất hợp pháp và có thể không bao gồm đầy đủ những người thuộc diện này.

Vào năm 2012, Mexico còn nhỉnh hơn Trung Quốc về số người nhập cư vào Mỹ, trong đó Mexico có 125.000 người và Trung Quốc có 124.000 người.

Nhiều nước châu Á có tên trong danh sách những nước có nhiều người nhập cư vào Mỹ nhất trong năm 2013 như Hàn Quốc, Philippines và Nhật Bản.

Trong suốt một thập kỷ qua, số người nhập cư vào Mỹ từ hai nước có dân số lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng tăng lên. Nhiều người từ hai nước này đã tới Mỹ để học tập, làm việc và đoàn tụ với gia đình.

Trong khi đó, số người nhập cư vào Mỹ từ Mexico lại giảm xuống do sự khởi sắc của nền kinh tế trong nước cũng như tỷ lệ sinh giảm xuống ở quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài ra, suy thoái kinh tế Mỹ mấy năm gần đây cũng là một nguyên nhân khiến dòng người nhập cư trái phép từ Mexico vào Mỹ thu hẹp.