17:27 10/12/2021

Trung Quốc duyệt hỗn hợp kháng thể chống Covid-19 nội đầu tiên, hiệu quả 80%

Trang Linh

Hỗn hợp kháng thể này cho hiệu quả giảm 80% nguy cơ tiến triển bệnh nặng và tử vong trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3...

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Cơ quan quản lý sản phẩm dược phẩm quốc gia Trung Quốc mới đây đã cấp phép sử dụng hỗn hợp (cocktail) kháng thể trung hòa chống Covid-19 trong nước phát triển đầu tiên.

Hỗn hợp này có tên BRII-196/BRII-198, gồm các kháng thể đơn dòng BRII-196 và BRII-198, do công ty Trung Quốc Brii Biosciences phát triển, theo tin từ Reuters.

Theo Brii Biosciences, trong cuộc thử nghiệm giai đoạn ba trên quy mô toàn cầu với 847 bệnh nhân Covid-19 chưa phải nhập viện, hỗn hợp này mang lại hiệu quả giảm 80% nguy cơ tiến triển bệnh nặng (phải nhập viện) và tử vong. Ngoài ra, không có trường hợp phản ứng phụ nghiêm trọng nào xảy ra ở nhóm bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Hỗn hợp kháng này được cấp phép sử dụng cho người trưởng thành có nguy cơ mắc Covid-19 nặng – dẫn tới phải nhập viện hoặc tử vong, và cấp phép sử dụng có điều kiện với trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo ông Li Ankang, Giám đốc tài chính của Brii Biosciences, phân tích về tác động của biến thể Omicron lên hiệu quả của hỗn hợp này sẽ được công bố trong khoảng 2 tuần tới.

Cổ phiếu Brii Biosciences trên sàn chứng khoán Hồng Kông đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/12 tăng 1,17%, nối tiếp mức tăng hơn 13,7% phiên trước đó.

Brii Biosciences cũng đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp với hỗn hợp kháng thể này tại Mỹ - nơi các sản phẩm tương tự từ hãng dược Regeneron Pharmaceuticals và Eli Lilly đã được phê duyệt.

Theo ông Li, ngoài Trung Quốc và Mỹ, Brii Biosciences cũng sẽ xin cấp phép cho hỗn hợp kháng thể này tại nhiều quốc gia khác, trong đó ưu tiên những nơi mà thử nghiệm giai đoạn ba của sản phẩm được thực hiện, như Nam Phi, Brazil và Mexico.

“Brii Biosciences cũng đang nghiên cứu việc sử dụng hỗn hợp kháng thể này như một phương thức để ngăn ngừa Covid-19”, giám đốc tài chính công ty.

Trước khi được cấp phép, hỗn hợp kháng thể của Brii Biosciences đã được sử dụng cho gần 900 bệnh nhân tại các điểm bùng phát dịch ở Trung Quốc.

Trước đó, ngày 8/12, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 8/12 đã phê duyệt hỗn hợp kháng thể chống Covid-19 của hãng dược Anh AstraZeneca. Thuốc này giúp ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc có tiền sử bị phản ứng phụ nghiêm trọng với các loại vaccine Covid-19.

Hỗn hợp kháng thể này, có tên Evusheld, chỉ được cấp phép sử dụng cho người lớn và thanh thiếu niên hiện không bị nhiễm virus SARS-nCoV-2 và không tiếp xúc với người bị nhiễm gần thời điểm tiêm.

Trong các cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối, Evusheld - cấu thành từ 2 loại kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab - cho thấy có khả năng làm giảm 77% nguy cơ tiến triển các triệu chứng Covid-19.

Các kháng thể đơn dòng được sử dụng nhằm ngăn chặn nguy cơ chuyển nặng của bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn đầu với các triệu chứng nhẹ. Các hãng dược như Eli Lilly, Regeneron (REGN.O) và GlaxoSmithKline cùng đối tác Vir cũng đã phát triển liệu pháp sử dụng kháng thể đơn dòng tương tự.