10:15 28/02/2011

Trung Quốc hạ thấp mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Diệp Anh

Thủ tướng Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng GDP trong 5 năm tới sẽ khoảng 7%/năm

Trung Quốc đang vật lộn với vấn nạn lạm phát.
Trung Quốc đang vật lộn với vấn nạn lạm phát.
Phát biểu trong cuộc trò chuyện trực tuyến hàng năm, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói rằng, nước này hạ thấp mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm từ 8% xuống 7% và quyết tâm khống chế giá cả tăng vọt.

Thủ tướng Trung Quốc công bố, mục tiêu tăng trưởng GDP trong 5 năm tới sẽ khoảng 7%/năm, thấp hơn so với mục tiêu 7,5% trong khoảng 5 năm vừa qua.

Ông Ôn Gia Bảo cho hay, Trung Quốc cần đảm bảo tăng trưởng ở mức bền vững. Theo hãng tin BBC, lạm phát chính thức của Trung Quốc ở mức 5%, nhưng giá lương thực đã tăng 10%, gây ra sự bất bình trong dân chúng.

Riêng trong tháng 1 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó giá lương thực tăng tới 10,3%, do nhu cầu tăng mạnh giữa lúc hạn hán kéo dài ở những khu vực trồng ngũ cốc chủ chốt.

Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát giá cả, bao gồm các chương trình thúc đẩy tăng sản lượng ngũ cốc, hỗ trợ giảm nhẹ ảnh hưởng hạn hán.

Theo các chuyên gia kinh tế Trung Quốc, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% mang đến tín hiệu cho thế giới và chính quyền các tỉnh rằng, chính phủ quốc gia châu Á này thật sự nghiêm túc vầ chuyển hướng tăng trưởng sang chú trọng vào tiêu dùng nội địa.

Tuy nhiên, BBC nhận định, việc hạ thấp tỷ lệ tăng trưởng chủ yếu là có tính biểu tượng. Bởi lẽ, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt mục tiêu 8% mỗi năm trong sáu năm qua.

Năm 2010, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức 10,3%, là tốc độ tăng nhanh nhất thế giới. Nhưng cùng với sự tăng trưởng chóng mặt là thực trạng giá cả tăng, đặc biệt đối với thực phẩm và nhà ở.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo thừa nhận, việc giá cả tăng có ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và ngay cả sự ổn định xã hội.

Ông Ôn Gia Bảo nói rằng, việc điều chỉnh lại tốc độ tăng trưởng sẽ "nâng cao chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế" và thừa nhận rằng một trong những yếu tố đã và đang tác động từ việc tăng trưởng kinh tế là thực trạng ảnh hưởng môi trường.

"Chúng ta nhất định không thể hy sinh môi trường vì lợi ích của tăng trưởng và đầu tư ồ ạt thiếu thận trọng," ông Ôn Gia Bảo nói.

Ông cho biết mục đích phát triển kinh tế là "để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân về vật chất và văn hóa, và làm cho cuộc sống của dân thường ngày càng tốt hơn."

Duy trì ổn định xã hội cũng là trọng tâm trong chính sách ngoại hối của nước này, ông Ôn Gia Bảo nói.

Ông nói là để làm được điều này cần có sự gia tăng từng bước độ linh hoạt của nhân dân tệ để các doanh nghiệp Trung Quốc có thể thích ứng với các thay đổi.

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết, Bắc Kinh đã quyết tâm bài trừ tham nhũng, ví dụ như quyết định sa thải cựu Bộ trưởng Bộ Đường sắt Lưu Chí Quân hồi tuần trước vì đang bị điều tra về cáo buộc tham nhũng.