17:38 17/09/2021

Trung Quốc ở "cửa trên" khi nắm 40% bằng sáng chế về 6G toàn cầu

Đức Anh -

Với lượng bằng sáng chế lớn, Trung Quốc được dự báo sẽ ở "cửa trên" khi thế giới xây dựng các quy tắc liên quan tới mạng di động 6G...

Chính phủ Trung Quốc xem công nghệ viễn thông thế hệ mới là ưu tiên hàng đầu trong sáng kiến "Made in China 2025"
Chính phủ Trung Quốc xem công nghệ viễn thông thế hệ mới là ưu tiên hàng đầu trong sáng kiến "Made in China 2025"

Theo khảo sát do Nikkei Asia phối hợp với hãng nghiên cứu Cyber Creative Institute thực hiện, trong khoảng 20.000 đăng ký bằng sáng chế cho 9 công nghệ cốt lõi của mạng viễn thông thế hệ thứ 6 (6G), Trung Quốc nắm giữ tới 40,3% bằng sáng chế - nhiều nhất thế giới. Mỹ đứng thứ hai với 35,2% tổng số bằng sáng chế.

Trung Quốc và Mỹ vượt xa quốc gia đứng thứ 3 là Nhật Bản với 9,9% tổng số bằng sáng chế. Theo sau là châu Âu và Hàn Quốc với lần lượt 8,9% và 4,2%.

Theo Nikkei Asia, những quốc gia sở hữu nhiều bằng sáng chế thường dẫn đầu về các công nghệ tiên tiến và có tiếng nói hơn khi thế giới thiết lập các tiêu chuẩn ngành.

Mạng 6G với các công nghệ cốt lõi như công nghệ lượng tử, trạm gốc và trí tuệ nhân tạo…., được kỳ vọng sẽ triển khai thương mại hóa sớm nhất vào năm 2030.

Việc phát trển công nghệ 6G của Trung Quốc trước đây được dự báo sẽ bị chậm lại do các lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào những công ty đầu ngành như Huawei Technologies. Tuy nhiên, nước này vẫn duy trì vị thế cạnh tranh nhờ việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động của các công ty quốc doanh và trường đại học.

Mạng viễn thông 6G, được cho là có tốc độ gấp hơn 10 lần so với 5G, cho phép lái xe tự động hoàn toàn, xem thực tế ảo với độ nét cao và kết nối Internet toàn cầu, kể cả ở những sa mạc xa xôi.

Các bằng sáng chế 6G của Trung Quốc chủ yếu liên quan tới công nghệ cơ sở hạ tầng viễn thông. Trong kỷ nguyên 6G, việc phủ sóng trên không cũng như các trạm gốc trên mặt đất để mở rộng băng tần vô tuyến là điều quan trọng. Nhiều bằng sáng chế mới nhất của nước này thuộc về Huawei – công ty kiểm soát 30% tổng số trạm gốc trên thế giới trong năm 2020.

Những bằng sáng chế lớn khác của Trung Quốc thuộc về các tập đoàn quốc doanh như Tổng công ty Lưới điện Quốc gia Trung Quốc, Công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.

Hiện tại, Huawei là công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế 5G lớn nhất với gần 12%. Tập đoàn viễn thông khổng lồ này giờ đây muốn dẫn đầu thế giới về công nghệ 6G. Hồi tháng 8, Huawei cho biết sẽ bắt đầu tự phát triển công nghệ 6G bất chấp các cấm vận của Mỹ.

Tháng 12/2020, Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh 6G đầu tiên trên thế giới. Theo các chuyên gia, lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến các công ty Trung Quốc gặp khó khi xây dựng các trạm gốc thế hệ tiếp theo hoặc sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) tiên tiến. Tuy nhiên, hoạt động nghiên cứu và phát triển với sự hậu thuẫn của chính phủ không vì thế mà hạ nhiệt.

Chính phủ Trung Quốc không chỉ xem công nghệ viễn thông thế hệ mới là ưu tiên hàng đầu trong sáng kiến "Made in China 2025" mà còn hỗ trợ tài chính cho các quốc gia xây dựng mạng lưới 5G tại châu Phi và Trung Đông.

“Ngoài Huawei, các công ty khác cũng đang đăng ký bằng sáng chế 5G. Điều này cho thấy năng lực phát triển công nghệ của Trung Quốc đang được cải thiện”, Takafumi Saito, Giám đốc Học viện Sáng tạo Không gian mạng, cho biết.

Trong khi đó, Mỹ, với nhiều công ty Internet và smartphone, có khả năng phát triển kỹ thuật về thiết bị đầu cuối và phần mềm. Qualcomm và Intel đều đã mua lại nhiều bằng sáng chế về chip sử dụng trong smartphone và các thiết bị công nghệ thông tin khác.

Tại Mỹ, sáng kiến Liên minh thế hệ tiếp theo (Next G Alliance), với sự tham gia của các công ty như Google, Apple, đã công bố triển vọng của mình về kỷ nguyên 6G. Khi mạng 6G được triển khai, hệ thống viễn thông có thể được tính hợp với AI, công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Nhiều công ty khác như IBM và Microsoft cũng sở hữu bằng sáng chế liên quan tới 6G.

Còn tại Nhật Bản, quốc gia đứng thứ ba về số lượng bằng sáng chế 6G, công ty Nippon Telegraph & Telephone sở hữu nhiều bằng sáng chế liên quan đến mạng lưới cơ sở hạ tầng di động và viễn thông quang học ở khu vực đô thị, trong đó có công nghệ giảm tắc đường.

Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên hợp quốc (UN), cùng các nhóm ngành dự kiến bắt đầu thảo luận về việc tiêu chuẩn hóa mạng 6G vào khoảng năm 2024. Với nhiều bằng sáng chế trong tay, Trung Quốc được cho là sẽ có tiếng nói lớn và ở "cửa trên" khi xây dựng các quy tắc liên quan tới 6G.