10:29 02/07/2012

Trung Quốc sắp tiến hành xử vụ Bạc Hy Lai

Hồng Ngọc

Việc ông Vương Lập Quân từ nhiệm quốc hội được xem là động thái mở đường cho việc ông này có thể bị bắt và đưa ra xét xử

Cựu giám đốc công an Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân - Ảnh: Telegraph.
Cựu giám đốc công an Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân - Ảnh: Telegraph.
Cuối tuần trước, Quốc hội Trung Quốc đã chấp thuận đơn từ chức của cựu Giám đốc công an Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, một trong những nhân vật chính của vụ bê bối chính trị lớn nhất Trung Quốc nhiều thập kỷ.

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của Quốc hội Trung Quốc cho biết, đơn từ nhiệm của ông Vương Lập Quân gửi từ hôm 26/6 đã được chấp nhận. Việc ông này chạy vào Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hồi tháng 2 để xin tị nạn, được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc cấp trên trực tiếp Bạc Hy Lai bị mất chức.

Cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã bị cách chức vào tháng 3 năm nay và phải đối mặt với cuộc điều tra vì “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, trong khi vợ ông này là bà Cốc Khai Lai là nghi can hàng đầu trong vụ giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Vụ tháo chạy đến Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô của cựu Giám đốc công an Trùng Khánh đã khai mào cho biến cố chính trị lớn nhất Trung Quốc trong hai thập kỷ qua. Theo truyền thông, ông Vương được cho là chạy trốn vì lo sợ bị thủ tiêu sau khi báo cáo với ông Bạc về nghi án giết người của bà Cốc Khai Lai.

Theo luật sư Lưu Hiểu Nguyên, việc ông Vương Lập Quân rút khỏi quốc hội đồng nghĩa với việc ông này có thể bị bắt và vụ việc sẽ được gửi sang bên tư pháp để xét xử. Nếu còn là đại biểu quốc hội, ông Vương chỉ bị bắt nếu có sự chấp thuận của quốc hội. Hiện ông Vương vẫn đang bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương điều tra.

Báo chí Hồng Kông nhận định rằng, ông Vương Lập Quân có thể bị tuyên phạm tội phản quốc và phải chịu án cao nhất là tử hình. Tờ Telegraph của Anh bình luận, cựu Giám đốc công an Trùng Khánh có thể sẽ hợp tác, khai nhận những gì đã diễn ra ở Trùng Khánh dưới thời ông Bạc Hy Lai, để có thể thoát khỏi án tử hình.

Trong khi đó, bà Cốc Khai Lai được cho là đã thú nhận giết doanh nhân người Anh. Theo các nguồn tin, ông Heywood đã bị giết hại hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi đe dọa tiết lộ chi tiết việc bà Cốc Khai Lai che giấu tài sản trị giá nhiều tỷ USD có được nhờ ăn hối lộ và thực hiện các hợp đồng giao dịch trái phép.

Các nguồn tin cho rằng, ông Vương Lập Quân người có thể tiết lộ chính xác những gì xảy ra với ông Heywood.