16:11 02/03/2016

Trước khi đến bệnh viện

PV

Trước khi đến bệnh viện - Ảnh 1

Đứng trước một tai nạn như vậy, đã có rất nhiều cách sơ cứu sai lệch lại được áp dụng. Không ít người bị gãy đốt sống cổ, gãy khung chậu đã bị tử vong trong lúc được khiêng lên ô tô. Họ đã mất quyền được sống chỉ vì những sai sót do sơ cứu. - Khi sơ cứu, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát đường hô hấp cho nạn nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu người bị nạn không thở được thì phải hô hấp nhân tạo. Để hạn chế tình trạng suy hô hấp thì nên đặt nằm đầu cao, tuy nhiên, nếu nghi bị chấn thương sọ não thì cần lưu ý không nên dặt nằm ở tư thế đầu cao quá. Người bị tai nạn giao thông mà vẫn hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được thì vẫn cần cho nằm nghỉ để theo dõi nhịp thở. - Với tổn thương chi, sơ cứu như người bị gãy xương. Còn khi bị chảy máu thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy một cục bông đè mạnh vào vết thương – động tác này rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Trước khi đến bệnh viện - Ảnh 2

- Khi bị gãy xương (thường là bị gãy cẳng chân tay), triệu chứng rõ nhất là đau và có khả năng mất vận động bên bị gãy cộng với hiện tượng sưng, tím, thậm chí những chỗ gãy hở còn thòi cả xương. Lúc này, cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm và không nên có những tác động vào vết gãy, vì tất cả những can thiệp đó có thể làm cho xương bị di lệch thêm. Tuyệt đối không kéo, nắn xương cho người bị nạn. Tốt nhất, nên nẹp tạm thời chỗ xương gãy lại, dù có thể không biết nẹp đúng quy cách, nhưng sẽ hạn chế sự di động của xương, sau đó, đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện. - Trong trường hợp bị gãy nhiều xương sườn, nạn nhân thường rất đau và khó thở. Lúc này, nên đặt ở tư thế đầu hơi cao, giúp dễ thở hơn, rồi chuyển ngay đến bệnh viện. - Khi bị vật nhọn đâm vào cơ thể, nhất là vùng ngực, bụng, tuyệt đối không được rút vật nhọn đó ra, vì lúc này, nó có tác dụng bịt mạch máu, tránh hiện tượng mất máu nhiều khiến nạn nhân có thể bị tử vong. Hãy để người bị nạn ở tư thế dễ chịu nhất và chuyển ngay đến bệnh viện. - Với vết thương rách ổ bụng, cần lấy miếng băng gạc lớn, mềm sạch,quấn ngay bụng tạm thời cho nạn nhân để cố định chỗ bị thương. Không được băng quá chặt sẽ khiến bị ngạt thở. Sau đó, đặt nạn nhân lên cáng, để ở thư thế nằm ngửa rồi chuyển đến bệnh viện.

Trước khi đến bệnh viện - Ảnh 3

- Khi người bị nạn đang trong tình trạng hôn mê, cần chuyển ngay đến bệnh viện ở tư thế nằm. Lưu ý, cần từ 2 – 3 người nhấc nạn nhân lên chứ không bế xốc bổng hay bế gập người lại, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương đến hoặc chuyển ngay đến bệnh viện.

PV