14:40 01/08/2009

Tự hào Thương hiệu biển đảo Khánh Hòa

Đức Thọ

“Sinh sau đẻ muộn” nhưng Thương hiệu nước yến sào cao cấp Khánh Hòa đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nước giải khát trong nước

Song song với việc xây dựng thành công thương hiệu SANEST, yến sào Khánh Hòa đang tiếp tục phát triển các thương hiệu Sanest Tourist - ngành du lịch; Sanatech – tư vấn công nghệ, chuyển giao bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà; nhatrangtourism.com – Khách sạn nhà hàng, ADCOM – Quảng cáo; Kharexco –  chế biến nông sản xuất khẩu.

Vươn xa bằng chất lượng

Mới được thành lập từ năm 1993, nhưng với thế mạnh là doanh nghiệp Nhà nước khai thác trực tiếp đặc sản yến sào, quản lý tất cả 12 đảo yến trong vùng biển đảo của địa phương, công ty đã và đang tạo nên một thương hiệu có vị trí vững chắc trên trường quốc tế, thương hiệu Yến sào Khánh Hòa.

Với mục tiêu chiến lược “chiếm lĩnh thị trường nội địa và tăng tỷ trọng xuất khẩu”, ngay từ khi thành lập, công ty đã nhanh chóng đầu tư xây dựng thương hiệu vững mạnh, tạo tiền đề cho xuất khẩu. Năm 2002, nhà máy Nước giải khát Yến Sào cao cấp được xây dựng, công suất 5 triệu sản phẩm/năm. Và thương hiệu SANEST được đăng ký nhãn hiệu độc quyền trên 42 quốc gia.

Có thể khẳng định, trên thị trường quốc tế hiện nay, sản phẩm yến sào Khánh Hòa luôn được đánh giá cao hơn hẳn các nước khác trong khu vực về độ bổ dưỡng và giá trị kinh tế. Bởi, yến nơi đây chỉ làm tổ và sinh sản theo mùa, tổ được làm bằng nước bọt không lẫn nhiều tạp chất.

Thế nên, dù “sinh sau đẻ  muộn”, Thương hiệu SANEST – nước yến sào cao cấp Khánh Hòa - cũng đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường nước giải khát trong nước.

Các sản phẩm nước yến sào cao cấp Khánh Hòa đã nhận nhiều giải thưởng về chất lượng như Thương hiệu mạnh 2005-2006, Hàng Việt Nam chất lượng cao, giải thưởng Chất lượng Việt Nam và giải thưởng Sao vàng đất Việt các năm 2004, 2006,…Thương hiệu cũng được sự tín nhiệm của khách hàng trên thị trường quốc tế với các nước Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc. Hiện nay, công ty Yến sào Khánh Hòa được đánh giá là cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực quản lý và khai thác nguồn lợi yến sào.

Tạo nguồn nguyên liệu lâu dài

Ổn định nguồn nguyên liệu cho nhà máy là sự sống còn của công ty.

Nhớ lại, thời gian đầu Công ty chủ yếu là thu mua nguyên liệu của dân, khai thác theo phương pháp và kinh nghiệm truyền thống nên số lượng và chất lượng đều không cao.
Nâng cao chất lượng và số lượng tổ yến sào, đồng thời giảm sự nguy hiểm cho người dân khi khai thác ở những mỏm núi đá cheo leo giữa biển luôn là niềm trăn trở của ban giám đốc công ty.

Vì vậy, ngay sau khi đi vào hoạt động ổn định, công ty đã tiến hành thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học về quản lý khai thác yến sào.

Đầu năm 2004 Ban quản lý Dự án thực nghiệm “nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ” được thành lập. Cơ sở của dự án là kết quả nghiên cứu sinh học sinh sản chim yến cũng như các thử nghiệm nuôi chim yến tại các hang động trên các đảo do Công ty triển khai từ hơn 10 năm trước.

Nhờ đó, từ 49 tổ ban đầu, nay đã tăng gấp đôi. Đầu năm 2007, trên cơ sở đăng ký của các hộ dân, công ty đã tiến hành khảo sát, chọn hộ nuôi theo tiêu chuẩn bảo đảm các điều kiện tối ưu về kỹ thuật, môi trường sinh thái, vốn đầu tư ban đầu... để tiến hành thí điểm tại hơn 50 hộ nuôi trên địa bàn tỉnh.

Nhằm phát triển thị trường, giành ưu thế thương mại bằng uy tín và khả năng cạnh tranh, song song với việc đầu tư nghiên cứu khoa học, công ty đã áp dụng các công nghệ hiện đại để quản lý và khai thác nguồn tài nguyên yến sào đạt hiệu quả cao, bền vững, đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sản phẩm. Công ty triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 được cấp chứng chỉ của QMS Australia, hệ thống an toàn thực phẩm HACCP. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm được nâng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khẳng định uy tín về chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu .

Với sức trẻ và sự năng động, Yến sào Khánh Hòa đang nỗ lực hết mình để xây dựng thương hiệu của một công ty đa ngành, đa lĩnh vực kinh doanh, xứng đáng là thương hiệu của biển đảo Khánh Hòa.