11:43 28/11/2009

Tuần “phức tạp” của giá vàng

Kiều Oanh

Tuần này, giá vàng trong nước chịu sự chi phối chủ đạo của biến động tỷ giá USD/VND và những diễn biến kịch tính trên thị trường vàng quốc tế

Tuần này vẫn là một tuần tăng giá của vàng thế giới, với mức tăng 2,3% của giá vàng giao ngay - Ảnh: AP.
Tuần này vẫn là một tuần tăng giá của vàng thế giới, với mức tăng 2,3% của giá vàng giao ngay - Ảnh: AP.
Liên tục lặn ngụp trong vùng rộng 27,50 - 29,10 triệu đồng/lượng suốt từ đầu tuần, giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay ổn định ở mức 28,30 triệu đồng/lượng. Tuần này, giá vàng trong nước chịu sự chi phối chủ đạo của biến động tỷ giá USD/VND và những diễn biến kịch tính trên thị trường vàng quốc tế.

Trong khi đó, tình hình nguồn cung không còn là một mối lo của các nhà đầu tư và cả giới kinh doanh vàng.

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay phổ biến ở mức 28,10-28,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25-28,35 triệu đồng/lượng (bán ra). So với giá áp dụng cuối giờ chiều qua, giá vàng do các doanh nghiệp kim hoàn thu mua sáng nay đã tăng 400.000-500.000 đồng/lượng, trong khi giá mua vào có nơi được nâng thêm 50.000 đồng/lượng, có nơi giảm 50.000 đồng/lượng.

Do vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua/bán vàng đã co hẹp về mức 200.000 đồng/lượng, từ mức 500.000-700.000 đồng/lượng khi giá vàng biến động mạnh trong chiều qua.

Hệ thống Ngân hàng Sacombank sáng nay niêm yết giá vàng miếng SBJ ở mức 28,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào tăng 450.000 đồng/lượng, giá bán ra tăng 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá vàng miếng SJC ở mức 28,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,25 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 9h30 sáng nay là 28,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,30 triệu đồng/lượng (bán ra), giá mua vào tăng 400.000 đồng/lượng, giá bán ra giảm 100.000 đồng/lượng so với đóng cửa hôm qua.

Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm trên để giá vàng miếng Rồng Thăng Long ở mức 28,11 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng do các công ty kim hoàn sáng nay đã hình thành một mặt bằng chung khá đồng đều, không còn tình trạng chênh lệch lớn về giá niêm yết giữa các doanh nghiệp khác nhau khi giá vàng thế giới lao dốc không phanh trong chiều qua.

Với giá vàng biến động mạnh, tăng rồi giảm cả triệu đồng mỗi lượng trong chiều qua, thị trường vàng vật chất chiều qua đã có một phiên giao dịch sôi động. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh vàng, do thận trọng, khách mua bán vàng tuy đông nhưng chỉ giao dịch với khối lượng nhỏ. Thị trường vàng vật chất hôm qua không nghiêng hẳn về xu thế mua hay bán.

Sau khi ổn định trong suốt buổi sáng, giá vàng thế giới trong buổi chiều qua bất thần “đứt phanh” và lao mạnh, xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ. Có lúc sụt với biên độ trên 4%, giá vàng thế giới chiều qua đã kéo giá vàng trong nước trượt 1,3 triệu đồng/lượng, về 27,5 triệu đồng/lượng. Sau đó, tới cuối ngày, giá vàng thế giới phục hồi, đưa giá vàng trong nước về 28,4 triệu đồng/lượng.

Với những diễn biến này, ngày hôm qua (27/11) có thể được xem là ngày diễn biến kịch tính nhất của giá vàng thế giới và trong nước kể từ sau đợt biến động giá đầy căng thẳng trong các ngày 11-12/11.

Trước đó, từ đầu tuần, giá vàng cũng đã liên tục có những cú trồi sụt khiến các nhà đầu tư thót tim. Ngay trong sáng đầu tuần (23/11), giá vàng đội thêm gần 900.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm trước, lên 28,50 triệu đồng/lượng.

Tới sáng ngày 25/11, mốc 29 triệu đồng/lượng cận kề thị trường vàng trong nước, để rồi tới buổi chiều, giá kim loại quý này lại quay đầu sụt giảm về 28,60 triệu đồng/lượng. Tỷ giá USD “chợ đen” hạ nhiệt sau quyết định nâng mạnh tỷ giá liên ngân hàng và co hẹp biên độ tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước là lý do chính dẫn tới sự đảo chiều chóng vánh này.

Ngày hôm sau (26/11), giá vàng trong nước đã lao thẳng lên 29,10 triệu đồng/lượng nhờ đà tăng mạnh của giá vàng thế giới. Nhưng mốc giá 29 triệu đồng/lượng đã không được duy trì lâu do tỷ giá USD thị trường tự do giảm thêm.

Một số tờ báo trong nước tuần này đưa tin, các đơn vị được nhập khẩu vàng tới thời điểm này đã nhập về 6,8 tấn vàng. Với nguồn cung được cải thiện và lực cầu không có sự gia tăng đột biến, tình hình cung-cầu vàng trong nước tuần này nhìn chung bình ổn. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn đều cho biết, họ không thiếu vàng.

Bởi vậy, diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước tuần này có thể được lý giải bằng những biến động ngoài dự báo của giá vàng thế giới. Một “cú bồi” quan trọng nữa không thể không nhắc tới là sự điều chỉnh của tỷ giá USD thị trường tự do sau các biện pháp can thiệp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau khi khẳng định xu hướng tăng vững trong suốt 4 phiên giao dịch đầu tiên của tuần nhờ sự trượt giá của tỷ giá USD quốc tế và hoạt động gom mua ồ ạt của các quỹ lớn, tới phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới đã có sự điều chỉnh giảm mạnh do USD hồi phục.

Đồng USD lấy lại sức mạnh sau khi Dubai, một quốc gia vùng Vịnh, phát đi một thông tin gây sốc trong ngày 26/11. Chính phủ nước này tuyên bố Dubai World - tập đoàn đầu tư quốc doanh có tham gia nhiều vào lĩnh vực bất động sản - có thể phải xin khất nợ nhiều tỷ USD.

Được xem là một dấu hiệu “bi đát” về tình hình tài chính của Dubai, thông tin này đã khiến thị trường tài chính châu Âu và châu Á chao đảo trong ngày 26-27/11, giữa lúc thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn hôm 26/11.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, ngân hàng Bank of America (BoA) hôm qua nhận định, tình hình nợ nần của Dubai có thể dẫn tới một vụ vỡ nợ cấp quốc gia, tác động nghiêm trọng tới các dòng vốn đổ vào các nền kinh tế đang nổi.

Với tư cách là một kênh đầu tư an toàn, đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ thường lên giá trong thời gian khủng hoảng này khi có thông tin bất ổn.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng đã phục hồi trở lại sau phiên lao dốc nghiêm trọng tại thị trường châu Âu vào buổi chiều. Chốt phiên tại New York, giá vàng giao ngay giảm 15,3 USD/oz (1,3%), đóng cửa ở mức 1.178,7 USD/oz.

Tuần này vẫn là một tuần tăng giá của vàng thế giới, với mức tăng 2,3% của giá vàng giao ngay. So với thời điểm cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện đã tăng khoảng 800.000 đồng/lượng, tương đương mức tăng 2,9%.

Giá vàng thế giới quy đổi hiện đang tương đương với 28 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán ra trong nước 250.000-350.000 đồng/lượng, giảm so với mức chênh phổ biến 500.000 đồng/lượng trong tuần.

Giá dầu thô thế giới đêm qua suy yếu do tỷ giá USD phục hồi. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1/2010 giảm 1,91 USD/thùng (2,5%), còn 76,05 USD/thùng. Tuần này, giá dầu đã giảm 1,8%.