11:11 16/07/2010

Tung Kuang xả thải bẩn: Có thể khởi tố hình sự

Anh Quân

Cơ quan chức năng đánh giá đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thủ đoạn tinh vi, được thực hiện trong thời gian dài

Chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghiệp Tung Kuang tại Hải Dương.
Chi nhánh Công ty Cổ phần Công nghiệp Tung Kuang tại Hải Dương.
Theo tin từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), vụ việc Công ty Cổ phần Công nghiệp Tung Kuang tại Hải Dương xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tới đây được giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục thu thập tài liệu, thông tin liên quan để khởi tố vụ án hình sự, điều tra làm rõ trách nhiệm các cá nhân theo quy định của pháp luật.

Trang tin điện tử chính thức của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường trích lời đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng C49 cho biết, hôm 9/7, lãnh đạo liên ngành tư pháp trung ương gồm Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao đã họp bàn và đi đến thống nhất quan điểm như trên.

“Cơ quan chức năng đánh giá đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, thủ đoạn tinh vi, được thực hiện trong thời gian dài, gây ô nhiễm nghiêm trọng, nên cần xử lý hình sự”, nguồn tin này cho hay.

Vụ việc được phát giác vào ngày 13/4, khi tổ công tác của C49, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Hải Dương và chính quyền xã Cẩm Phúc kiểm tra và bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quang Chiến, công nhân điều hành khu xử lý nước thải của Tung Kuang, xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp bằng đường ống ngầm ra sông Ghẽ.

Qua công tác kiểm tra hiện trường, C49 xác định Công ty này có hệ thống xử lý nước thải nhưng đã lâu không sử dụng mà xây dựng một hệ thống đường ống ngầm để xả trộm nước thải. C49 đã cho đào toàn bộ hệ thống đường ống ngầm này, niêm phong và tạm đình chỉ hoạt động liên quan đến phát thải nước thải của doanh nghiệp.

Quá trình điều tra, ông Hứa Chí Thành, Phó tổng giám đốc đại diện theo pháp luật và ông Lưu Kiến Lâm, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của Tung Kuang khai nhận đã chỉ đạo Nguyễn Văn Nhiệm, quản đốc công ty, và các công nhân thuộc bộ phận xử lý nước thải, xả nước thải trực tiếp ra sông Ghẽ. Lưu lượng nước thải là 250m3/ngày đêm, chủ yếu được xả ra môi trường vào các ngày mưa, ban đêm để tránh phát hiện. Hành vi được thực hiện từ tháng 10/2008 đến khi bị bắt. Qua đó, mỗi tháng doanh nghiệp này tiết kiệm được 100 triệu đồng.

Kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy, lượng COD vượt 2,12 lần, tổng chất rắn lơ lửng vượt 18 lần, xianua vượt 1,3 lần, crom 3 vượt 12,6 lần, crom 6 vượt 9,8 lần...

Trước đó, công ty này đã hai lần bị cơ quan chức năng xử lý hành chính về hành vi vi phạm pháp luật môi trường.