10:40 03/01/2020

Tướng Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ, giá dầu bùng nổ

An Huy

Giá dầu thế giới tăng vọt sáng thứ Sáu (3/1) sau khi có tin một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng vì bị Mỹ không kích

Tướng Qassim Soleimani của Iran, người vừa thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad - Ảnh: Getty/CNBC.
Tướng Qassim Soleimani của Iran, người vừa thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng vọt sáng thứ Sáu (3/1) sau khi có tin một vị tướng cấp cao của quân đội Iran thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào thủ đô Baghdad.

Theo tin từ CNBC, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng 3,98% so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/1, đạt 68,9 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York có thời điểm tăng 3,87%, đạt 63,55 USD/thùng.

Truyền hình và giới chức Iran nói rằng tướng Qassim Soleimani, người đứng đầu một đơn vị đặc biệt thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cùng ông Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy tổ chức du kích PMF do Chính phủ Iran hậu thuẫn, đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận rằng ông Soleimani đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ thực hiện bằng máy bay không người lái (drone).

Sự kiện này đẩy căng thẳng Mỹ-Iran lên một mức cao mới ở Trung Đông, khu vực được coi là "vựa dâu" của thế giới. Giới quan sát đang lo ngại Tehran sẽ sớm có biện pháp trả đũa Washington.

Một quan chức Iran đề nghị không tiết lộ danh tính thuật lại rằng ông Al-Muhandis tới sân bay trên một đoàn xe để đón ông Soleimani - người vừa hạ cánh sau chuyến bay từ Lebanon hoặc Syria. Vụ không kích xảy ra đúng lúc ông Solemani vừa bước xuống máy bay và ông al-Muhandis cùng các sỹ quan đi cùng đang đứng đón phía dưới, khiến tất cả cùng thiệt mạng.

Căng thẳng Mỹ-Iran trước đó đã gia tăng khi trong đêm giao thừa 31/12, lực lượng du kích do Iran hậu thuẫn tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Cuộc tấn công này khiến Tổng thống Donald Trump đi đến quyết định triển khai thêm khoảng 750 lính Mỹ tới Trung Đông.

1

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York trong vòng 1 năm tính đến ngày 2/1/2020. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: MarketWatch.

Trao đổi với hãng tin CNBC, bà Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của RBC Markets, nói: "Sự kiện này mang đến công thức cho một cuộc chiến tranh thực sự với Iran… Gần như không thể nói quá về những ảnh hưởng to lớn của sự kiện".

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu Brent tăng 0,25 USD/thùng, đóng cửa ở 66,25 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 0,12 USD/thùng, chốt ở 61,18 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng 22,7% và giá dầu WTI tăng 34,5% trong năm 2019, đánh dấu năm tăng mạnh nhất của cả hai loại dầu kể từ năm 2016.