11:12 25/10/2013

Twitter tiết lộ kỳ vọng khiêm tốn về IPO

Ninh Hùng

Mức giá mở cửa đề xuất lẫn giá trị kỳ vọng của mạng xã hội tiểu blog Twitter đều khiêm tốn hơn nhiều so với Facebook

Được xem là mạng tin nhắn SMS của thế giới Internet, Twitter hiện là một trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Được xem là mạng tin nhắn SMS của thế giới Internet, Twitter hiện là một trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Tờ Wall Street Journal dẫn thông báo từ Twitter cho biết, mạng xã hội tiểu blog này dự định xác lập mức giá cổ phiếu trong đợt IPO sắp tới từ 17 - 20 USD, với hy vọng nâng giá trị của công ty lên 11,1 tỷ USD.

Theo báo trên, việc xác lập khoảng giá bán cổ phiếu đồng nghĩa với việc Twitter có thể bắt đầu giới thiệu tới nhà đầu tư về đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của họ. Dự kiến, Twitter sẽ chốt giá cho đợt IPO này vào ngày 6/11 tới và bắt đầu giao dịch cổ phiếu từ ngày 7/11 trên sàn chứng khoán New York.

Trang kinh tế thị trường Market Watch nhận định, Twitter kỳ vọng bán được 80,5 triệu cổ phiếu, nhằm thu về 1,6 tỷ USD. Trong khi, theo tờ New York Times, Twitter lên kế hoạch bán 70 triệu cổ phiếu, để thu về 1,4 tỷ USD. Tuy vậy, nếu Twitter bán tất cả số cổ phiếu với giá trung bình, thì số tiền chỉ cỡ khoảng 1,2 tỷ USD.

Có thể thấy rằng, mức giá mở cửa đề xuất của mạng xã hội tiểu blog Twitter khiêm tốn hơn nhiều so với Facebook. Năm ngoái, trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã đưa ra mức giá lên tới 38 USD và thu được về một khoản tiền đầu tư khổng lồ có giá trị 16 tỷ USD.

Twitter cũng đặt mục tiêu nâng giá trị sau IPO thấp hơn nhiều so với Facebook. Cụ thể mạng xã hội tiểu blog kỳ vọng giá trị công ty sẽ được nâng lên 11,1 tỷ USD, trong khi Facebook là 81,2 tỷ USD. Con số mà Twitter đưa ra thậm chí còn thấp hơn so với mức giá trị 12,9 tỷ USD của hãng Groupon trong đợt IPO năm 2011.

Twitter trước đó đã nộp đơn IPO ở dạng “bí mật”. Theo tạp chí Forbes, mạng xã hội tiểu blog tận dụng quy định trong đạo luật thúc đẩy kinh doanh khởi nghiệp (JOBS) được Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái ban hành năm ngoái, cho phép những công ty đạt doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ USD được bí mật nộp đơn xin IPO.

Theo đó, Twitter sẽ không cần công khai thông tin chi tiết về ngày lên sàn và giá cổ phiếu với công chúng cho đến khoảng ba tuần trước ngày IPO chính thức. Forbes phân tích, “điều này sẽ giúp các công ty có đủ thời gian quan sát tình hình, đảm bảo thị trường có nhu cầu sở hữu cổ phiếu của mình trước khi chính thức lên sàn”.

Đầu tháng 10, Twitter đã công bố nội dung trong tập hồ sơ xin IPO, trong đó không công bố công ty dự định bán ra bao nhiêu cổ phiếu và khoảng giá. Tuy nhiên, theo giới phân tích, giá trị của Twitter vào khoảng 10 tỷ USD. Sau khi IPO, đồng sáng lập hãng Evan Williams sẽ trở thành cổ đông lớn nhất, với tỷ lệ sở hữu 12%.

Twitter được thành lập vào năm 2006. Được xem là mạng tin nhắn SMS của thế giới Internet, Twitter hiện là một trong 10 website được ghé thăm nhiều nhất thế giới. Kể từ khi thành lập tới nay, Twitter đã thực hiện hàng chục vụ mua bán doanh nghiệp, trong đó đình đám nhất là vụ hãng trả 40 triệu USD để mua lại TweetDeck.

Trong hồ sơ xin IPO, Twitter cho biết, hiện công ty đã đạt con số 218 triệu người dùng hàng tháng và 500 triệu tin nhắn tweet mỗi ngày. Thêm vào đó, mảng di động của Twitter đang tăng trưởng rất mạnh. Tuy nhiên, về mặt tài chính, Twitter đã lỗ suốt từ 2010 tới 2012, lần lượt là 67 triệu USD, 164 triệu USD, 79,4 triệu USD.

Giới phân tích cũng chưa xác định được liệu Twitter có lãi trong năm 2013 này hay không, khi mà công ty đã lỗ 133,9 triệu USD trong thời gian từ tháng 1 tới tháng 9. Tuy nhiên, doanh thu của công ty cũng đã tăng mạnh lên 422,2 triệu USD trong thời gian này. Tuy nhiên, chắc chắn là nhiều lãnh đạo Twitter sẽ giàu to sau vụ IPO.

Theo đánh giá hồi đầu tháng 10 của trang kinh tế thị trường Market Watch, Twitter hy vọng sẽ thu hút được khoản tiền đầu tư là 1 tỷ USD từ đợt IPO sắp tới. Dự kiến các ngân hàng Goldman Sachs, Morgan Stanley và một số nhà băng khác sẽ đứng ra bảo lãnh cho mạng xã hội Twitter thực hiện đợt chào bán cổ phiếu lần đầu.