15:55 30/10/2017

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump thấp chưa từng thấy

An Huy

Có tới 58% cử tri Mỹ được thăm dò ý kiến nói họ không ủng hộ những gì ông Trump làm

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Cử tri Mỹ dành cho Tổng thống nước này Donald Trump tỷ lệ ủng hộ thấp nhất kể từ đầu nhiệm kỳ của ông - kết quả một cuộc khảo sát do NBC News phối hợp với Wall Street Journal thực hiện, công bố ngày Chủ Nhật cho thấy.

Theo cuộc khảo sát này, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump trong tháng 10 là 38%, giảm 5 điểm phần trăm so với tháng 9.

Có tới 58% cử tri Mỹ được thăm dò ý kiến nói họ không ủng hộ những gì ông Trump làm trên cương vị người đứng đầu Nhà Trắng.

Mức đáy trước đó về tỷ lệ ủng hộ của ông Trump được ghi nhận vào tháng 5, ở mức 39%.

Kết quả của khảo sát của NBC News-Wall Street Journal tương đồng với kết quả một cuộc khảo sát khác được Fox News công bố hôm thứ Sáu. Fox News cũng cho biết tỷ lệ ủng hộ của ông Trump giảm về mức 38%.

Các kết quả khảo sát trên được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa đang đẩy mạnh các nỗ lực cải cách thuế. Từ khi ông Trump lên cầm quyền đến nay, Đảng Cộng hòa - dù kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn lưỡng viện Quốc hội - vẫn chưa đạt được thành tựu lập pháp nào. T

hất bại của phe Cộng hòa trong việc xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare, cùng với việc nhiều nhân vật cấp cao của chính đảng này quay lưng lại với ông Trump, đã khiến việc đạt một đạo luật cải tổ thuế càng trở nên cấp bách.

Việc cử tri Mỹ giảm ủng hộ ông Trump còn xuất phát từ việc ông chỉ trích các vận động viên da màu của giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ (NFL) quỳ xuống trong nghi thức chào cờ nhằm phản đối phân biệt chủng tộc.

Tháng trước, ông Trump đã "gây bão" khi yêu cầu NFL buộc các cầu thủ phải đứng nếu không sẽ bị sa thải.

Cách ông Trump chỉ đạo giải quyết hậu quả cảu bão Maria dẫn tới cuộc tranh cãi giữa ông và thị trưởng thành phố San Juan cũng khiến ông bị báo chí chỉ trích, dù trước đó, cử tri Mỹ đã đánh giá cao cách ông giải quyết hai siêu bão Harvey và Irma. Theo NBC News, ông Trump đã nhận được điểm đánh giá cao nhất ở hạng mục này.

Chưa hết, cái chết của một binh sỹ Mỹ ở Niger và cách phản ứng của ông Trump cũng gây tranh cãi và xôn xao bàn tán về cách ông Trump đối xử với gia đình của các binh sỹ Mỹ thiệt mạng ở nước ngoài.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Trump suy giảm đang làm dấy lên những câu hỏi liệu ông và Quốc hội Mỹ có tránh được sự nổi giận của cử tri Mỹ nếu chương trình cải tổ thuế đổ bể.

Trong số các cử tri độc lập, không thuộc về Đảng Dân chủ hay Cộng hòa, tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã giảm từ mức 41% trong tháng 9 xuống còn 34% trong tháng 10 - khảo sát của NBC News-Wall Street Journal cho thấy. Tỷ lệ ủng hộ của cử tri da trắng đối với ông Trump giảm dưới 50%.