16:27 02/01/2019

Tỷ phú Bill Gates học được điều gì từ Warren Buffett?

Ngọc Trang

Theo Bill Gates, nhờ có Warren Buffett, đánh giá về một năm đã qua của ông hiện giờ hoàn toàn khác so với những năm tuổi đôi mươi

Bill Gates (trái) và Warren Buffett - Ảnh: Getty Images.
Bill Gates (trái) và Warren Buffett - Ảnh: Getty Images.

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại và là người giàu thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, tỷ phú này không dùng tiền làm thước đo hạnh phúc. Với ông, thước đo quan trọng là các mối quan hệ trong cuộc sống, CNBC cho biết.

Theo Bill Gates - người đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft, thước đo hạnh phúc của Buffett có thể đúc kết thành một câu hỏi: "Những người bạn quan tâm có yêu thương lại bạn không?"

Trong một đăng tải vào cuối tuần trước, Gates nói rằng Buffett đã giúp ông mở rộng tư duy về những thành tựu của bản thân. Mỗi năm, tỷ phú này có thói quen đánh giá lại một năm đã qua, về công việc cũng như cuộc sống cá nhân. Ông cho biết nhờ có Buffett và vợ ông - Melinda, đánh giá của ông giờ đây hoàn toàn khác so với những năm tuổi đôi mươi - khi ông thành lập Microsoft.

"Trước đây, đánh giá một năm của tôi chỉ gói gọn trong một câu hỏi: 'Phần mềm của Microsoft có làm cho giấc mơ máy tính cá nhân trở thành hiện thực hay không'", Gates viết. 

Giờ đây, dù vẫn đánh giá chất lượng công việc, Buffett và Melinda đã giúp ông hỏi những câu hỏi khác về cuộc sống của mình như: "Tôi đã dành đủ thời gian cho gia đình chưa?", "Tôi đã học đủ những điều mới hay chưa?" và "Tôi có phát triển các mối quan hệ bạn bè mới và làm những mối quan hệ đang có sâu sắc hơn không?", Gates viết. 

"Những điều này có thể là buồn cười với tôi khi tôi 25 tuổi, nhưng khi lớn tuổi hơn, chúng lại có ý nghĩa hơn nhiều", Gates chia sẻ. 

Suốt nhiều năm, Gates đã dùng định nghĩa về thành công của Buffett trong cuộc sống của mình. "Warren Buffett luôn nói rằng thước đo là những người gần gũi với bạn có hạnh phúc và yêu thương bạn hay không", Gates viết trong một đăng tải trên mục Ask Me Anything của Reddit vào năm 2017.