07:32 17/06/2015

Tỷ phú Donald Trump ra tranh cử tổng thống Mỹ

Diệp Vũ

Phe Dân chủ có vẻ "buồn cười” khi thấy Donald Trump ra tranh cử

Donald Trump phát biểu tại lễ mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống ngày 16/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump phát biểu tại lễ mở màn chiến dịch tranh cử tổng thống ngày 16/6 - Ảnh: Reuters.<br>
“Ông trùm” ngành bất động sản Mỹ Donald Trump ngày 16/6 chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016.

“Thưa quý vị, tôi chính thức tranhh cử tổng thống Mỹ. Và tôi sẽ đưa đất nước chúng ta một lần nữa trở nên tuyệt vời”, trang Business Insider dẫn lời vị tỷ phú.

Buổi lễ mở màn cho chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump diễn ra tại tòa tháp Trump Tower do chính ông là chủ đầu tư ở thành phố New York. Trong bài phát biểu kéo dài tới 45 phút và bao gồm nhiều vấn đề, vị doanh nhân thuộc đảng Cộng hòa chỉ trích đương kim Tổng thống Barack Obama và hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời liên tục “khoe” về kỹ năng đàm phán của bản thân.

“Đất nước của chúng ta đang gặp vấn đề nghiêm trọng”, Trump nói. “Chúng ta không còn có những chiến thắng nữa. Trước kia chúng ta thường chiến thắng, nhưng giờ thì không. Các bạn thử nói xem, lần gần đây nhất chúng ta thắng, chẳng hạn thắng Trung Quốc trong một thỏa thuận thương mại, là khi nào? Tôi thì lúc nào, lúc nào cũng thắng được Trung Quốc”.

Trump nói ông là ứng cử viên duy nhất có thể giải quyết danh sách các vấn đề của nước Mỹ.

“Họ sẽ chẳng bao giờ khiến nước Mỹ trở nên tuyệt vời thêm lần nữa”, Trump nói về các đối thủ của ông. “Họ thậm chí không có cơ hội. Họ hoàn toàn bị điều khiển bởi các nhà vận động hành lang, các nhà tài trợ và những lợi ích đặc biệt. Đã đến lúc đất nước của chúng ta cần một nhà lãnh đạo vĩ đại thực sự. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo viết nên ‘nghệ thuật đàm phán’”.

“Đại gia” Trump cũng nhấn mạnh sự giàu có của ông và nói ông sẽ dùng tiền túi cho chiến dịch vận động tranh cử của mình. “Tôi thực sự giàu”, ông nói. “Đó là lối nghĩ mà các bạn cần cho đất nước này. Vì các bạn cần làm cho đất nước trở nên giàu”.

Trong phần sau của bài phát biểu, Trump nói nhiều về khối tài sản ròng cá nhân mà ông nói vào khoảng 9 tỷ USD.

“Tôi thực sự tự hào về thành công của mình”, Trump nói. “Tôi đã tạo việc làm cho hàng chục nghìn con người. Điều đó đồng nghĩa với thuốc men, giáo dục, tất cả”.

Trong những cuộc bầu cử trước đây, tỷ phú Trump từng ngỏ ý sẽ chạy đua nhưng rút cục lại không. Bởi vậy, việc ông tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới khiến giới chính trị Mỹ hoài nghi.

Tuy vậy, lần này Trump đã có những động thái cho thấy có thể ông sẽ nghiêm túc tham gia, bao gồm việc thuê nhân viên tại các bang quan trọng cho việc vận động tranh cử, thành lập một ủy ban huy động ngân quỹ chính trị, và lên kế hoạch công bố tài sản.

Về phần mình, phe Dân chủ có vẻ “buồn cười” khi thấy Trump ra tranh cử. Thư ký báo chí của Ủy ban Quốc gia Dân chủ Holly Shulman đã ra một tuyên bố đầy châm biếm về “sự nghiêm túc” của tỷ phú Trump.

“Hôm nay, Donald Trump trở thành ứng cử viên Cộng hòa thứ hai tuyên bố tranh cử tổng thống chỉ trong 2 ngày”, bà Shulman nói, ý nhắc đến ứng cử viên Jeb Bush. “Ôn ấy đã có thêm sự nghiêm túc cần thiết trước đây vốn thiếu vắng bên phía đảng Cộng hòa, và chúng tôi mong muốn được nghe thêm những ý tưởng của ông ấy dành cho đất nước”.