16:46 20/12/2016

Uber tiếp tục điệp khúc thua lỗ

Diệp Vũ

Mức vốn hóa của Uber đã vượt 69 tỷ USD, lớn hơn cả giá trị vốn hóa của General Motors và Twitter cộng lại

Uber, công ty tư nhân có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, vẫn “kín tiếng” về tình hình tài chính.
Uber, công ty tư nhân có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, vẫn “kín tiếng” về tình hình tài chính.
Dù đã rút khỏi thị trường Trung Quốc, mức thua lỗ của ứng dụng chia sẻ xe Uber vẫn đủ khả năng khiến nhiều người “giật mình”.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết trong 9 tháng dầu năm nay, Uber lỗ 2,2 tỷ USD. Trong đó, riêng quý 3, công ty này lỗ 800 triệu USD sau khi rời Trung Quốc.

Doanh thu của Uber tiếp tục tăng trưởng dù công ty không còn hoạt động ở thị trường đông dân nhất thế giới. Doanh thu ròng của Uber đạt 3,76 tỷ USD trong 9 tháng và được dự báo vượt mức 5,5 tỷ USD trong năm nay - theo nguồn tin.

Uber, công ty tư nhân có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, vẫn “kín tiếng” về tình hình tài chính, cho dù mức vốn hóa đã vượt 69 tỷ USD, lớn hơn cả giá trị vốn hóa của hãng xe Mỹ General Motors (GM) và mạng xã hội Twitter cộng lại.

Giá trị dịch vụ (bookings) - tổng số tiền cước mà khách hàng đi xe Uber thanh toán - đạt 5,4 tỷ USD trong quý 3, so với mức 5 tỷ USD trong quý 2, và 3,8 tỷ USD trong quý 1, nguồn tin cho biết.

Sự giảm tốc tăng trưởng giá trị dịch vụ có thể xuất phát từ việc Uber quyết định rời Trung Quốc. Hôm 1/8, Uber tuyên bố đạt thỏa thuận với đối thủ Trung Quốc Didi Chuxing về rút khỏi thị trường này để đổi lấy 17,5% cổ phần trong Didi. Cũng theo thỏa thuận, Didi rót 1 tỷ USD tiền vốn vào Uber.

Kết quả kinh doanh quý 3 của Uber bởi thế không bao gồm thị trường Trung Quốc.

Theo nguồn tin, doanh thu ròng của Uber - số tiền mà công ty thu được sau khi đã trả cho tài xế - là 1,7 tỷ USD trong quý 3, từ mức 1,1 tỷ USD trong quý 2, và 960 triệu USD trong quý 1.

Nguồn tin nói rằng Uber được dự báo lỗ ít nhất 3 tỷ USD trong cả năm 2016.

Ngay cả ở thị trường “sân nhà” là Mỹ, Uber cũng đang tiếp tục thua lỗ. Sau khi đạt mức lãi nhỏ trong quý 1 năm nay, Uber lỗ 100 triệu USD tại Mỹ trong quý 2. Mức lỗ tại Mỹ của Uber tăng lên trong quý 3, theo nguồn tin.

Lyft, đối thủ lớn nhất của Uber tại Mỹ, đã cam kết với các nhà đầu tư rằng sẽ giữ mức thua lỗ dưới 150 triệu USD mỗi quý.