07:00 13/01/2022

Vaccine của Novavax (Mỹ) vừa được cấp phép tại Hàn Quốc

Lý Hà

Hàn Quốc đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Công ty Novavax (Mỹ) trong chiến dịch tiêm chủng tại nước này. Công nghệ sản xuất vaccine loại này cũng tương tự vaccine Nanocovax của Việt Nam...

Sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Công ty Novavax
Sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Công ty Novavax

Ngày 12/1, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng Covid-19 của Công ty Novavax (Mỹ) trong chiến dịch tiêm chủng tại nước này. 

Như vậy vaccien của Novavax (Mỹ) với tên gọi Nuvaxovid là loại vaccine thứ 5 được cấp phép sử dụng tại Hàn Quốc, sau các vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Vaccine Nuvaxovid của Nanovax do Công ty dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc sản xuất và phân phối.

Tại Hàn Quốc, vaccine Nuvaxovid sẽ được sử dụng để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, với quy trình cơ bản gồm 2 mũi cách nhau 21 ngày. Chính phủ Hàn Quốc và SK Bioscience đã nhất trí cung cấp 40 triệu liều Nuvaxovid tại nước này.

Theo MFDS, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở Anh cho thấy vaccine Nuvaxovid cho hiệu quả phòng bệnh là 89,7%, trong khi thử nghiệm tại Mỹ cho kết quả 90,4%. Vaccine này có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C).

Sau khi xem xét các kết quả nghiên cứu này, MFDS đã chỉ định 2 ủy ban, gồm các chuyên gia thuộc bộ này và các chuyên gia độc lập, để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vaccine trước khi cấp phép.

Hướng đi của vaccine Nuvaxovid của Novavax là nuôi cấy protein S của Sars-CoV-2 trên tế bào côn trùng Sf9, được đánh giá là “vaccine mà thế giới thực sự cần hiện nay”.

Tương tự, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen Việt Nam cũng theo công nghệ này nhưng khác ở chỗ sử dụng tế bào CHO (tế bào buồng trứng chuột hamster), nhằm bảo đảm sự ổn định các lô sản xuất và tối ưu hóa quá trình đường hóa của protein tái tổ hợp, quá trình này có vai trò rất quan trọng trong đáp ứng miễn dịch của vaccine.

Thông thường các vaccine theo công nghệ này còn cần một thành phần khác là các chất bổ trợ để kích thích hệ miễn dịch. Vaccine sản xuất theo công nghệ này, an toàn, giá rẻ hơn lại có thể bảo quản vận chuyển ở nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Hiện vaccine Nanocovax Việt Nam đã được Hội đồng đạo đức đánh giá cao về tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ đạt tiêu chuẩn của WHO nhưng vẫn đang chờ Bộ Y tế Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

MFDS cho biết việc cấp phép lưu hành vaccine ngừa Covid-19 của Novavax giúp người dân có thêm lựa chọn vaccine và tạo thuận lợi cho các cơ sở tiêm chủng trong việc bảo quản, vận chuyển và sử dụng. Dự kiến những lô vaccine Nuvaxovid đầu tiên sẽ được đưa vào tiêm chủng tại Hàn Quốc ngay trong đầu tháng 2 tới.

Vaccine Nuvaxovid sẽ được MFDS sử dụng để tiêm mũi 1 và mũi 2, có khả năng sẽ được cấp phép sử dụng để tiêm mũi tăng cường nhưng cần thêm thời gian đánh giá.

Dù được cấp phép nhưng MFDS hiện vẫn chưa xác định liệu Nuvaxovid có hiệu quả phòng ngừa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 hay không. Trong khi đó, Công ty Novavax từng khẳng định các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng sử dụng vaccine Nuvaxovid cho mũi tăng cường và các nghiên cứu cao hơn cho thấy vaccine tạo phản ứng miễn dịch trước Omicron.

Cũng tương tự vaccine Nanocovax cũng được nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu cho biết có thể sử dụng tiêm các mũi bổ sung, tiêm nhắc lại và có thể dùng an toàn hiệu quả cho cả trẻ em.