10:47 29/07/2009

Vàng, dầu đồng loạt sụt giá, USD phục hồi

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ giảm gần 10.000 đồng/chỉ, sau khi giá vàng thế giới trải qua một phiên lao dốc 1,7%

Phía trước Sở Giao dịch Chứng khoán New York (Mỹ). Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua giảm điểm sau khi chỉ số niềm tin tiêu dùng của nước này tiếp tục trượt giảm và một số tập đoàn lớn như Home Depot và Coach Inc. báo lỗ nặng hơn dự kiến - Ảnh: Getty.
Phía trước Sở Giao dịch Chứng khoán New York (Mỹ). Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua giảm điểm sau khi chỉ số niềm tin tiêu dùng của nước này tiếp tục trượt giảm và một số tập đoàn lớn như Home Depot và Coach Inc. báo lỗ nặng hơn dự kiến - Ảnh: Getty.
Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ giảm gần 10.000 đồng/chỉ so với giá sáng qua, sau khi giá vàng thế giới trải qua một phiên lao dốc 1,7%. Giới kinh doanh vàng cho rằng, mức giảm giá này của vàng chưa đủ để kích thích giao dịch vàng miếng gia tăng.

Giá dầu thô cũng trượt về dưới 67 USD/thùng do tỷ giá đồng USD phục hồi và thông tin bất lợi về niềm tin tiêu dùng của Mỹ.

Chưa hy vọng giao dịch vàng miếng tăng

Giá vàng miếng các thương hiệu trong nước sáng nay phổ biến ở mức xấp xỉ 2.105.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.110.000 đồng/chỉ (bán ra), giảm gần 10.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý lúc 9h áp dụng giá vàng miếng SJC ở mức 2.105.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.110.000 đồng/chỉ (bán ra). Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu có giá tương ứng là 2.103.000 đồng/chỉ và 2.110.000 đồng/chỉ.

Đặc trưng của thị trường vàng miếng thời gian này tiếp tục là giao dịch chậm, với khách mua và khách bán cùng thưa thớt. Các nhà kinh doanh vàng cho biết, phiên giảm giá này ít có khả năng kích thích giao dịch tăng, vì giá vàng hiện vẫn cao. Trước khi diễn ra sự giảm giá ngày hôm nay, giá vàng đã tăng khoảng 50.000 đồng/chỉ trong vòng hơn 2 tuần.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ lúc 9h sáng nay là 2.102.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.112.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.103.000 đồng/chỉ và 2.108.000 đồng/chỉ.

Nếu lấy tỷ giá USD của các ngân hàng thương mại công bố để quy đổi, giá vàng thế giới quy đổi, chưa tính thuế và phí, hiện đang thấp hơn giá vàng miếng bán ra trong nước 90.000 đồng/chỉ. Tuy nhiên, nếu lấy giá USD thị trường tự do để quy đổi, thì giá vàng thế giới chỉ thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 15.000 đồng/chỉ.

Không khí giao dịch tại sàn vàng SBJ sáng nay rất sôi động do giá vàng thế giới có sự biến động lớn. Tính tới thời điểm 9h46, tại sàn này đã có hơn 306.000 lượng vàng được các nhà đầu tư chuyển nhượng, với giá khớp lệnh dao động trong khoảng 20,10-20,53 triệu đồng/lượng. Phí rút vàng tại sàn SBJ sáng nay được nâng lên mức 1 triệu đồng/lượng.

Một loạt áp lực giảm giá “đè” giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đêm qua trượt sâu khi đồng USD phục hồi trở lại. Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 16,3 USD/oz (1,7%), còn 938 USD/oz. Sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á phục hồi nhẹ so với giá đóng cửa ở New York, lên trên 940 USD/oz.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua giảm điểm sau khi chỉ số niềm tin tiêu dùng của nước này tiếp tục trượt giảm và một số tập đoàn lớn như Home Depot và Coach Inc. báo lỗ nặng hơn dự kiến. Hãng nghiên cứu Conference Board cho biết, chỉ số niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 6 đã trượt giảm tháng thứ 2 liên tục, trái với dự báo tăng đưa ra trước đó của giới quan sát.

Những số liệu trên đã khiến giới đầu tư lo ngại về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, theo đó tăng mua đồng USD để tìm kiếm sự an toàn. Kết thúc ngày giao dịch đêm qua tại New York, đồng Euro đã mất giá 0,4% so với USD, còn dưới 1,42 USD đổi được 1 Euro, từ mức hơn 1,42 USD tương đương 1 Euro ở phiên trước.

Với sự lên giá của USD trong phiên này, giá vàng hầu như không còn yếu tố nâng đỡ tích cực nào. Các nhà phân tích cho rằng, tình hình thị trường hiện nay gần như đang “quay lưng” với vàng, với nhu cầu trang sức ở mùa thấp điểm, lạm phát thấp, khủng hoảng đã suy yếu, thị trường chứng khoán thế giới đang trong thời kỳ lên điểm…

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục xả hàng. Với lượng bán ra 3,36 tấn vàng lần này, SPDR Gold chỉ còn nắm giữ 1.083,25 tấn vàng, so với mức 1.086,61 tấn. Như vậy, trong vòng 2 tháng trở lại đây, SPDR Gold đã liên tục bán ra mà hầu như không mua vào.

Giá dầu thô trượt giảm

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá nhiên liệu này đêm qua trượt khá mạnh trước sự lên giá của đồng USD và thông tin niềm tin tiêu dùng của Mỹ đi xuống. Kết thúc phiên giao dịch tại New York, giá dầu thô ngot nhẹ giao tháng 9 giảm 1,15 USD/thùng (1,7%) so với giá đóng cửa phiên trước, còn 67,23 USD/thùng.

Sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu giao dịch điện tử tại New York tiếp tục giảm, vào lúc 10h17 đứng ở 66,84 USD/thùng, giảm 0,39 USD/thùng so với giá đóng cửa hôm qua.