17:03 10/08/2011

Vàng trong nước đã gần ngang giá với thế giới

Kiều Oanh

Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay tương đối ổn định ở mức 44,3 triệu đồng/lượng, giá USD tụt khá sâu dưới mức 21.000 đồng

Công ty Sacombank-SBJ hôm nay mua được 4.300 lượng vàng, nhưng chỉ bán được 800 lượng.
Công ty Sacombank-SBJ hôm nay mua được 4.300 lượng vàng, nhưng chỉ bán được 800 lượng.
Giá vàng trong nước cuối giờ chiều nay (10/8) tương đối ổn định ở mức 44,3 triệu đồng/lượng và chỉ còn cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi chừng 200.000 đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do hạ nhiệt nhanh và hiện đã giảm khá sâu dưới mốc 21.000 đồng.

Lúc 16h30 chiều nay, giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ niêm yết là 43,81 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 44,29 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở mức 43,85 triệu đồng/lượng và 44,35 triệu đồng/lượng.

Từ đầu giờ chiều, giá vàng liên tục đảo chiều, nhưng trong biên độ hẹp và diễn biến theo hướng tăng chậm hơn nhưng giảm nhanh hơn giá quốc tế. Nhờ đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế cứ thu hẹp dần.

Đến 16h30, giá vàng quốc tế quy đổi theo giá USD Ngân hàng Vietcombank bán ra tương đương khoảng 44,15 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng bán lẻ trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng quốc tế 150.000-200.000 đồng/lượng.

Theo một số nhà kinh doanh vàng, đây là mức chênh giá hoàn toàn hợp lý giữa vàng “nội” và vàng “ngoại”. Sự chuyển biến này là một tín hiệu đáng mừng khi mà giá vàng trong nước đầu giờ sáng nay vẫn cao hơn quốc tế trên 1 triệu đồng/lượng. Hôm qua, khoảng chênh này có lúc đã lên tới 2 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách giữa giá mua và bán vàng cũng đang được các doanh nghiệp kim hoàn thu hẹp dần, còn phổ biến 500.000 đồng/lượng, từ mức cả triệu đồng/lượng ở lúc cao điểm hôm qua.

Như vậy, có thể thấy, thị trường vàng trong nước đang trở về đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, sự điều chỉnh cần thiết này lại khiến không ít nhà đầu tư khóc dở mếu dở vì đã trót mua vàng giá đỉnh hôm qua. Tính ra, một nhà đầu tư mua vàng ở giá kỷ lục 46,2-46,3 triệu đồng/lượng hôm qua, đến cuối giờ chiều nay bán ra sẽ lỗ khoảng 2,4 triệu đồng/lượng!

Các doanh nghiệp cho biết, lực bán đã tăng mạnh trong ngày hôm nay, trái ngược hoàn toàn với sự lấn lướt của lực mua trong ngày hôm qua. Công ty Sacombank-SBJ hôm nay mua được 4.300 lượng vàng, nhưng chỉ bán được 800 lượng.

Tại “phố vàng” Trần Nhân Tông của Hà Nội, 70% khách tới giao dịch là bán vàng, trong khi đây chính là tỷ lệ khách mua của ngày hôm qua. Nhân viên giao dịch ở đây cho biết, không ít người, hầu hết là những nhà đầu tư nhỏ lẻ, vừa mua vàng hôm qua hôm nay đã vội đi bán cắt lỗ vì lo giá sụt thêm.

Sự điều chỉnh của giá vàng trong nước hôm nay bắt nguồn từ sự hạ nhiệt tạm thời của giá vàng quốc tế và việc Ngân hàng Nhà nước cho nhập 5 tấn vàng. Các đầu mối được cấp phép nhập đợt này như SJC, DOJI, Sacombank, Vietinbank… đều cho biết đang tiến hành nhập và vàng nhập sẽ về đến Việt Nam trong một vài ngày tới. Nguồn cung vàng hứa hẹn tăng đã giải tỏa tâm lý cho người dân, đồng thời một lần nữa cho thấy “bài học đau thương” về tâm lý bầy đàn khi đầu tư vàng vẫn chưa hề cũ.

Cùng với sự giảm nhiệt của giá vàng, giá USD tự do cuối giờ chiều nay cũng tụt dưới 21.000 đồng. Tại Hà Nội, ngoại tệ này được một số điểm giao dịch báo giá ở mức 20.750 đồng ở chiều mua và 20.850 đồng ở chiều bán.

Ngân hàng Vietcombank đóng cửa giao dịch khi tỷ giá USD/VND ở mức 20.735 đồng và 20.815 đồng, trong khi nhiều ngân hàng lớn khác đều yết giá kịch trần biên độ cho phép với 20.824 VND.

Giá vàng quốc tế chiều nay lình xình trong vùng 1.755-1.760 USD/oz. Sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới từ sáng tới giờ đã ít nhiều làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng.

Tuy nhiên, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng hiện vẫn còn rất mạnh, khi mà khủng hoảng nợ công ở châu Âu chưa được giải quyết, kinh tế Mỹ lại đối mặt nguy cơ suy thoái.

Ngân hàng Goldman Sachs vừa nhận định, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị tung ra gói nới lỏng định lượng tiếp theo (QE3) hiện lớn hơn bao giờ hết. Nếu có QE3, đồng USD có thể sẽ chịu áp lực giảm giá mạnh hơn và tạo cơ hội cho giá vàng bật cao hơn.