12:20 16/08/2022

Vĩ mô cải thiện, thị trường đang tích lũy dài hạn

Thu Minh

Xu hướng dài hạn của thị trường ở mức Trung tính. Đồng thời, dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục về gần vùng kháng cự 1.388 – 1.418 điểm trong tháng 8...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong báo cáo triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán vừa cập nhật, Chứng khoán Yuanta cho rằng, các yếu tố vĩ mô tháng 7/2022 cho thấy đà hồi phục kinh tế vẫn duy trì tốt.

Điểm tích cực nhất tiếp tục thể hiện ở nhu cầu tiêu dùng, khi tổng mức bán lẻ tháng 7/2022 tăng 2,4% theo tháng và tăng 42,6% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong đó, đáng chú ý nhất là doanh thu bán lẻ nhóm Dịch vụ lữ hành đã duy trì đà tăng liên tiếp 6 tháng, và sắp đạt mức trước dịch COVID.

Vĩ mô cải thiện, thị trường đang tích lũy dài hạn - Ảnh 1

Lĩnh vực sản xuất vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt, đồng đều ở các lĩnh vực. Vốn FDI đăng ký trong tháng 7 đã tăng so với cùng kỳ sau thời gian giảm nhẹ, trong khi vốn giải ngân vẫn tăng trưởng tốt 19,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy những tín hiệu tích cực hơn về dòng vốn FDI, kỳ vọng sẽ tăng trưởng rõ ràng hơn khi áp lực lạm phát và tỷ giá hạ nhiệt.

Mặc dù tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 7 giảm so với tháng 6, nhưng đây chỉ là vấn đề ngắn hạn do ảnh hưởng bởi lạm phát cao tại các nước phát triển thời gian vừa qua, khiến nhu cầu tại các đối tác lớn suy giảm, với động thái Ngân hàng Trung ương các nước kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt hơn trong thời gian tới.

Mặc dù lạm phát trong nước tháng 7 tiếp tục tăng, tuy nhiên, với áp lực lạm phát tại các nước phát triển đang hạ nhiệt, giá dầu thế giới điều chỉnh cũng như Chính phủ đang triển khai các biện pháp giảm thuế phí lên xăng dầu sẽ giúp lạm phát trong nước sớm hạ nhiệt.

Ngân hàng Nhà nước vẫn có hành động rút tiền về qua kênh tín phiếu và bán USD nên tạo áp lực lên lãi suất liên ngân hàng trong thời gian qua. Một số ngân hàng bắt đầu động thái tăng lãi suất huy động tiền gửi khách hàng. Trong khi đó, giá vàng giảm mạnh, tỷ giá tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 7 trước áp lực tăng giá đồng USD, tuy nhiên VND vẫn là một trong số những đồng tiền mất giá nhất trong khu vực.

Nhìn chung, nền kinh tế Việt Nam đã duy trì đà hồi phục khá tốt trong tháng 7, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ du lịch và tiêu dùng. Đà tăng trưởng sẽ tốt hơn nữa trong những tháng tới khi vấn đề lạm phát hạ nhiệt và tỷ giá ổn định hơn.

Vĩ mô cải thiện, thị trường đang tích lũy dài hạn - Ảnh 2

Về triển vọng thị trường chứng khoán, theo đánh giá của Yuanta, chỉ số giá hàng hóa CRB đã điều chỉnh giảm 17% so với mức đỉnh tháng 06/2022 cho thấy lạm phát sẽ có dấu hiệu hạ nhiệt và tâm lý nhà đầu tư có thể sẽ cải thiện tích cực trong tháng 08/2022.

Thị trường bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 cho nên dòng tiền sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Công ty chứng khoán này đánh giá xu hướng dài hạn của thị trường ở mức Trung tính. Đồng thời, dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục về gần vùng kháng cự 1.388 – 1.418 điểm và đồ thị giá của chỉ số VN-Index đang trong giai đoạn tích lũy dài hạn cho nên dự báo chỉ số VN-Index có thể sẽ ít biến động hoặc tăng nhẹ trong tháng 08/2022.

Một điểm tích cực nữa ở khối ngoại là nhóm này đã duy trì tỷ lệ sở hữu trên 20% ở HSX, ở HNX là 6% và ở UpCOM là 4%. Dòng vốn toàn cầu tiếp tục duy trì tích cực ở Việt Nam trong khi bán ròng ở một số quốc gia khác như Indonesia, China, Đài Loan.

Về chiến lược đầu tư, các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên xem xét tích lũy cổ phiếu với tỷ trọng thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư dài hạn có thể vừa ưu tiên chiến lược phòng thủ và có thể cân nhắc xem xét gia tăng tỷ trọng nhóm cổ phiếu Ngân hàng.