08:07 04/01/2021

Vì sao bạn vẫn nên dùng kem chống nắng trong mùa đông?

Ánh Linh

Có một lý do tại sao rất nhiều sản phẩm trang điểm có chứa SPF để bạn phải sử dụng nó quanh năm. Bởi vì mặc dù vào mùa đông với ánh nắng yếu thì các tia cực tím vẫn có thể gây hại cho làn da của bạn nếu nó không được bảo vệ.  Theo tờ Glitter Guide, tia UVA có thể tác động đến làn da của bạn qua cửa sổ, nó là nguyên nhân dẫn đến lão hóa và tiềm ẩn ung thư da. Các thiết bị điện tử như điện thoại và máy tính cũng có thể làm hỏng làn da của bạn khi tiếp xúc lâu dài.
Vì vậy, nếu bạn dành nhiều thời gian ngồi sau màn hình máy tính, làn da của bạn cần được bảo vệ. Vào mùa đông, bên cạnh việc bạn tập trung giữ cho làn da và cơ thể mịn màng và mềm mại, hãy đảm bảo rằng bạn cũng đang cung cấp cho khuôn mặt của mình độ che phủ cần thiết để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên biết rằng gần 80% tia nắng mặt trời có thể xuyên qua các đám mây. Vì vậy, khi trời lạnh và xám xịt, làn da của bạn vẫn hấp thụ các tia có hại tương tự như vào mùa hè. Trong ánh nắng mặt trời có 3 loại tia cực tím chính là: tia UVA, UVB và UVC. Ba loại tia này đều gây ảnh hưởng lên làn da của bạn, một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Sức tàn phá của tia UVA còn ghê gớm khi xuyên qua cả lớp tường bê tông hay quần áo. Vì thế, tia UVA có tần số nguy hiểm xuất hiện ở khắp mọi nơi vào ban ngày, kể cả khi trời không có một bóng nắng. Sự chủ quan khi không dùng kem chống nắng vào mùa Đông có thể làm cho làn da của bạn bị xâm hại bởi tia UVA, gây ra tổn thương như sạm, nám, khô da và da không đều màu...  Vì vậy sử dụng kem chống nắng vào mùa đông cũng quan trọng như mùa hè và bạn cần lưu ý những điểm sau:
Vì sao bạn vẫn nên dùng kem chống nắng trong mùa đông? - Ảnh 1.
Chọn mức SPF thích hợp Trái với quan niệm phổ biến, SPF, hay chỉ số chống nắng, không biểu thị khả năng chống nắng mạnh như thế nào. Chỉ số này cho biết thời gian bảo vệ da khỏi tia tử ngoại UVB là bao lâu. Chỉ số này được tính bằng cách lấy khoảng thời gian thông thường khiến da bị bỏng nắng nhân với con số biểu thị khoảng thời gian khả năng chống nắng có tác dụng (giá trị SPF). Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị vào mùa đông nên lựa chọn các sản phẩm chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn. Việc sử dụng công thức SPF quá cao không được khuyến khích bởi vì lượng hóa chất trên da cũng cao hơn. Các chuyên gia hiện nay cho rằng, thực tế các loại kem chống nắng với SPF trên 50 không bảo vệ da tốt hơn loại kem có chỉ số chống nắng dưới 50. Ngăn chặn cả hai loại tia UVA và UVB Tia UVB là tia gây bỏng nắng, nhưng tia UVA cũng gây tổn thương da, bao gồm cả các dấu hiệu lão hóa như các nếp nhăn hoặc đốm nâu. Cả hai loại tia UV đều làm tăng nguy cơ ung thư da. Chọn loại kem chống nắng phổ rộng tức là loại kem ngăn chặn được cả hai loại tia tử ngoại có hại. Yếu tố SPF chỉ biểu thị khả năng ngăn chặn tia UVB của kem chống nắng. Nếu trên nhãn sản phẩm ghi phổ rộng nghĩa là biểu thị khả năng chống được cả hai loại tia. Cần sử dụng kem chống nắng quanh năm bởi các tia tử ngoại gây cháy nắng, ung thư da, lão hóa vẫn hoạt động rất mạnh trong mùa đông. Thoa kem chống nắng trên mặt và tất cả các vùng da hở. Bạn có thể dùng kem nền hoặc phấn phủ có SPF 30 hoặc cao hơn Để đảm bảo da mặt được bảo vệ khỏi cái lạnh và tia nắng mặt trời, bạn có thể sử dụng những sản phẩm yêu thích của mình. Ví dụ, kem dưỡng ẩm, kem BB, kem che khuyết điểm và kem nền hiện nay đều đi kèm với các tùy chọn có chứa SPF có thể giúp bạn có thói quen tốt cho da dễ dàng hơn. Dịch vụ làm đẹp Birchbox giải thích rằng vì thoa kem chống nắng có thể ngăn chặn quá trình lão hóa gần 24%, nên thành phần này ngày càng phổ biến trong quy trình chăm sóc da và trang điểm của mọi người. Các chuyên gia trang điểm khuyên bạn nên tìm một sản phẩm kem nền như BB để bảo vệ da. Đối với chỉ số SPF, hãy chọn ở mức 30. "Học viện Da liễu Hoa Kỳ luôn khuyến nghị SPF là 30, bởi vì nó đã được chứng minh lâm sàng là một lượng bảo vệ đủ để giảm các tác động bất lợi của ánh nắng". Ngoài việc cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất, chỉ số SPF này cũng đảm bảo rằng kem chống nắng giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh trong khoảng thời gian dài nhất có thể - vì nhiều người trong chúng ta quên thoa lại. Bạn cũng có thể bảo vệ làn da của mình bằng quần áo, và khẩu trang chúng có thể bảo vệ da nhiều hơn bạn nghĩ. Cũng đừng quên chống nắng cho làn da môi mỏng manh của bạn.
Vì sao bạn vẫn nên dùng kem chống nắng trong mùa đông? - Ảnh 2.
Nhớ xem kỹ thành phần Trong kem chống nắng có thể chứa một số hóa chất gây dị ứng như paraben, hay rối loạn nội tiết như oxybenzone hoặc những thành phần không cần thiết như hương liệu. Retinoid (một dạng vitamin A) là thành phần không hoạt tính phổ biến có trong kem chống nắng. Các nghiên cứu ở Canada cho thấy các chất phụ gia này có thể tăng độ nhạy cảm của người dùng đối với các tia UV từ mặt trời. Oxybenzone được cho là một chất gây rối loạn nội tiết. Chất này tương tự như estrogen trong cơ thể và đã được chứng thực là làm biến đổi quá trình sản xuất tinh dịch ở nam giới, cũng như có thể gây bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ. Các hóa chất paraben thường được dùng như chất bảo quản trong kem chống nắng. Paraben cũng được coi là có liên quan đến các phản ứng dị ứng, rối loạn nội tiết và độc hại cho cơ thể. Vì vậy khi lựa chọn sản phẩm bạn phải tìm hiểu kỹ thành phần và hướng dẫn trước khi sử dụng.