12:30 11/07/2017

[Video] Start-up sáng tạo với cửa hàng không cần thu ngân

Hoài Thu

Tại Bingobox, khách hàng tự mở cửa bằng ứng dụng, lấy hàng và thanh toán bằng ví điện tử di động

Cửa hàng tiện lợi tự động Bingobox - Ảnh: Bingobox.<br>
Cửa hàng tiện lợi tự động Bingobox - Ảnh: Bingobox.<br>
Bingobox là một trong những start-up đi đầu trong phong trào bách hóa tự động, không cần thu ngân, cho phép khách hàng lấy những món đồ muốn mua và thanh toán qua ví điện tử di động.

Theo trang Tech In Asia, Bingobox mới đây cho biết nhận được 15 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu là quỹ GGV Captital.

Sau vài tháng thử nghiệm tại ở thành phố Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc, Bingobox đã mở cửa hàng đầu tiên tại Thượng Hải. Dù có diện tích nhỏ, Bingobox có hàng trăm mặt hàng tiện ích, gồm cả thực phẩm tươi sống.

Mô hình hoạt động của Bingobox khá đơn giản. Thông qua WeChat - ứng dụng tin nhắn phổ biến tại Trung Quốc với 900 triệu người dùng, khách hàng đăng ký với Bingobox, và tới mở cửa hàng bằng cách quét mã vạch. Khi vào trong cử hàng, khách hàng dùng điện thoại đê quét mã vạch các mặt hàng cần mua và thanh toán qua ví điện tử di động WeChat hoặc Alipay của Alibaba.

Khi rời khỏi cửa hàng, camera sẽ kiểm tra liệu khách hàng có lấy những món hàng đã thanh toán hay không. Ngoài ra, bên trong cửa hàng cũng được trang bị một camera nhận diện khuôn mặt để xác định khách hàng đã đăng ký hay chưa.

Dù không có người phục vụ, đường dây hỗ trợ khách hàng của Bingobox luôn có người sẵn sàng phục vụ bằng kết nối qua video.

Mỗi cửa hàng Bingobox đều là cửa hàng di động, vì vậy các chủ cửa hàng nhượng quyền mua lại mô hình hoạt động của Bingobox có thể đặt chúng ở bất cứ chỗ nào.

Cửa hàng Bingobox chỉ cần một nhân viên kiểm tra tồn kho và bổ sung hàng hóa trong 20 phút mỗi ngày.

Hiện tại, Bingobox đang nỗ lực tìm kiếm thêm nhà đầu tư và tuyên bố chỉ cần 4 nhân viên để vận hành 40 cửa hàng.
Hiện Bingobox đã hợp tác với chuỗi siêu thị Auchan của Pháp - đang phổ biến tại Trung Quốc, để hỗ trợ về nguồn cung hàng hóa.

“Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu và phát triển công nghệ bao gồm nhận dạng sản phẩm và các thuật toán phân loại. Hiện nay, công nghệ này đã có thể nhận diện hơn 200 loại sản phẩm”, Chen Zilin, người sáng lập - Giám đốc điều hành (CEO) Bingobox, cho biết.

Trước đó, cuối năm ngoái, hãng thương mại điện tử khổng lồ Mỹ Amazon đã công bố ra mắt cửa hàng bách hóa tự động Amazon Go, nhưng sau đó đã hoãn lại.

Amazon Go là cửa hàng bách hóa không có thu ngân, cho phép khách hàng lấy món đồ mình cần rồi đi thẳng về nhà. Tiền thanh toán sẽ được tính sau vào tài khoản Amazon của họ. Lợi ích của cửa hàng này là không cần phải xếp hàng chờ thanh toán, không cần chi tiền mặt hay dùng thẻ ngân hàng.

 Để biết khách đã chọn những thứ gì, Amazon sử dụng các cảm biến, camera kết hợp với các thuật toán nhận diện hình ảnh. Trước khi vào cửa hàng, khách hàng phải quét mã vạch trên ứng dụng Amazon để xác định đã đăng ký. Amazon Go bán đủ các mặt hàng tiện lợi từ đồ ăn vặt, nước uống, thực phẩm chế biến sẵn…

Với Amazon Go, Amazon phân tích đường đi của khách hàng đi trong cửa hàng và những món hàng họ mua, kết hợp với dữ liệu hành vi mua hàng trang trang web, để phục vụ cho việc hiển thị kết quả tìm kiếm và quảng cáo. 

Bingbobox không sở hữu công nghệ cao như Amazon Go, nhưng nhờ sự phổ biến của Wechat và Alipay tại Trung Quốc, cửa hàng tiện lợi này ngày càng thu hút người dùng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu công nghệ của Bingobox đã đủ để canh chừng trộm cắp hay chưa.