13:52 13/09/2022

Việt Nam là thị trường trọng điểm và cốt lõi của Autodesk

Hồng Vinh

Ngày 8/9, Autodesk đã công bố các doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng ASEAN Innovation Awards 2022 về những nỗ lực ứng dụng công nghệ sáng tạo trong ngành xây dựng. Nhân dịp này, ông Nicolas Mangon, Phó chủ tịch Autodesk phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC (Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng) đã có những chia sẻ hữu ích cho các doanh nghiệp...

Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng ứng dụng công nghệ, xu hướng chuyển đổi số trong ngành xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật tại Việt Nam?

Autodesk đang nỗ lực thay đổi hình thức và thiết kế của thế giới. Công nghệ chúng tôi trải dài trong các lĩnh vực kiến trúc, kỹ thuật, xây dựng, thiết kế sản phẩm, sản xuất, truyền thông giải trí và trao quyền cho các nhà sáng tạo giải quyết những thách thức từ nhỏ đến lớn, từ những tòa nhà xanh đến những sản phẩm thông minh và cả những bộ phim bom tấn.

Xu hướng chuyển đổi số ngành xây dựng đang diễn ra rất mạnh mẽ ở Việt Nam, đặc biệt việc ứng dụng Mô hình hóa thông tin tòa nhà (Building Information Modelling - BIM), điện toán đám mây. Từ 2 năm trước Covid, Autodesk đã xây dựng nền tảng BIM trên điện toán đám mây và sử dụng miễn phí. Nhờ đó, đã có thêm rất nhiều người sử dụng.

ông Nicolas Mangon, Phó chủ tịch Autodesk phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC (Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng).
ông Nicolas Mangon, Phó chủ tịch Autodesk phụ trách AutoCAD và chiến lược ngành AEC (Kiến trúc, Kỹ thuật, Xây dựng).

Việt Nam dù là nước đang phát triển nhưng mức độ sử dụng điện toán đám mây, công nghệ 3D cao ngang với các nước phát triển, đứng đầu khu vực ASEAN. Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng BIM và xây dựng những công trình rất tốt. Trong xu hướng hội nhập quốc tế, doanh nghiệp FDI đầu tư không ngừng tăng, đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng BIM như là tiêu chuẩn bắt buộc. Cái quan trọng áp dụng quy định đó như thế nào trên thực tế để triển khai được hiệu quả.

Chúng tôi có một bộ kế hoạch BIM cho các quốc gia, hỗ trợ rất nhiều cho chính phủ trong việc triển khai việc này. Bộ kế hoạch này tập hợp kinh nghiệm sử dụng BIM và có thể phát miễn phí.

Hiện nay, doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận các giải pháp công nghệ vì kinh phí. Autodesk có những chính sách nào khuyến khích họ chuyển đổi số, phục vụ khách hàng tốt hơn?

Tôi nhìn thấy rất nhiều công ty nhỏ ở Việt Nam đang sử dụng công cụ BIM và làm lợi thế cạnh tranh với các công ty lớn hơn. Phần mềm Autodesk Revit LT là phiên bản nhỏ gọn hơn của Autodesk Revit thông thường và cắt giảm một số tính tăng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu của các công ty nhỏ và vừa (SMB) sử dụng cho các công trình, đồng thời nó rẻ hơn khoảng 7 lần so với phần mềm đầy đủ.

Trước đây, để mua phần mềm Revit thì phải bỏ ra khoản tiền rất lớn nhưng bây giờ các công ty nhỏ có thể thuê bao hàng tháng. Chuyển sang mô hình SaaS, công ty dễ dàng hạch toán chi phí vận hành, giá thành sản phẩm. Chẳng hạn, có thể sử dụng phần mềm 1-2 tháng dưới hình thức thuê bao trong 1 công trình vào thời điểm nào đó. Bên cạnh đó, Autodesk cũng có chính sách hỗ trợ cho sinh viên được sử dụng miễn phí ở các trường đại học.

Thực tế, có rất nhiều người sử dụng phần mềm của Autodesk mà không có giấy phép, tức là sử dụng lậu. Tất nhiên, nếu công ty nào tiếp tục sử dụng lậu như thế cũng sẽ có nhiều rủi ro. Theo thống kê, phải đến 30% việc sử dụng các phần mềm lậu bị nhiễm mã độc và ảnh hưởng uy tín với khách hàng. Tác hại rất lớn là mất khách hàng.

Việt Nam là một thị trường cốt lõi của Autodesk với nhiều đối tác sử dụng các giải pháp AEC Collection và BIM Collaborate Pro để thiết kế các dự án trong nước. Phần mềm Autodesk cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc triển khai các dự án dài hạn bao gồm sân bay Long Thành cùng các sáng kiến của Bộ Xây dựng (MOC). Autodesk cũng hợp tác lâu dài với tập đoàn xây dựng trong nước như Hòa Bình để giúp họ nâng cao năng lực cạnh tranh, ứng dụng giải pháp BIM và thúc đẩy tăng trưởng.

Các doanh nghiệp Việt Nam đạt giải Cloud Advocate of the Year năm nay.
Các doanh nghiệp Việt Nam đạt giải Cloud Advocate of the Year năm nay.

Giải pháp Autodesk giúp cho doanh nghiệp mô phỏng được rất nhiều công trình, tăng hiệu quả trong đầu tư như thế nào, thưa ông?

BIM sử dụng rất nhiều các dự án khác nhau từ xây dựng dân dụng, xây dựng nhà máy tới các dự án lớn nhỏ khác nhau. Đồng thời, BIM cũng sử dụng nhiều giai đoạn khác nhau, từ giai đoạn thiết kế đến giai đoạn xây dựng và các giai đoạn về sau. Lợi ích phần mềm Autodesk rất khác nhau tùy vào dự án và giai đoạn. Trung bình, thời gian thiết kế sẽ giảm được 20-30% và có thể nhiều hơn. Lợi ích lớn nhất của BIM là quản lý hiệu quả những thay đổi trong thiết kế hay thi công nhờ vào mô hình trực quan so với cách truyền thống.

Đặc biệt, việc giả lập trên máy tính cũng không tốn chi phí, không giống như việc phải thử nghiệm trên thực tế; mô phỏng toàn bộ chu trình và tính toán chính xác sử dụng bao nhiêu vật liệu, sử dụng như thế nào và tránh việc sử dụng không đúng, lãng phí hoặc do tính toán sai.

Ngoài ra, BIM còn đảm bảo tính an toàn trong xây dựng, giúp làm kế hoạch khả thi, hiểu được chính xác tất cả các quy trình, bố trí nhân sự, logistic cho toàn bộ công trình. Việc cải tạo, tu bổ các công trình, công nghệ ở trong BIM cho phép quét chi tiết tòa nhà, tạo thành các vật thể ảo để có thể giả lập gần giống nhất; từ đó, tư vấn, giải quyết bài toán xây dựng cho khách hàng được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn nhiều.

Autodesk vừa công bố các doanh nghiệp Việt Nam đạt giải ASEAN Innovation Awards 2022. Đây là giải thưởng thường niên, ghi nhận các dự án và nhân tố con người trong khu vực ASEAN thể hiện được tầm nhìn tương lai xây dựng nhờ ứng dụng công nghệ sáng tạo bao gồm các giải pháp BIM và Autodesk AEC (kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng).

Ba doanh nghiệp đoạt giải đã được công bố theo từng hạng mục được trao cho Becamex IDC với dự án World Trade Center Tower (A9); Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Ricons với dự án tòa nhà văn phòng tổ hợp thương mại Becamex; Công ty cổ phần tư vấn và thiết kế D&B với dự án Đại học Fulbright Việt Nam…