11:17 23/07/2010

Việt Nam nhận khoản tín dụng xuất khẩu kỷ lục

Minh Đức

470 triệu USD cho Điện Nhơn Trạch 2 là khoản vay vốn tín dụng xuất khẩu lớn nhất được thu xếp cho Việt Nam từ trước tới nay

Cụm tuabin khí - máy phát số 1 do Tập đoàn Siemens (Đức) chế tạo đã về đến công trường nhà máy điện Nhơn Trạch 2 ngày 15/7 vừa qua.
Cụm tuabin khí - máy phát số 1 do Tập đoàn Siemens (Đức) chế tạo đã về đến công trường nhà máy điện Nhơn Trạch 2 ngày 15/7 vừa qua.
Theo Citi, 470 triệu USD cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 là khoản vay vốn tín dụng xuất khẩu lớn nhất được thu xếp cho Việt Nam từ trước tới nay.

Citi Việt Nam đã thu xếp thành công khoản tín dụng có bảo lãnh của các cơ quan hỗ trợ tín dụng xuất khẩu cho Dự án Nhà máy điện chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 tại Việt Nam.

Thông báo sáng 23/7 của Citi cho biết, khoản tín dụng vay vốn dài hạn này do Citibank làm đầu mối thu xếp thông qua các bộ phận hỗ trợ tín dụng xuất khẩu của Citi tại Frankfurt, Hồng Kông, Tokyo và Singapore, với tổng số vốn đầu tư khoảng 470 triệu USD (gồm các khoản tín dụng bằng đồng USD và Euro).

Theo Citi, giao dịch quan trọng này là khoản vay vốn tín dụng xuất khẩu lớn nhất được thu xếp cho Việt Nam từ trước tới nay.

Vốn vay sẽ được sử dụng để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy khí điện Nhơn Trạch 2 có công suất 750MW tại Trung tâm Điện lực Nhơn Trạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), tỉnh Đồng Nai.

Ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2, cho biết: Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 là công trình trọng điểm quốc gia, thuộc Tổng sơ đồ quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Sau khi được hòa đồng bộ vào cuối năm 2010, Nhà máy dự định sẽ bắt đầu phát điện thương mại chu trình hở vào tháng 3/2011.

Dự án này được thiết kế kỹ thuật và xây dựng với công nghệ tuốc bin khí chu trình hỗ hợp tiên tiến nhất và tuân thủ các tiêu chuẩn và chỉ tiêu kỹ thuật quốc gia và quốc tế.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 có nguồn nhiên liệu chính là khí tự nhiên từ ngoài khơi vùng biển Nam Bộ. Nhà máy thân thiện với môi trường và được đăng kí là dự án Cơ chế phát triển sạch CDM (Clean Development Mechanism).

Ông Brett Krause, Tổng giám đốc Citi tại Việt Nam cho biết: “Đây là một dự án hạ tầng cơ sở trọng điểm nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu về điện khi đất nước đang tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Khoản tín dụng quan trọng này một lần nữa minh chứng cho mối quan hệ bền chặt giữa Citi Việt Nam và PetroVietnam và cũng đánh dấu sự khởi đầu thành công của mối quan hệ giữa ngân hàng Citi với công ty con của PetroVietnam. Chúng tôi mong sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai để hỗ trợ và huy động vốn cho ngành năng lượng đang ngày càng mở rộng”.

Hợp đồng tín dụng có thời hạn 12 năm này được bảo lãnh bởi Bộ Tài chính Việt Nam và được bảo hiểm bởi Cơ quan tín dụng xuất khẩu của Đức Euler Hermes Kreditversicherungs AG (Hermes) và Cơ quan tín dụng xuất khẩu của Nhật Bản Nippon Export and Investment Insurance (NEXI).

Khoản vay được bảo lãnh của Hermes tương đương 295 triệu USD, bao gồm một khoản vay theo lãi suất thả nổi và một khoản vay theo lãi suất cố định được dàn xếp bởi bởi AKA Ausfuhrkredit-Gesellschaft mbH (AKA). Khoản vay do NEXI bảo lãnh có giá trị 175 triệu USD.

Đối với các khoản vay do Hermes bảo lãnh, Citi là nhà thu xếp chính, và các ngân hàng HSBC và Credit Agricole CIB cùng tham gia thu xếp khoản tín dụng. AKA là nhà cho vay lãi suất cố định thương mại tham chiếu CIRR cho khoản vay do Hermes bảo lãnh, cho phép công ty tiếp cận với lãi suất hấp dẫn được cố định trong suốt thời hạn của khoản vay.  

Đối với khoản vay do NEXI bảo lãnh, Citi đóng vai trò điều phối toàn bộ, và cũng là nhà thu xếp chính, hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật bản và Ngân hàng Sumitomo Trust & Banking Co., Ltd.

Công ty Cổ phần điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVNT2) là công ty trực thuộc của PetroVietnam với 62.8% sở hữu. Các cổ đông còn lại của Nhơn Trạch 2 bao gồm các doanh nghiệp nhà nước như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính và Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), và công ty J-Power của Nhật Bản.

Nguồn cung cấp nhiên liệu khí tự nhiên cho nhà máy này do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cung cấp qua đường ống. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ mua toàn bộ lượng điện sản xuất của nhà máy điện Nhơn Trạch 2 công suất 750MW, và chuyển lên mạng lưới điện 220Kv quốc gia.