18:06 21/10/2021

Việt Nam sẽ đóng góp 5 triệu USD cho kho dự phòng vật tư y tế ASEAN

Nguyễn Tuyến -

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới, Việt Nam cùng các nước ASEAN sẽ dự kiến thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp tục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho việc di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau về giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei- nước Chủ tịch ASEAN 2021, từ ngày 26-28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39; các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Australia và Nga; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á; theo hình thức trực tuyến.

Cũng trong dịp này, một số hội nghị cấp cao của một số nước tiểu vùng ASEAN sẽ được tổ chức. Đây là chuỗi các sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN trong năm.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/10, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết trong các hội nghị cấp cao sắp tới, Việt Nam tiếp tục chủ trương tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm chung tay cùng các nước thúc đẩy tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN; mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ ASEAN với các đối tác; củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Việt Nam cũng sẽ phối hợp với Chủ tịch ASEAN 2021 Brunei thúc đẩy các ưu tiên của Việt Nam trong năm 2020, gắn với các ưu tiên của năm 2021, đặc biệt là về ứng phó Covid-19, đánh giá triển khai Hiến chương ASEAN, xây dựng Tầm nhìn cộng đồng ASEAN sau 2025 và thúc đẩy vai trò của ASEAN trong hợp tác tiểu vùng.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, tại Hội nghị cấp cao ASEAN, ứng phó Covid-19 là một trong những chủ đề chính được đưa ra thảo luận. Trong đó, các nước sẽ triển khai sử dụng gói 10,5 triệu USD từ quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vacine cho các nước thành viên, và phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý 4/2021 hoặc quý 1/2022, đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho quỹ và kho dự phòng vật tư y tế ASEAN.

"Với tinh thần tham gia và đóng góp một cách chủ động, có trách nhiệm, dự kiến tại hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD mà Việt Nam đóng góp cho kho", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Theo bà Hằng, hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả Khung phục hồi tổng thể và kế hoạch thực thi. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng dự kiến thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp tục trao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho việc di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau về giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 điện tử.

Trước đó, tại Cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) diễn ra ngày 18/2/2021, các nước ASEAN đã thống nhất quyết định sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19 để mua vaccine hỗ trợ người dân các nước thành viên, trên cơ sở phân bổ đồng đều cho cả 10 nước. 

Tại cuộc họp, các nước cũng khẳng định sẽ đưa vào vận hành hiệu quả Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để đảm bảo khả năng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết về vật tư y tế trong các tình huống khẩn cấp. Việc triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN cũng đang tiến triển khả quan trên cả 3 trụ cột Cộng đồng, với 24/183 sáng kiến đã hoàn tất và 127 sáng kiến dự kiến triển khai trong năm 2021. Một bộ phận chuyên trách sẽ được lập tại Ban Thư ký ASEAN để điều phối và hỗ trợ các nỗ lực phục hồi.