15:57 09/03/2009

Việt Nam sẽ tiếp tục giảm cước viễn thông di động

Quỳnh Anh

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định sẽ tiếp tục giảm cước để tương đương với các nước láng giềng

Mức cước di động của Việt Nam vẫn còn cao hơn so với nhiều nước châu Á khác.
Mức cước di động của Việt Nam vẫn còn cao hơn so với nhiều nước châu Á khác.
Tại hội thảo chuyên đề về giá cước của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 4 - 5/3/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tái khẳng định xu hướng quản lý giá cước của Việt Nam vẫn sẽ vận hành theo cơ chế thị trường và sẽ tiếp tục giảm cước để tương đương với các nước láng giềng.

Trong năm 2008, mức cước điện thoại di động của Việt Nam đã giảm mạnh ở mức 0,07 USD/phút, thấp hơn so với các nước phát triển như Bỉ (0,23 USD/phút), Anh (0,19 USD/phút), Pháp (0,17 USD/phút) và thấp hơn quốc gia châu Á Malaysia (0,09 USD/phút).

Tuy nhiên, mức cước di động của Việt Nam vẫn còn cao hơn so với nhiều nước châu Á khác, như Thái Lan (0,05 USD/phút), Pakistan (0,04 USD/phút), Trung Quốc (0,03 USD/phút) và Ấn Độ (0,02 USD/phút)...

Mức cước trên tuy thấp hơn các nước phát triển, nhưng vẫn cao nếu đánh giá trên mức thu nhập bình quân đầu người.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, mức cước viễn thông của Việt Nam sẽ dần được điều chỉnh tương đương với các nước láng giềng trong khu vực. Ngoài ra, Việt Nam sẽ hỗ trợ, khuyến khích cạnh tranh trên thị trường viễn thông, với sự tham gia của mọi thành phần. Giá cước của Việt Nam sẽ vận hành theo cơ chế thị trường, một số lĩnh vực sẽ được tiến hành thông qua các cuộc thi tuyển và đấu giá.